Chủ tịch Quốc hội: Quy hoạch đô thị phải lấy con người, chất lượng cuộc sống làm trung tâm

Chiều 19/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi gặp mặt Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhân dịp Hội chuẩn bị kỷ niệm 25 năm thành lập. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng muốn nghe các ý kiến đóng góp của Hội vào các dự án Luật liên quan đến công tác quy hoạch và phát triển đô thị như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản; việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác quy hoạch.

 Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch, nhất là quy hoạch đô thị. Thực tế, 75% động lực phát triển trên thế giới là đến từ đô thị. Nghị quyết XIII đề cập đến việc tiếp tục xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa. Đây là cơ sở để lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 06 về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh Doãn Tuấn TTXVN

Chủ tịch Hội Quy hoạch PTĐTVN, KTS. Trần Ngọc Chính báo cáo tình hình hoạt động, đặc biệt là những nhiệm vụ mà Hội đã thực hiện hiệu quả  – Ảnh bài: Mộc Cỏ

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam hiện có gần 7 nghìn hội viên. Một trong những chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Hội là tư vấn, phản biện và giám định xã hội trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị. Thời gian qua, với chức năng của mình, Hội là thành viên tham gia nghiên cứu, đóng góp ý kiến để xây dựng Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính: Hội đã tham gia phản biện trong quá trình xây dựng các dự án Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản… Tham gia góp ý với Chính phủ nhiều dự án lớn như: Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, Quy hoạch xây dựng vùng TP. Hồ Chí Minh, Vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Chiến lược phát triển đô thị Quốc gia và chiến lược xây dựng đô thị tăng trưởng xanh, thông minh…

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng vì sau 25 năm thành lập, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã có nhiều cố gắng, đóng góp quan trọng cho công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển bền vững đô thị của nước ta; tổ chức và hoạt động rất bài bản; thực hiện tốt, bám sát và toàn diện các chức năng theo Quyết định thành lập hội của Thủ tướng Chính phủ; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên.

Tại cuộc gặp mặt, các thành viên của Hội đã đóng góp ý kiến vào các dự án Luật đất đai (sửa đổi); Luật Nhà ở, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng; Luật kinh doanh bất động sản… Các chuyên gia cao cấp cũng là các Phó chủ tịch Hội đã nêu ý kiến về các dự án Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản mà Quốc hội đang xem xét. Các phát biểu đã tập trung làm rõ 3 nhóm vấn đề: những bất cập trong tổ chức thực hiện các văn bản pháp luật; sự chồng chéo của pháp luật và đặc biệt là những bất cập nảy sinh từ thực tiễn mà chưa được điều chỉnh trong luật.

TS. KTS. Ngô Trung Hải, Phó chủ tịch Hội phát biểu về những điểm còn bất cập khi áp dụng Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản trong thực tế…

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản VN Đỗ Viết Chiến nhấn mạnh những điểm còn chồng chéo, mâu thuẫn trong áp dụng Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản trong thực tế…

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, các ý kiến phát biểu rất sâu sắc về những vấn đề lớn, những vấn đề còn chồng chéo, thực tiễn phát sinh cần điều chỉnh; đồng thời gợi mở những điều then chốt về các dự án luật, gợi mở một bộ luật mới về đô thị, cây xanh. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với tinh thần cầu thị, Quốc hội sẽ tiếp tục trân trọng lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học; tin tưởng, những dự án luật sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ sáu có tỷ lệ tán thành rất cao của đại biểu Quốc hội và nhận được sự đồng thuận của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp và nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những ý kiến sâu sắc của các đại biểu, đã gợi mở nhiều vấn đề lớn, tư duy về cách tiệp cận, như gợi mở xây dựng một bộ luật về Đô thị hay Luật cây xanh đô thị. Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội đã, đang và sẽ luôn lắng nghe, cầu thị, các ý kiến trí tuệ, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, cũng như toàn thể nhân dân.

Đồng tình với những định hướng phát triển của Hội thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy và phương pháp, bảo đảm quy hoạch đô thị phải có tầm nhìn dài hạn, đồng bộ và hiện đại, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm như quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị.

      

Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh và tặng quà đại diện cho các thành viên ban thường vụ Hội

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cần quán triệt, thấm nhuần hơn nữa quan điểm, chủ trương của Đảng, nhà nước về quy hoạch, xây dựng, quản lý phát triển bền vững Đô thị Việt Nam, trực tiếp là Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính tặng cuốn sách Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia  – Một giải thưởng có ý nghĩa lớn và gây ấn tượng mạnh cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm và giao lưu cùng các chuyên gia của Hội tham gia buổi gặp mặt

Giao lưu cùng các thành viên Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN trước sảnh Nhà Quốc Hội – Ảnh Lê Đình Nam

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hội tiếp tục theo dõi, phản biện quá trình triển khai thực hiện các quy hoạch đã được phê duyệt. Tích cực phối hợp với các cơ quan của Quốc hội, Viện Nghiên cứu Lập pháp, nhất là trong việc tham gia góp ý các dự án luật, trong đó có các dự án luật Quốc hội đang xem xét và chuẩn bị cho việc sửa đổi Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Thủ đô./.

Chân Phương tổng hợp – Ảnh Mộc cỏ

Bài viết cũ hơn