Cầu Long Biên Hà Nội sẽ được Pháp tài trợ 700.000 EUR cho việc nghiên cứu cải tạo

Thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết Pháp đã quyết định cấp khoản tài trợ không hoàn lại hơn 700.000 EUR cho UBND Hà Nội để tài trợ cho nghiên cứu khả thi nhằm cải tạo cầu Long Biên.

Cầu Long Biên là công trình biểu tượng của di sản và cảnh quan đô thị Hà Nội, đồng thời là biểu tượng mạnh mẽ của mối liên kết độc đáo gắn kết hai nước. Cây cầu “Paul- Doumer” cũ, theo phong cách Eiffel, được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1903, đã bị hư hại nặng nề bởi những đợt ném bom của Mỹ năm 1967. Việt Nam sau đó đã phục hồi cây cầu nhằm đảm bảo sự liên tục kết nối giữa Hà Nội và Hải Phòng.

Cầu Long Biên. Ảnh: internet

Năm 2004, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Cộng hòa Pháp Jacques Chirac đã tuyên bố Pháp sẽ tài trợ cho việc cải tạo cầu Long Biên. Kể từ đó, Pháp đã tài trợ cho nhiều nghiên cứu và các đoàn công tác của chuyên gia.

Theo Đại sứ quán Pháp, những năm gần đây, người dân Hà Nội một lần nữa bày tỏ mong muốn được thấy Pháp tham gia nhiều hơn nữa vào việc cải tạo cây cầu này. Quyết định tài trợ cho nghiên cứu mới này trong năm kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Pháp và Việt Nam là một động thái mạnh mẽ theo hướng này.

Nghiên cứu này, được công ty tư vấn và kỹ thuật Artelia của Pháp tiến hành và do Tổng cục Kho bạc của Pháp tài trợ. Nghiên cứu được xây dựng để hạn chế tác động của việc cải tạo đối với giao thông đường bộ và đường sắt. Được thiết kế để thực hiện nhanh chóng, nghiên cứu này sẽ đề xuất một phương án cải tạo tương thích với mục đích sử dụng trong tương lai của cầu Long Biên, hiện đang được thảo luận giữa các cơ quan khác nhau của TP Hà Nội.

Cải tạo cầu Long Biên trong thời gian sớm nhất

Trong khi tình trạng của cây cầu tiếp tục xuống cấp trong những năm gần đây, phía Pháp hy vọng rằng công việc cải tạo có thể được tiến hành trong thời gian sớm nhất sau khi có kết luận của nghiên cứu. Tham gia chặt chẽ vào dự án, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) luôn sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan của Hà Nội để thảo luận về việc cung cấp tài chính cho các công việc tiếp theo.

Pháp tài trợ 700.000 EUR cải tạo Cầu Long Biên - Ảnh 2.

Công nhân đang sơn lại cầu Long Biên. Ảnh: Ngô Nhung

Liên quan tới việc tài trợ cho nghiên cứu khả thi, Đại sứ Pháp Olivier Brochet bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng rằng nghiên cứu này và nhất là công việc cải tạo sau đó sẽ không chỉ giúp bảo đảm an toàn cho cây cầu mà còn biến công trình di sản mang tính biểu tượng trong lịch sử chung của chúng ta thành một địa danh phục vụ cho sự phát triển của TP Hà Nội”.

“Cầu Long Biên là một công trình nghệ thuật thiết yếu và đặc biệt mà chúng tôi hết sức vinh dự huy động tới kỹ năng chuyên môn của Tập đoàn Artelia (hoạt động gần 20 năm tại Việt Nam). Chúng tôi sẽ tìm ra những giải pháp cải tạo tốt nhất để phục vụ người dân Hà Nội và thuận lợi cho lưu thông bền vững”- ông Eric Gratton, Giám đốc điều hành Artelia Việt Nam, tuyên bố./.

Theo trang tin tổng hợp Soha

 

 

Bài viết cũ hơn