Chính phủ báo cáo Quốc hội tiến độ di dời trụ sở các bộ ngành ra khỏi trung tâm Thủ đô

Chính phủ vừa gửi tới Quốc hội báo cáo việc thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và Nghị quyết của Quốc hội khóa XV từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ 4, về giám sát chuyên đề, chất vấn trong lĩnh vực xây dựng. Trong đó, Chính phủ có báo cáo về lộ trình di dời trụ sở các cơ quan ra khỏi nội thành Hà Nội.

Trụ sở của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Nội vụ trên đường Tôn Thất Thuyết, Hà Nội (Ảnh: Hà Phong).

36 cơ quan thuộc đối tượng quy hoạch di dời

Chính phủ cho biết Bộ Xây dựng đã rà soát 36 cơ quan trung ương thuộc đối tượng quy hoạch để xây dựng phương án quy hoạch cụ thể, trong đó gồm 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ và 6 cơ quan Trung ương các đoàn thể.

Sau khi Bộ Xây dựng đề xuất phương án, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương bố trí hệ thống trụ sở bộ ngành tập trung phát triển tại khu Tây Hồ Tây (khoảng 35ha) và một phần tại khu vực Mễ Trì.

Phương án di dời gồm 2 nhóm.

Một là nhóm cơ quan đã xây dựng trụ sở tại vị trí mới và cải tạo chỉnh trang tại chỗ, bao gồm 23 cơ quan, trong đó 8 cơ quan đã được bố trí quỹ đất và thực hiện đầu tư xây mới, và 15 cơ quan thực hiện cải tạo tại chỗ.

Hai là nhóm cơ quan đề xuất di dời gồm, 12-14 cơ quan.

Đồ án Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, ngành tại Hà Nội cũng đã được Thủ tướng phê duyệt hồi cuối tháng 4. Ngoài ra, Chính phủ cho biết thêm, kế hoạch di dời các cơ sở giáo dục đại học, bệnh viện ra khỏi trung tâm thủ đô Hà Nội sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế chủ trì đề xuất, trình Thủ tướng. Các cơ quan liên quan và địa phương trong vùng Thủ đô hiện đang tích cực triển khai nhiệm vụ này.

Liên quan tình hình xử lý vi phạm về chất lượng công trình xây dựng, điều chỉnh quy hoạch, Chính phủ cho biết tính đến tháng 9, thanh tra Bộ Xây dựng tiến hành 10 đoàn thanh tra lĩnh vực phát triển đô thị, hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển đô thị và kinh doanh bất động sản.

Qua thanh tra, Chính phủ cho biết nhiều sai phạm được phát hiện. Điển hình là việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất.

Trong khi đó, diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật bị giảm. Thực tế này thường diễn ra tại các thành phố lớn, có sức hấp dẫn và thu hút đầu tư cao.

“Các dự án thường điều chỉnh quy hoạch chi tiết trong thời gian thực hiện, nội dung điều chỉnh chủ yếu là tăng số tầng cao, diện tích sàn, chia nhỏ căn hộ, thay đổi công năng… dẫn tới gia tăng dân số”, báo cáo của Chính phủ nêu rõ.

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, Chính phủ “điểm danh” sai phạm liên quan việc bán và cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai./.

Theo dantri.com

Bài viết cũ hơn