Diễn đàn đô thị văn hóa hội tụ CICON Hanoi 2022

Đây là Diễn đàn nằm trong chương trình kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. diễn ra ngày 21/12 với chủ đề “Hợp tác kinh tế nhằm phát triển công nghiệp đô thị văn hóa hội tụ Hàn Quốc – Việt Nam”. Diễn đàn được đồng tổ chức bởi Korea CEO Summit (KCS) và Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA).

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Nguyễn Quân và nguyên Phó Thủ tướng Hàn Quốc Oh Myung trao đổi về kinh nghiệm phát triển Hàn Quốc                   

Quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc hiện nay đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện. Trong thời gian tới, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có việc phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi kỹ thuật số và công nghiệp, văn hóa. Đó là nhận định được các nhà lãnh đạo cao cấp Hàn Quốc đưa ra tại Diễn đàn Đô thị văn hóa hội tụ CICON Hanoi 2022,

Diễn đàn đã hội tụ gần 300 đại biểu, gồm các chính khách cấp cao, các nhà chuyên môn, doanh nhân của Hàn Quốc và Việt Nam, để chia sẻ về những vấn đề liên quan đến những thách thức và cơ hội hợp tác, phát triển kinh tế giữa hai nước. Đặc biệt, vấn đề hợp tác nhằm phát triển công nghiệp đô thị văn hóa hội tụ được các đại biểu quan tâm.

Tọa đàm: Trí tuệ và thiết kế đô thị tương lai với sự tham gia của các chuyên gia: Hong Dae Soon; Gu Ja Kwan; KTS. Trần Ngọc Chính  – chủ tịch VUPDA và KTS. Ha Tae Seok – kiến trúc sư Hoàng gia Anh.

 Theo các đại biểu, chúng ta đang sống trong thời đại của kỷ nguyên số, vì vậy cần phải tận dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số để phát triển môi trường đô thị vừa sôi động với các hoạt động kinh tế vừa hội tụ các giá trị văn hóa lại vừa có một môi trường đáng sống.

Ông Chung Woo Taik – Đại biểu quốc hội Hàn Quốc 5 nhiệm kỳ phát biểu…  

Trong phát biểu chào mừng, ông Chung Woo Taik – Phó chủ tịch quốc hội Hàn Quốc nhận định: “Diễn đàn văn hóa hội tụ CICON, hội tụ 3 mảng, trong đó với mảng đô thị, chúng ta phải làm thế nào để người dân sống trong môi trường trong sạch, thoải mái. Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ tương hỗ, do đó, hai nước sẽ cùng tìm một con đường để phát triển thịnh vượng. Và vì vậy, chúng ta không chỉ tổ chức một chương trình như hôm nay, mà còn tổ chức nhiều diễn đàn hơn nữa, để giao lưu, chia sẻ những giá trị quý báu cùng nhau”.

Ông Park Bong Kyu, Tổng giám đốc Korea CEO Summit – Chủ tịch World Blockchain Summit Marvels

Ông Park Bong Kyu, Tổng giám đốc Korea CEO Summit cho biết: “Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hợp tác về kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 30 năm thiểt lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Hàn Quốc có sự phát triển vượt bậc, Việt Nam có dân số trẻ, đầy nhiệt huyết và ham học hỏi. Hai đất nước chúng ta, tôi nghĩ, không chỉ Hàn Quốc mà cả Việt Nam cũng sẽ vươn ra Châu Á và cả Thế giới”.

Hiện nay, Hàn Quốc một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với hơn 9000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động kinh doanh tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các doanh nghiệp này đang trở thành cầu nối tích cực, đóng góp vào sự hợp tác hữu nghị giữa hai đất nước trong nhiều lĩnh vực và mở rộng trên các địa bàn.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) Trần Ngọc Chính phát biểu tại diễn đàn

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam (VUPDA) Trần Ngọc Chính, Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh: Thông qua Diễn đàn CICON Hanoi 2022, chúng ta sẽ thảo luận về triển vọng và chính sách phát triển của đô thị, văn hóa, và hội tụ, củng cố mối quan hệ hợp tác thiết thực giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác trong lĩnh vực đô thị, văn hóa và hội tụ giữa hai nước trong thời gian tới sẽ không ngừng phát triển lên tầm cao mới.

Trong thời gian qua, Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam  rất vui mừng dược hợp tác với một số tổ chức của Hàn Quốc để triển khai các dự án đô thị xanh, thông minh tại một số đô thị ở Việt Nam. Hội đã phối hợp với các Hội Quy hoạch Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, tổ chức các Hội thảo trong lĩnh vực Quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị thường niên.Thông qua các hội thảo, các chuyên gia Việt Nam đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các chuyên gia Hàn Quốc trong lĩnh vực quy hoạch và quản lý phát triển đô thị.” Người đứng đầu Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam chia sẻ.

Tại Diễn đàn, 11 chủ đề nhỏ đã được trình bày và trao đổi, nội dung xoay quanh các chủ điểm: Văn hóa và ngành công nghiệp hội tụ là tương lai; Phát triển văn hóa dựa trên sự phát triển công nghệ; Thiết kế đô thị tương lai và trí tuệ; Thành phố thông minh – thành phố giàu tính nhân văn; Môi trường đô thị; Chuyển đổi số trong quản trị tài chính…

Các đại biểu cũng mong muốn thúc đẩy các chương trình nghiên cứu, xây dựng và kết nối, phát triển các thành phố thông minh Việt Nam – Hàn Quốc hay chương trình hợp tác giáo dục đào tạo về phát triển các ngành công nghiệp…

Diễn đàn kép lại với thông điệp: “Việt Nam song hành cùng Hàn Quốc kiến tạo tương lai hạnh phúc“./.

Chân Phương

 

Bài viết cũ hơn