Bất động sản: Thị trường bùng nổ hậu Covid, đầu tư đón sóng phân khúc nào?

Dịch Covid đang khiến thị trường bất động sản (BĐS) nén lại như một chiếc lò xo. Nó sẽ bùng nổ với lực mạnh chưa từng có khi dịch bệnh được kiểm soát. Đây là xu hướng diễn ra đồng loạt trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài.

Xu hướng đầu tư bùng nổ hậu Covid, phân khúc nào sẽ đón sóng thị trường?

Thị trường BĐS như chiếc lò xo nén!

Theo dữ liệu do Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ (NAR) ngày 22/7, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, doanh số bán nhà tại Mỹ tháng 6/2021 đã tăng 1,4%. Giá bán trung bình một ngôi nhà tăng 23,4% so với mức 294.000 USD trong cùng kỳ năm 2020. Tại Mỹ, giá nhà đã tăng vọt nhờ sự kết hợp của lãi suất thấp, chính sách kích thích của chính phủ và nhu cầu mua nhà với không gian sống thiên nhiên sau ảnh hưởng của dịch.

Tại Việt Nam, thị trường BĐS được dự đoán không nằm ngoài xu hướng trên. Theo TS Minh Hải – Đại học Ngân Hàng TP.HCM: “Hiện tại, thị trường BĐS phía Nam như một quả bóng nén. Khi các tỉnh hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine cho cư dân trong 2 – 3 tháng tới, thị trường BĐS sẽ bùng nổ với 3 lực đẩy lớn”.

Thứ nhất, để nhanh chóng phục hồi kinh tế, Chính phủ sẽ tung ra hàng loạt gói hỗ trợ tăng trưởng bên cạnh các gói đầu tư công khổng lồ kích thích nền kinh tế. Từ đó thúc đẩy niềm tin của thị trường chứng khoán. Theo quy luật, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh sẽ kéo theo dòng tiền lớn chảy vào thị trường địa ốc.

Thứ hai, Chính phủ sẽ tung ra các chính sách tài khoá kích thích nền kinh tế bằng cách tăng lượng tiền lưu thông trên thị trường. Lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ giảm mạnh kèm theo lãi suất cho vay nhiều ưu đãi. Tác động khiến dòng tiền từ ngân hàng chảy mạnh sang BĐS và chứng khoán, tạo đòn bẩy khổng lồ cho thị trường địa ốc.

Thứ ba, sau 4 – 5 tháng hoạt động chậm lại vì giãn cách xã hội, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, để đảm bảo chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận đặt ra từ đầu năm, các chủ đầu tư sẽ dồn dập tung ra hàng loạt dự án với chính sách ưu đãi hấp dẫn chưa từng có. Đây được đánh giá là cơ hội “săn nhà giá hời” của các nhà đầu tư giàu tiềm lực.

Hé lộ các thị trường hút dòng tiền của nhà đầu tư

Xu hướng đầu tư bùng nổ hậu Covid, phân khúc nào sẽ đón sóng thị trường?  - Ảnh 1.

La Gi là thị trường lý tưởng thu hút nhà đầu tư sau Covid (Ảnh Shutterstock)

Tại khu vực phía Nam, TS Minh Hải dự đoán nhà đầu tư sẽ chú ý các thị trường thỏa mãn ba điều kiện: Cách TP.HCM 1 – 2 giờ di chuyển bằng ôtô; sức đẩy về hạ tầng và hành chính; giá đất “mềm”, nhiều dư địa tăng giá. Từ đó, Hồ Tràm, Bình Châu, La Gi, Mũi Né được đánh giá là thị trường hoàn hảo thu hút đầu tư với dòng sản phẩm chủ lực là BĐS biển.

“Khác với thị trường căn hộ tại các thành phố trung tâm thường dành cho nhà đầu tư mới, BĐS biển vẫn là sản phẩm phải có trong danh mục đầu tư dài hạn của nhà đầu tư sành sỏi.” TS Minh Hải lý giải.

Thứ hai, xét về yếu tố đầu tư, BĐS biển có nhiều lợi thế, vừa có khả năng tăng giá do gắn liền với đất ở, vừa có thể khai thác cho thuê để sinh lợi đều đặn. Ngoài ra, sự khan hiếm của BĐS biển trong những năm gần đây được cho là nguyên nhân đẩy mặt bằng giá tăng vọt.

La Gi – tâm điểm đầu tư sau Covid

So với 3 địa phương Hồ Tràm, Bình Châu, Mũi Né thì La Gi được đánh giá có nhiều tiềm năng hơn để thu hút đầu tư.

Xu hướng đầu tư bùng nổ hậu Covid, phân khúc nào sẽ đón sóng thị trường?  - Ảnh 2.

Lợi thế từ cao tốc và 2 tuyến kết nối giúp thời gian di chuyển TP.HCM – La Gi nhanh hơn cả TP.HCM – Phan Thiết (Ảnh Hoài Vy)

Trên cung đường ven biển từ Long Hải đến Mũi Né, La Gi có lợi thế khi nằm vị trí trung điểm. Trong tương lai, 2 đầu mút của cung đường này là sân bay Long Thành và Phan Thiết, du khách từ đó chỉ mất 1 giờ để đến La Gi. Cuối năm 2020, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã được khởi công và dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Với 2 tuyến đường kết nối thẳng từ cao tốc xuống Hàm Tân, thời gian di chuyển TP.HCM – La Gi chỉ còn 1,5 giờ.

Khảo sát trên trang batdongsan, giá đất nền một số dự án ven biển tại La Gi dao động 30 – 45 triệu đồng/m2, chỉ bằng ¼ mặt bằng giá tại Phan Thiết, Mũi Né và thấp hơn rất nhiều các thành phố biển khác. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào tiềm năng sinh lời khi La Gi lên thành phố vào năm 2025.

Theo Nhịp sống kinh tế

Bài viết cũ hơn