Bộ trưởng Bộ Xây dựng đến thăm và làm việc với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Chiều ngày 24/01/2022, đồng chí Nguyễn Thanh Nghị – Ủy viên Trung ương Đảng,  Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã đến thăm và chúc tết Văn phòng Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tại cung Trí thức Hà Nội. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên với Hội kể từ khi Bộ trưởng nhậm chức vào tháng 4 năm 2021.

Thay mặt Thường vụ Ban chấp hành Trung ương Hội, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính (bên phải) tặng hoa và bày tỏ niềm vinh dự được đón tiếp Bộ trưởng.

Đi cùng với Bộ trưởng còn có Cục trưởng cục Phát triển Đô thị, Vụ trưởng Vụ Kiến trúc – Quy hoạch và Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng. Cùng đón tiếp đoàn Bộ trưởng với Chủ tịch Hội là các Phó chủ tịch Hội và một số thành viên trong Ban Chấp hành VUPDA.

Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính tóm tắt kết hoạt động của VUPDA với 5 sự kiện nổi bật trong năm 2021: Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ II (VUPA.2020); Tham gia Tổ biên soạn Đề án “Đô thị hóa, phát triển đô thị và phát triển kinh tế đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì; Đứng top 10 về “Thương hiệu Việt Nam”, hạng mục tư vấn phản biện; Ký thỏa thuận hợp tác với UBND TP. Hà Nội về công tác quy hoạch xây dựng trên địa bàn thành phố; Tạp chí quy hoạch Đô thị đạt giải vàng VUPA.2020.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng chăm chú lắng nghe báo cáo kết hoạt động công tác Hội năm 2021 và 12 nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong năm 2022, trong đó, tập trung vào công tác tư vấn, phản biện xã hội; Tham gia công tác hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật; công tác nghiên cứu khoa học… Đặc biệt, Chủ tịch VUPDA nêu ra 3 kiến nghị mong được Bộ trưởng chấp thuận và chỉ đạo các cục, vụ của Bộ phối hợp cùng với Hội để thực hiện trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Kiến nghị đầu tiên mà Hội mong muốn được Bộ trưởng đồng ý là việc tổ chức Hội nghị đô thị toàn quốc lần thứ 4. Hội nghị này nên sớm được tổ chức, vì đã khá lâu, Hội nghị đô thị chưa được tổ chức (Hội nghị lần thứ 3 đã diễn ra từ 2009). Theo nhận định của Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính, hội nghị đô thị là diễn đàn quan trọng, hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh đô thị Việt Nam đang phát triển và phải đối mặt với nhiều vấn đề mới, nan giải, như ứng phó với thiên tai, dịch bệnh… Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng chủ trì, VUPDA sẽ phối hợp cùng với Cục Phát triển đô thị Bộ Xây dựng đứng ra tổ chức.

Thứ 2 là kiến nghị Bộ trưởng xem xét, giao cho Hội tham gia việc cấp Chứng chỉ Hành nghề về lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc đô thị. Hội là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, nơi tập trung đông đảo các chuyên gia đầu ngành có uy tín về đô thị, do đó Hội có đầy đủ khả năng để làm tốt công việc này.

Kiến nghị thứ 3, Hội mong muốn được Bộ quan tâm, giao cho Hội thực hiện nhiều hơn các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học. Đây là công việc rất phù hợp với nguồn lực trí thức cao, giàu kinh nghiệm, đa lĩnh vực được tập trung ở VUPDA.

Chủ tịch Tập đoàn BRG- Phó chủ tịch Hội: Mong muốn Bộ trưởng luôn dành sự quan tâm cho công tác quy hoạch cũng như Hội. Bởi vì “ở đâu có quy hoạch đô thị bài bản, thì ở đó kinh tế phát triển hiệu quả”

TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó CT Hội: “Hội tuy trẻ tuổi, nhưng là nơi tập trung nguồn tri thức cao, già dặn kinh nghiệm, là nguồn lực KHCN về quy hoạch. Vì vậy mong Bộ Xây dựng quan tâm tận dụng nguồn lực này”

Không chỉ lắng nghe, ghi nhận tất cả ý kiến, nguyện vọng của các thành viên trong Ban Thường vụ Hội, Bộ trưởng còn dành thời gian xem bộ phim 12 phút giới thiệu về những hoạt động nổi bật của Hội trong năm qua.

Ý kiến của Bộ trưởng

Người đứng đầu Bộ Xây dựng bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả mà Hội Quy hoạch Phát triển đô thị VN đã đạt đươc. Bộ trưởng hoan nghênh sự phối hợp của Hội với Bộ Xây dựng trong việc tham gia hoàn thiện các văn bản pháp luật, tham vấn cho các đồ án quy hoạch do Bộ phê duyệt… Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá cao sáng kiến của Hội trong việc tổ chức các giải thưởng như Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia, và các giải tôn vinh sự sáng tạo của sinh viên. Bộ trưởng nhận định, qua việc tổ chức và kết quả giải thưởng có thể thấy được vai trò và sự tác động của Hội, góp phần làm cho công tác quy hoạch hiệu quả hơn.

Trong kỳ giải thưởng tới, Bộ trưởng rất tán thành việc mở rộng quy mô Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia với mục giải thưởng về quy hoạch nông thôn; Bộ cũng mong muốn Hội chú ý nâng cao hơn nữa uy tín và chất lượng các giải thưởng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị (bên trái) đến thăm và tặng quà chúc tết Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA)

Đối với phương hướng hoạt động trong thời gian tới và các kiến nghị của Hội, Bộ trưởng nhất trí tán thành và có ý kiến chỉ đạo cụ thể như sau:

  • Bộ trưởng hoàn toàn nhất trí việc tổ chức Hội nghị đô thị toàn quốc lần thứ 4 trong thời gian sớm nhất có thể. Bộ trưởng giao cho Hội lập kế hoạch chuẩn bị cụ thể tổ chức hội nghị rồi trình Bộ phê chuẩn;
  • Với lực lượng chuyên gia cao cấp hùng hậu của Hội, Bộ trưởng rất ủng hộ việc Hội tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, Bộ sẽ tạo điều kiện, đặt hàng với Hội, đặc biệt là với những đề án, đề dài có tính lý luận đặc thù.
  • Việc Hội tham gia cấp chứng chỉ hành nghề, Vụ Kiến trúc – Quy hoạch của Bộ sẽ xem xét theo quy định để phối hợp với Hội.
  • Bộ trưởng mong muốn Hội tập trung hơn nữa vào việc cùng với Bộ, xây dựng các văn bản pháp luật, trên cơ sở nghị quyết chính trị để xây dựng cơ sở pháp lý quản lý đô thị, đặc biệt cho các lĩnh vực như luật về không gian ngầm, về cấp thoát nước, về đô thị thông minh…; Tham gia tư vấn cho Bộ trong các đồ án quy hoạch trọng điểm, các chiến lược phát triển đô thị quốc gia để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội;
  • Đối với các nhiệm vụ công tác khác, Hội đang làm tốt, Bộ trưởng mong Hội tiếp tục phát huy, đặc biệt đẩy mạnh công tác lý luận phê bình, công tác truyền thông, phổ biến kiến thức cho hội viên và nâng cao nhận thức cho cộng đồng về lĩnh vực quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị./.

Bài và ảnh: Chân Phương

 

 

Bài viết cũ hơn