Có một khu đô thị như thế: nói không với những con đường và vỉa hè bê tông.

Đó là khu đô thị Ecopark ở Bắc Giang, sát cạnh với Hà Nội – Nơi những cung đường và vỉa hè được lát bằng đá núi, gạch không nung hoặc gỗ. Các vật liệu này rất thân thiện và hài hoà với tự nhiên, khi tạo ra những khe hở để thấm nước mưa, cỏ có thể mọc được lên, côn trùng vẫn sinh trưởng thuận lợi dưới đất.

Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nói tới Ecopark, khách du lịch và cư dân nơi đây rất ấn tượng với một không gian xanh rộng lớn, khắp nơi là công viên, hồ nước, nơi những con thiên nga và vịt trời có thể thong dong dạo chơi… Những cung đường rợp bóng bởi tán cây giao nhau đa tầng, dày đến nỗi nắng chỉ có thể rơi xuống thành từng giọt trên thảm cỏ. Ecopark còn thật sự đúng như tên gọi của nó, khi các thiết kế đặc biệt tôn trọng thiên nhiên, ngay từ những chi tiết nhỏ nhất như cách chọn vật liệu làm đường, làm vỉa hè,… đều được cân nhắc để bảo tồn sự sinh trưởng của cỏ cây, sinh vật.

Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam

Phó Tổng giám đốc vận hành Ecopark Vũ Mai Phong chia sẻ: “Sử dụng bê tông để trải đường, làm vỉa hè có ưu điểm thi công nhanh chóng, giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, tại Ecopark, chúng tôi lựa chọn phương án nói không với những vỉa hè bê tông. Tại khu đô thị, đá núi, gạch không nung, gỗ được sắp xếp hài hoà để cỏ vẫn mọc được lên, sinh vật vẫn sinh trưởng tốt. Cỏ nhung bò trên cỏ, mang lại không gian xanh mát, giảm nhiệt giữa mùa hè. Sử dụng gạch và đá núi lát vỉa hè khiến chi phí vật tư đắt hơn 4-5 lần, thi công lâu hơn, nhưng đổi lại thiên nhiên được tôn trọng. Và đặc biệt, khi con người trân trọng tự nhiên, thì cư dân Ecopark sẽ được thụ hưởng không gian sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ngoài những vỉa hè nói không với bê tông, các cung đường tại Ecopark cũng được thiết kế trên nguyên tắc tôn trọng tự nhiên tuyệt đối. Bên cạnh những cung đường sử dụng đá xanh, gạch không nung, Ecopark còn nổi tiếng với những con đường trải cỏ nhật xanh mượt. Những con đường này len lỏi giữa rừng hoa muôn sắc, chạy qua những cây cầu hoa giấy, nổi trên mặt hồ rộng, mát rượi dưới những rặng cây xanh mướt. Những cung đường thật nên thơ, hiếm thấy ở những khu đô thị đang rầm rộ mọc lên trong Hà Nội.

Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam - Ảnh 5.

Theo thống kê, những cung đường tại Ecopark chạy qua 532.000 m2 mặt nước, 5 cây cầu hoa, hơn 100 vườn hoa, 61 vòm hoa khổng lồ, 4 công viên, với gần 200.000 cây xanh có đường kính từ 10 cm trở lên. Tạo ra những không gian dạo bộ, đạp xe ưa thích cho cư dân.

Khu đô thị nói không với những cung đường, vỉa hè bê tông tại Việt Nam - Ảnh 4.

Ở Ecopark, bạn khó có thể bắt gặp những trụ cột đèn sắt, cao sừng sững 2-3m, mọc san sát trên vỉa hè, toả ra thứ ánh sáng đơn điệu. Đi vào buổi tối ở Ecopark, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp nên thơ với hệ thống ánh sáng dịu nhẹ, bố trí len lỏi giữa những khóm hoa, tạo ra ánh sáng lấp lánh trên mặt hồ… Một cư dân Ecopark chia sẻ.

Nơi đây đúng là một không gian đáng sống! Bởi mọi không gian tại đây luôn đủ sức hấp dẫn để kéo được mọi người dứt khỏi màn hình tivi, máy tính để ra ngoài đi dạo,… Con trẻ thích thú vận động nhiều hơn, ngày ngày có thể tự đạp xe đến trường an toàn. Người lớn tuổi cũng tìm được những phút giây thư thả, đi bộ và hoạt động cải thiện sức khoẻ./.

Chân Phương (Nguồn Thời báo kinh tế)

Bài viết cũ hơn