VUPA 2020 – LẦN THỨ II

Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ 2 – VUPA 2020

Tối ngày 12/12/ 2021, Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ hai – VUPA 2020 đã được tổ chức long trọng và hoành tráng tại Nhà hát lớn Hà Nội. Lễ trao giải đã vinh danh các đồ án, tác phẩm cùng các tác giả của 4 giải Đặc biệt, 18 Giải Vàng; 16 Giải Bạc; 25 giải Đồng và 25 Giải Khuyến khích. Cũng trong đêm trao giải, 2 tổ chức và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý và phát triển đô thị đã được vinh danh với Danh hiệu Xuất sắc tiêu biểu.

Đặc biệt, 8 dự án về môi trường, lần đầu tiên tham gia giải thưởng đều vinh dự nhận được Danh hiệu Xuất sắc và Xuất sắc tiêu biểu về chất lượng môi trường đô thị.

Các thể loại công trình, tác phẩm tham gia Giải thưởng
Hồ sơ dự thi VUPA 2020 được sắp xếp theo 5 thể loại, gồm: Thể loại A) Đồ án quy hoạch xây dựng; (B) Các dự án đã được đầu tư xây dựng;(C) Các ấn phẩm quy hoạch xây dựng; (D) Quản lý đô thị xuất sắc; (E) Chất lượng môi trường đô thị. Đây là lần đầu tiên thể loại E về chất lượng môi trường đô thị được chính thức đưa vào hệ thống giải thưởng.

Kết quả Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II – VUPA 2020

Hai Giải Đặc biệt cho 2 đồ án: “Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An” và “Quy hoạch chi tiết 1/500 Cat Ba Amatina”

Quyết định số 02/2021/QĐ-VUPA ngày 08/12/2021 của Hội đồng giải thưởng đã quyết định trao tặng Cúp và Giấy chứng nhận Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II (VUPA.2020) cho 04 Giải Đặc biệt; 18 Giải Vàng; 16 Giải Bạc; 25 Giải Đồng và 25 Giải Khuyến khích.

Quyết định cũng trao tặng 06 Danh hiệu Xuất sắc tiêu biểu và 05 Danh hiệu Xuất sắc cho các tổ chức, cá nhân có thành tích trong quản lý, phát triển đô thị và các dự án về môi trường. Cụ thể các giải của từng thể loại như sau: 

Thể loại A – Đồ án quy hoạch xây dựng

GIẢI ĐẶC BIỆT: 2 đồ án; GIẢI VÀNG: 12 giải; GIẢI BẠC: 11 giải; GIẢI ĐỒNG: 18 giải; GIẢI KHUYẾN KHÍCH: 19 giải

Thể loại B – Các dự án đã được đầu tư xây dựng

GIẢI ĐẶC BIỆT: 2 đồ án/ dự án; GIẢI VÀNG: 03 giải; GIẢI BẠC: 01 giải; GIẢI ĐỒNG: 03 giải; GIẢI KHUYẾN KHÍCH: 01

Thể loại C – Các ấn phẩm về quy hoạch xây dựng

GiẢI VÀNG: 03 tác phẩm; GIẢI BẠC: 04 tác phẩm; GIẢI ĐỒNG: 04 tác phẩm; GIẢI KHUYẾN KHÍCH: 05 tác phẩm

Thể loại D – Các tổ chức, cá nhân quản lý và phát triển đô thị xuất sắc:

DANH HIỆU XUẤT SẮC TIÊU BIỂU: 03 giải; DANH HIỆU XUẤT SẮC: không có.

Thể loại E – Chất lượng môi trường đô thị

DANH HIỆU XUẤT SẮC TIÊU BIỂU: 03 giải; DANH HIỆU XUẤT SẮC: 05 giải.

Hội đồng giải thưởng và hình thức chấm

Quyết định số 12/2021/QĐ – VUPA ban hành ngày 22/11/2021 về việc Thành lập Hội đồng giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ 2 (Hội đồng giải thưởng).

Hội đồng giải thưởng VUPA 2020 do Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển Đô thị Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng; GS. TS. KTS. Đỗ Hậu là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng và 22 thành viên khác. Hội đồng giải thưởng gồm các nhà chuyên môn có uy tín trong các lĩnh vực quản lý, quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, mỹ thuật, báo chí…

Các thành viên Hội đồng đến từ Bộ Xây dựng; Bộ Tài nguyên & Môi trường; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Các viện nghiên cứu, các trường Đại học; các tổ chức Hội nghề nghiệp và các chuyên gia quốc tế đến từ Vùng Ile-de-France tại Việt Nam, Tổ chức Fundacion Metropoli/Madrid.