Chiêm ngưỡng “cánh rừng” xanh bạt ngàn trên đại lộ 16 làn xe ở Hà Nội

 “Cánh rừng” xanh bạt ngàn trên Đại lộ Thăng Long, có vốn đầu tư 7.500 tỷ đồng, dài và đẹp bậc nhất Việt Nam. Suốt chiều dài hơn 29 km, tuyến đường có từ 12-16 làn xe với chiều rộng trung bình 140m, nằm lọt thỏm giữa màu xanh của hàng vạn cây cối.

Trong đó, cọ dầu (Elaeis guineensis) là loại cây được trồng nhiều nhất trên toàn tuyến đường. Đây là loài cây lớn, thuộc nhóm thân cau dừa hình trụ thẳng, cao đến 15m, lá xanh quanh năm có phiến lá dài 3-5m. Cây dưới 10 tuổi, mỗi năm sẽ cho ra khoảng 20-30 tàu lá. Cây trên 10 tuổi, mỗi năm cho ra từ 10-20 tàu lá. Các loại cây thân gỗ khác (như keo) cũng được trồng phổ biến tại dải phân cách giữa, hai bên vỉa hè, đường gom.

Đại lộ Thăng Long đi qua những khu đô thị lớn như: Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Mễ Trì Thượng, Vinhomes Smart City, Geleximco, Bắc An Khánh, Nam An Khánh, Sunny Garden Quốc Oai, Ngôi Nhà Mới, Quốc Oai, Hòa Lạc…

Hệ thống cây xanh dày đặc giúp giảm tiếng ồn, giảm bụi bẩn, cải thiện chất lượng không khí, mang lại cảm giác dễ chịu cho người tham gia giao thông, giống như lạc vào một khu rừng rậm nhiệt đới.

Tuyến đường cũng thuận tiện cho người dân tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng (chùa Thầy, chùa Tây Phương, Khu di tích K9 – Đá Chông,…) và các bảo tàng, công viên, điểm du lịch.

Đại lộ Thăng Long có 13 cầu vượt và gần 20 hầm, cầu chui dân sinh, hầm cho ô tô ngang đường,… giúp cho người dân lưu thông sang hai bên tuyến đường được thuận lợi.

Đồng thời, đóng vai trò huyết mạch nối nội đô Hà Nội với các trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ, sinh thái nghỉ dưỡng ở đô thị Hòa Lạc.

Ngắm 'cánh rừng' xanh bạt ngàn trên Đại lộ 7.500 tỷ đồng rộng tới 16 làn xe, dài và đẹp bậc nhất Việt Nam- Ảnh 8.

Theo quy hoạch đến năm 2030, Hoà Lạc sẽ là đô thị khoa học công nghệ, sinh thái nghỉ dưỡng có quy mô dân số lên đến 600.000 dân. Khi ấy, đại lộ dài nhất Việt Nam sẽ trở nên vô cùng tấp nập.Với tốc độ tối đa lên đến 100 km/h, việc đi từ trung tâm Hà Nội đến Hoà Lạc chỉ mất khoảng 20 phút. Cùng với cảnh quan thơ mộng 2 bên, việc đi trên đại lộ Thăng Long mang lại cảm giác dễ chịu cho người tham gia giao thông

Ngắm 'cánh rừng' xanh bạt ngàn trên Đại lộ 7.500 tỷ đồng rộng tới 16 làn xe, dài và đẹp bậc nhất Việt Nam- Ảnh 10.
Cho tới năm 2026, Đại lộ Thăng Long vẫn đang được tiếp tục mở rộng và kéo dài – từ nút giao hoa thị giữa Đại lộ Thăng Long với quốc lộ 21 đến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình với tổng mức đầu tư 5.249 tỷ đồng. Dự án có chiều dài khoảng 6,7km, mặt cắt ngang 120-180m.
Ngắm 'cánh rừng' xanh bạt ngàn trên Đại lộ 7.500 tỷ đồng rộng tới 16 làn xe, dài và đẹp bậc nhất Việt Nam- Ảnh 13.

Kể từ đi vào hoạt động cho đến nay, Đại lộ Thăng Long đã phát huy vai trò chiến lược trong việc thúc đẩy sự phát triển khu vực phía Tây Hà Nội và các tỉnh xung quanh.

Nhìn nhận về sự thay đổi, việc phủ xanh trên các tuyến đường, đô thị…của TP Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Huy Nga nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế cho rằng, “việc phát triển cây xanh của Hà Nội không còn tình trạng “xôi đỗ” mà có quy hoạch rõ ràng. Ở đó, vừa phủ xanh TP vừa mang lại dấu ấn – tôn vinh một Hà Nội xanh, đẹp. Mỗi tuyến đường gắn với thương hiệu của hàng cây xanh khác nhau. Hà Nội bây giờ không chỉ có con phố hoa sữa, còn có phố của hoa ban, cây bàng lá nhỏ… Và tôi tin, trong 5 năm tới, Hà Nội không chỉ là đô thị thông minh mà sẽ là đô thị thông minh sinh thái”./.

Theo cafef.vn

./.

Bài viết cũ hơn