Bí thư thành ủy Hà Nội: Hội cần hiến kế giúp cho công tác quy hoạch và phát triển đô thị Thủ đô

Đó là tinh thần chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, tai buổi làm việc với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (Hội) và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Hà Nội chiều 24/10, tại trụ sở Thành ủy.

 Bí thư thành ủy HN Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị

Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng; Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính, các Phó Chủ tịch của Trung ương Hội; Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP. Hà Nội Tô Anh Tuấn và một số kiến trúc sư tiêu biểu.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh vào công tác quy hoạch, phát triển đô thị Hà Nội, chỉ rõ những vấn đề còn vướng mắc, chưa đạt được kết quả như mong muốn. Các vấn đề đó là: tỷ lệ đô thị hóa của Hà Nội còn rất thấp, chỉ đạt 50%, thậm chí có huyện như Thường Tín mới đạt tỷ lệ 2,86%; việc xây dựng không gian ngầm gặp nhiều khó khăn, do “đụng đâu cũng vướng di tích”; Quy hoạch trên địa bàn thành phố còn chưa được phủ kín, các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu của thành phố đến nay mới đạt khoảng 86%; đặc biệt là công tác quản lý quy hoạch còn nhiều yếu kém; Việc thiết kế kiến trúc, xây dựng đô thị vẫn chưa gắn với phát triển kinh tế; xây dựng nông thôn mới cũng chưa gắn với phát triển đô thị…

Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên và xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP Hà Nội, nơi tập trung một lực lượng trí thức hùng hậu là các nhà quy hoạch, các kiến trúc sư, hãy hiến kế,giúp thành phố, đóng góp nhiều hơn nữa vào công tác quy hoạch phát triển đô thị của Thủ đô. Trong thời gian tới, Thành ủy sẽ có chỉ đạo về cơ chế phối hợp công tác giữa Hội với Hà Nội.

Thay mặt các thành viên, Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính bày tỏ tình cảm và trách nhiệm đối với sự phát triển đô thị Hà Nội

Thay mặt Hội, Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bày tỏ vui mừng trước sự thành công của Đại hội XVII Đảng bộ TP. Hà Nội và những quyết nghị quan trọng về công tác quy hoạch phát triển đô thị với tầm nhìn xa, tư duy đổi mới và trách nhiệm cao. Các thành viên của trung ương Hội và Hội Quy hoạch phát triển đô thị TP. Hà Nội luôn mong muốn được đồng hành, tham gia đóng góp sức lực, trí tuệ để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố và xây dựng Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh, hiện đại.

Bày tỏ tâm huyết về một Hà Nội bên sông, Chủ tịch Hội đề xuất ý kiến: Thành ủy Hà Nội cho chỉ đạo để Thành phố tiếp tục có nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị hai bên bờ sông Hồng; Việc này không thể giao cho một doanh nghiệp nào làm chủ, mà Thành phố cần đứng ra, tổ chức cuộc thi lớn để có được những ý tưởng sáng tạo tốt nhất cho sự phát triển Thủ đô.

Chủ tịch Hội trân trọng ngỏ lời mời Bí thư thành ủy tới dự Đại hội đại biểu lần thứ V của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 31/10 đến ngày 1/11/2020 tại Hà Nội. Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính cho biết, một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại Đại hội lần này là làm thế nào để tham gia hiệu quả hơn đối với công tác quy hoạch phát triển đô thị Thủ đô, bộ mặt của quốc gia, trái tim của cả nước.

Bài viết cũ hơn