Đức: Cáp treo – Phương tiện giao thông mới ở Berlin

Để tránh tắc nghẽn giao thông, bảo vệ môi trường, Chính phủ Đức mới đây triển khai kế hoạch tích hợp cáp treo vào hệ thống giao thông công cộng.

Cáp treo sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông tại Berlin – Ảnh AP

Theo Reuters, chính phủ mới được mệnh danh là “liên minh đèn giao thông” của Đức mới đây đưa ra phương án tích hợp cáp treo vào phương tiện giao thông công cộng. Bằng cách này, Chính phủ Đức muốn giúp các thành phố giảm tải tình trạng đông đúc trên xe bus và xe điện. Công ty tư vấn Drees & Sommer có trụ sở tại thành phố Stuttgart hiện đảm nhiệm việc soạn thảo hướng dẫn thực hiện dự án này. Dự kiến hướng dẫn chi tiết sẽ được ban hành vào năm 2022.

Ông Sebastian Beck, Giám đốc dự án tích hợp cáp treo vào hệ thống giao thông công cộng của công ty tư vấn Drees & Sommer cho biết. “Giao thông công cộng ở các thành phố lớn được tổ chức tốt nhưng đang đạt đến giới hạn của nó”. Do đó, cáp treo chính là giải pháp là để có thể cải thiện tình hình. Hơn nữa, cáp treo có thể nhanh chóng thu hẹp khoảng cách trong hệ thống giao thông công cộng, thay thế dịch vụ xe bus hoặc kết nối các vùng nông thôn. Cáp treo được cho là một phương tiện giao thông thân thiện môi trường, giá rẻ và đáng tin cậy. Đây cũng là nguyên nhân Chính phủ Đức muốn đưa mô hình này vào các thành phố lớn.

Cũng theo ông Beck, Berlin sẽ là thành phố đầu tiên ở Đức thử nghiệm việc tích hợp nói trên. Dự kiến, cáp treo ở Berlin sẽ sử dụng vé giao thông công cộng bình thường. Nếu mạng lưới cáp treo đi vào hoạt động, sắp tới người dân Berlin sẽ được trải nghiệm một loại phương tiện giao thông mới có thể nhìn, ngắm được toàn cảnh thành phố. Sau Berlin, Munich cũng đang được xem xét để xây dựng hệ thống cáp treo công cộng.

Đức không phải quốc gia đầu tiên thử nghiệm tích hợp cáp treo vào hệ thống giao thông công cộng. Colombia và một số thành phố ở Nam Mỹ khác cũng đã xây dựng hệ thống cáp treo trong đô thị nhằm giảm tải tình trạng tắc đường và thu được những kết quả tích cực.

Nguồn: báo Thời nay

Bài viết cũ hơn