Chương trình nghị sự năm 2021 của các Hội Quy hoạch Châu Á – Thái Bình Dương

Trong hai ngày 21 – 22 tháng 8 vừa qua, Hội nghị quốc tế Các Hội Quy hoạch Châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 (International Conference Asia-Pacific Planning Societies- 2021 ICAPPS) đã diễn ra tại Đài Loan. Đây là Hội thảo quốc tế thường niên, được tổ chức luân phiên bởi các Hội quy hoạch Đài Loan, Nhật Bản, Việt Nam và Hàn Quốc. Chủ đề của hội thảo năm nay là “Công nghệ, Đô thị và cuộc sống thông minh” do Viện Quy hoạch Đô thị Đài Loan (TIUP) chủ trì tổ chức.

ICAPPS 2021 nhằm tạo ra một không gian và cơ hội tuyệt vời cho các nhà nghiên cứu và quy hoạch đô thị quốc tế, đến từ các trường đại học hoặc tổ chức chuyên nghiệp khác nhau trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, trao đổi những kiến ​​thức chuyên môn và chia sẻ sự hiểu biết lẫn nhau liên quan đến quy hoạch và các chủ đề tiên tiến của quy hoạch. Hội thảo cũng tạo điều kiện cho các  nhà chuyên môn và học thuật liên quan đến phát triển, thông qua đối thoại và đối xử tôn trọng, bình đẳng với nhau, chia sẻ thông tin chuyên môn, những thách thức cấp bách và giải pháp.

2021 ICAPPS do Viện Quy hoạch đô thị Đài Loan tổ chức theo cả 2 hình thức offline và online, đã thu hút sự tham gia của hàng trăm nhà chuyên môn về lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị. Hơn 100 bài tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học từ các quốc gia Hàn Quốc, Nhật bản, Việt Nam và Đài Loan, được trình bày tại 6 diễn đàn nhỏ (Paralel session/ phiên song song) và được tổ chức cùng lúc trong 2 ngày diễn ra Hội thảo.

Các chủ đề “nóng” trong phát triển đô thị hiện nay được đề cập bàn luận tại 2021 ICAPPS gồm: A. Quy hoạch sử dụng đất và hình thái đô thị thông minh; B. Giao thông và di chuyển thông minh; C. Thành phố thông minh và địa lý nhân văn; D. Cảnh quan và sinh thái; E. Công nghệ và quản trị thông minh; F. Chăm sóc thông minh cho người già và người về hưu; G. Sống thông minh và kiến trúc; H. Du lịch và các hoạt động giải trí thông minh; I. Môi trường và Năng lượng.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch covid-19 đang diễn ra phức tạp và rộng khắp, nhiều đô thị trên thế giới bị “Tê liệt” hoạt động vì phải lockdown, cách ly, giãn cách xã hội…  Cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng vô cùng tiêu cực. Vì thế, phiên đặc biệt của Hội thảo quốc tế lần này đã nhấn mạnh vào chủ đề “Kiến thức quy hoạch trong thời kỳ hậu đại dịch/ Planning education in the post-epidemic era“.

Chủ tịch VUPDA Trần Ngọc Chính và Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký – GS.TS. Đỗ Hậu tham gia hội thảo trực tuyến.

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tham gia hội thảo trực tuyến, với bài tham luận trình bày tại phiên đặc biệt (Special Session) bởi thạc sỹ Phạm Thị Huệ Linh – Giám đốc Trung tâm Quy hoạch của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia. Cùng với đó là 4 bài tham luận theo các chủ đề tại các tiểu ban, gồm:

– Tuyến phố đi bộ – Giải pháp thông minh cho đô thị hiện đại. Tác giả: Ths. KTS. Phạm Thị Ngọc Liên, giảng viên Bộ môn Thiết kế đô thị, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội); thuộc chủ đề (D2) Cảnh quan và sinh thái. Tác giả trinh bày tại diễn đàn 2, Room 4.

– Đầu tư phát triển khu đô thị công nghiệp sinh thái tại Hà Nội, Việt Nam – Tác giả: TS. Lê Minh Thoa, Trường Đại học Thủy lợi; Tham luận thuộc chủ đề Cảnh quan và sinh thái (D3), được trinh bày tại diễn đàn 3, Room 4.

– Phát triển thành phố thông minh ở Việt Nam – Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Mai & Nguyễn Xuân Nghĩa, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng. Tham luận thuộc chủ đề Cuộc sống thông minh và kiến trúc (G4); được trinh bày tại diễn đàn 4, Room 4.

– Quy hoạch sử dụng đất đô thị thông minh – Tác giả: Phùng Anh Tiến, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam; Tham luận thuộc chủ đề Quy hoạch sử dụng đất và hình thái đô thị thông minh (A6); được trinh bày tại diễn đàn 6, Room 1.

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tham gia Phiên đặc biệt của hội thảo với tham luận được trình bày online của TS. Phạm Thị Huệ Linh

Bốn tham luận trình bày trong Phiên đặc biệt đến từ 4 Hội Quy hoạch: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam (đại diện mỗi Hội một bài). Những vấn đề trong các tham luận này đề cập đến quy hoạch đô thị có thể ứng phó, thích ứng với đại dịch, tổ chức thiết kế đô thị theo cách chia nhỏ các khu vực với mô hình ở hỗn hợp, dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận các dịch vụ dân sinh; tăng cường kết nối mạng và sử dụng công nghệ trong quản lý, giao tiếp…

Cũng tại hội thảo này, Chủ tịch của 4 Hội Quy hoạch đã thống nhất về chủ điểm cũng như thời gian và nơi tổ chức cho Hội thảo quốc tế tiếp theo, sẽ diễn ra vào  năm 2022. Theo đó, ICAPPS năm 2022 có chủ đề: Toward inclusive and resillient citis (Hướng tới các thành phố hòa nhập và thích ứng)-

  • Thời gian tổ chức: từ ngày 18 đến 20 tháng 8 năm 2022.
  • Địa điểm: Trường Đại học Nagasaki, thành phố Nagasaki, Nhật Bản.
  • Chương trình dự kiến: – ngày 18/8/2022: đón tiếp đại biểu; Ngày 19/8: Hội thảo; Ngày 20/8: Đi tham quan kỹ thuật.

Tại phiên bế mạc 2021 ICAPPS, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho diễn giả trẻ, là nghiên cứu sinh (hoặc sinh viên) – người có bài trình bày xuất sắc nhất tại Hội thảo. Hội thảo khép lại với lời cảm ơn và sự chúc mừng thành công của các Chủ tịch của 3 Hội Quy hoạch liên kết (Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản) với Hội chủ nhà – Viện Quy hoạch Đô thị Đài Loan./.

Mời xem chi tiết tại:  https://up.ncku.edu.tw/en/2021icapps/#day-1 và https://up.ncku.edu.tw/en/2021icapps/#day-2

Theo Chân Phương – VUPDA

 

Bài viết cũ hơn