Chuẩn bị cuộc thi thiết kế quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan khu di tích lịch sử Ngọa Vân – Hồ Thiên

Với ý tưởng tổ chức cuộc thi thiết kế quy hoạch chi tiết, tiểu cảnh và kiến trúc cảnh quan cho khu du lịch văn hóa tâm linh Ngọa Vân – Hồ Thiên, đại diện tập đoàn Myway – đơn vị đầu tư, đã phối hợp với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam để tiến hành triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc thi.

Khu du lịch văn hóa tâm linh Ngọa Vân- Hồ Thiên nằm trong quần thể khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh. Chùa Ngọa Vân dưới thời Trần chỉ là am nhỏ, tọa lạc trên núi Bảo Đài. Nơi đây đã được vua Trần Nhân Tông lựa chọn để tu hành, hóa phật và trở thành Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Chùa Ngọa Vân cùng với Am Ngọa Vân là di tích lịch sử có giá trị quan trọng đã được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Hội QHPTĐTVN đi khảo sát thực địa khu di tích lịch sử Ngọa Vân, nơi có chùa và Am Ngọa Vân – nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành

Mục đích của cuộc thi là nhằm quảng bá khu di tích lịch sử văn hóa nhà Trần có giá trị đặc biệt này, đồng thời tạo sức mạnh lan tỏa các giá trị truyền thống về cội nguồn dân tộc dưới thời nhà Trần. Cuộc thi đặc biệt hướng đến giới trẻ, là sinh viên của các trường kiến trúc, mỹ thuật, văn hóa… trên toàn quốc. Cuộc thi cũng mở rộng cho bất cứ ai quan tâm và muốn tham gia.

Ông Phạm Văn Thành – Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều tai cuộc họp

Để chuẩn bị cho việc xây dựng nội dung đề bài và quy chế cuộc thị, Tập đoàn Myway đã phối hợp cùng Hội QHPTĐTVN tổ chức một cuộc họp với sự góp mặt của các trường đại học có đào tạo các ngành quy hoạch, kiến trúc, mỹ thuật trong cả nước. Chủ trì cuộc họp, KTS. Trần Ngọc Chính – Chủ tịch VUPDA ghi nhận các ý kiến tham góp từ các lãnh đạo nhà trường như: PGS. TS. Lê Quân – Hiệu trưởng ĐH Kiến Trúc (ĐHKT) Hà Nội; PGS. TS Nguyễn Tuấn Anh – hiệu phó trường ĐHKT Hà Nội; Hiệu trường trường ĐH Xây dựng; Hiệu trưởng trường ĐHKT TP. HCM; TS. Mai Anh – Hiệu phó trường ĐH Mỹ thuật; Hiệu trưởng trường ĐHKT Đà Nẵng; GS. TS. KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch thường trực Hội Kiến trúc sư VN.

Các đại biểu đã cho ý kiến đóng góp rất thiết thực, để cuộc thi được tổ chức với chất lượng, hiệu quả cao, đồng thời làm sao để có nhiều sinh viên tiếp cận và tham gia cuộc thi này./.

Bài viết cũ hơn