GIẢI THƯỞNG QUY HOẠCH ĐÔ THỊ QUỐC GIA – VUPA

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia (tên tiếng Anh là Vietnam Urban Planning Award viết tắt là VUPA) do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam sáng lập và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2018. Đây là giải thưởng được thành lập với sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Giải thưởng được tổ chức định kỳ hai năm một lần, đối tượng tham gia là các cá nhân và tổ chức, hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, quản lý và phát triển đô thị.

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia – Vietnam Urban Planning Awards (VUPA) nhằm vinh danh các đồ án quy hoạch xuất sắc có tính sáng tạo, đổi mới, các dự án đã được đầu tư xây dựng, quản lý tốt và các ấn phẩm sách, báo về quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị có chất lượng và có tác động xã hội tích cực.

Giải thưởng cũng đồng thời tôn vinh các cá nhân, tập thể có nhiều hoạt động và thành tựu trong công tác quản lý, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường tại các đô thị trên cả nước. VUPA cũng là sự khích lệ, cổ vũ các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự thịnh vượng chung của nước nhà.

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II – VUPA 2020

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (bên phải) cùng Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trao bằng chứng nhận cho các đơn vị, cá nhân được giảiQuản lý và phát triển đô thị xuất sắc tiêu biểu(Ảnh: Chân Phương)

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II – VUPA 2020 là sự tiếp bước thành công của mùa giải lần thứ nhất – VUPA 2018. Dấu ấn đáng ghi nhận  của VUPA 2020 là có số lượng lớn hồ sơ tham gia giải thưởng, với 181 tác phẩm, gồm các đồ án, dự án và các ấn phẩm sách, báo chí. So với VUPA.2018, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi năm nay nhiều gần gấp đôi.

Ngoài 4 thể loại A; B; C; D được chấm giải như VUPA 2018, VUPA 2020 lần này còn có thêm thể loại E, giải về Chất lượng môi trường đô thị. Thể loại E có 8 dự án, công trình tham gia dự thi trong mùa giải lần thứ 2 này.

 Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ Nhất – VUPA 2018

VUPA 2018 có 4 thể loại công trình, tác phẩm tham gia: