Bộ trưởng Bộ Xây dựng tiếp và làm việc với lãnh đạo VUPDA

Tiến tới Lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam – VUPDA đã đề xuất buổi tiếp kiến với Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Ngày 20/10/2023, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Uỷ viên Trung ương Đảng, đã đồng ý tiếp và làm việc với đoàn công tác của Hội, tại trụ sở Bộ Xây dựng.

Các đại biểu tại buổi làm việc. Ảnh trong bài Mộc Cỏ Trần

Tại buổi làm việc, KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (Hội) đã báo cáo một số kết quả hoạt động nổi bật của Hội trong những năm vừa qua. Đặc biệt, công tác phát triển Hội, công tác tư vấn, phản biện xã hội, nghiên cứu khoa hoc, thông tin truyền thông… là những hoạt động có đóng góp đáng kể, giúp Bộ Xây dựng thực hiện tốt hơn chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam.

Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính báo cáo một số kết quả hoạt động nổi bật của Hội trong những năm vừa qua. 

Chủ tịch Hội và các thành viên trong đoàn tại buổi làm việc

Theo báo cáo, qua 25 năm xây dựng và phát triển, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam đã trở thành một tổ chức xã hội nghề nghiệp có uy tín và hoạt động hiệu quả trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị tại Việt Nam. Trong đó, công tác tư vấn phản biện xã hội luôn được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Vì vậy, Hội luôn tham gia đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng và hoàn thiện văn bản quy phạm pháp  luật, gồm Luật, Nghị định, Thông tư, Nghị quyết,… liên quan đến quy hoạch xây dựng và quản lý đô thị của Văn phòng Quốc hội, Chính phủ, Ban Kinh tế Trung ương. Hội cũng tham gia thẩm định các đồ án quy hoạch, dự án nâng cấp đô thị của Bộ Xây dựng.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Đà Lạt tại cuộc họp

Gần đây nhất là sự tham gia đóng góp ý kiến dự thảo sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Thủ đô… Hội cũng góp ý kiến cho chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch, kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành của Đoàn giám sát của Quốc hội năm 2022…

Bên cạnh đó, Hội cũng nêu rõ những khó khăn, thuận lợi trong hoạt động của Hội, của các Chi hội địa phương, đồng thời, đề xuất một số kiến nghị với Bộ Xây dựng trong việc hỗ trợ, phối hợp các hoạt động trong tương lại.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội cũng báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng về kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội vào đầu tháng 12/2023 và các hoạt động chào mừng.

Sau khi nghe báo cáo của Chủ tịch Hội và các thành viên trong đoàn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Hội.

Bộ trưởng đánh giá cao thành tích Hội đã đạt được trong thời gian vừa qua, đánh giá cao vai trò của Hội trong công tác tư vấn, phản biện và giám sát xã hội, trong việc góp ý kiến chỉnh sửa các Luật liên quan đến quy hoạch và phát triển đô thị… Bộ trưởng bày tỏ sự đồng tình và khuyến khích Hội tiếp tục phát huy thế mạnh trong nghiên cứu khoa học, đào tạo, tôn vinh tri thức, hợp tác quốc tế… Bộ trưởng nhấn mạnh những thành tích của Hội chính là sự đóng góp to lớn cho Bộ Xây dựng, ngành Xây dựng trong sự nghiệp phát triển bền vững của đô thị Việt Nam.

Bộ trưởng hoàn toàn ủng hộ các đề xuất của Hội, đặc biệt đối với việc xây dựng Bộ luật Đô thị, sẵn sàng giao cho Hội chủ trì hoặc mời tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, các dự án của Bộ.

Nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp, nâng cao chất lượng và hiệu quả sự hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ đạo sẽ ký biên bản ghi nhớ về Quy chế phối hợp giữa Bộ Xây dựng và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

Bài: Nguyễn Bích Huệ

Bài viết cũ hơn