Cây cầu ‘cánh chim biển’ dài 1.570m – biểu tượng của thành phố cảng

Cầu Hoàng Văn Thụ là hạng mục chính trong Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Cây cầu có chiều dài khoảng 1.570m (cầu chính dài 290m), rộng 33,5m và có tổng mức đầu tư trên 2.170 tỷ đồng. Cầu được thiết kế theo mô hình cánh chim biển. Cây cầu này bắc ngang qua sông Cấm, nối liền phường Minh Khai (quận Hồng Bàng) và xã Tân Dương (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Cây cầu được xây dựng với hình dáng của “cánh chim biển”

Khởi công từ ngày 6/1/2017 và chính thức khánh thành vào 15/10/2019, cầu Hoàng Văn Thụ có hình dáng “cánh chim biển”, là cầu vòm ống thép nhồi bê tông chạy giữa sơ đồ nhịp 45m + 200m + 45m, rộng 33,5m bao gồm 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp và 2 lề đi bộ. Thiết kế uốn lượn của cây cầu tạo nên sự hài hòa trong cảnh quan khu vực. Cây cầu vòm chạy giữa có khả năng áp dụng nhịp lớn bởi có tỷ lệ hợp lý giữa kiến trúc phần trên và phần dưới, khác biệt so với các cầu vòm khác như cầu Bính, cầu Nguyễn Trãi, cầu Bạch Đằng…

Thiết kế uốn lượn của cây cầu tạo nên sự hài hòa trong cảnh quan khu vực

Không chỉ là một công trình giao thông quan trọng, cầu Hoàng Văn Thụ còn giúp thúc đẩy sự phát triển đô thị của Hải Phòng

Cầu Hoàng Văn Thụ không chỉ là một công trình giao thông quan trọng mà còn là yếu tố thúc đẩy sự phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng về phía Bắc theo hướng phát triển không gian đô thị. Đặc biệt, cây cầu là bước khởi đầu cho việc di chuyển Trung tâm Hành chính – Chính trị của thành phố sang vị trí mới với quy mô lớn hơn và hiện đại hơn, tạo ra nền tảng cho sự phát triển của Hải Phòng trong tương lai.

Cầu có tổng chiều dài khoảng 1.570m (cầu chính dài 290m), rộng 33,5m

Cầu Hoàng Văn Thụ có tổng mức đầu tư trên 2.170 tỷ đồng

Dự án Khu đô thị mới Bắc sông Cấm với quy mô 1.445ha, bao gồm ba xã Dương Quan, Tân Dương, Hoa Động (huyện Thủy Nguyên) và phường Minh Khai (quận Hồng Bàng), phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền), có tổng mức đầu tư 9.899 tỷ đồng. Các hạng mục chính bao gồm xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ nối nội thành Hải Phòng với Khu đô thị mới, hệ thống đê kè sông Cấm, hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật dùng chung trong khu đô thị.

Cây cầu lung linh với ánh đèn vào buổi tối.

Theo báo ngươiquansat

Bài viết cũ hơn