Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020 của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Ngày 12 tháng 12 năm 2020, tại Văn phòng Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, Hội đồng chấm giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020 đã tiến hành chấm các đồ án sinh viên tham gia giải thưởng. Đây là một hoạt động thường niên của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhằm ghi nhận và tôn vinh thành tích nỗ lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên và động viên phong trào học tập, tinh thần lao động sáng tạo của sinh viên trong các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch , Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý đô thị trên toàn quốc.

Tham gia giải thưởng lần này có 62 đồ án dự tuyển của các trường: Đại học Kiến trúc Hà Nội: 25 đồ án; Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh: 15 đồ án; Đại học Xây dựng: 06 đồ án; Đại học Phương Đông: 02 đồ án; Đại học Tôn Đức Thắng:  02 đồ án; Đại học Thủ Dầu Một: 08 đồ án; Đại học Duy Tân: 01 đồ án; Đại học Bách khoa TP.HCM: 03 đồ án. Trong đó, lĩnh vực Quy hoạch đô thị, nông thôn: 45 đồ án; lĩnh vực Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị: 12 đồ án; lĩnh vực Quản lý đô thị: 05 đồ án. Lần đầu tiên, trường Đại học xây dựng có đồ án tham gia chuyên ngành quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật và là năm thứ hai trường đại học Thủ Dầu Một có đồ án tham gia chuyên ngành quản lý đô thị.

Hội đồng chấm giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020 được thành lập theo Quyết định số 18/2020/QĐ-VUPDA, ngày 18/11/2020 của Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam. Hội đồng chấm giải thưởng có trách nhiệm  tuyển chọn, chấm và phân loại các đồ án đạt giải theo tiêu chí chấm giải thưởng để đề nghị Trung ương Hội khen thưởng

Hội đồng chấm giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020, họp ngày 12/12/2020 tại Văn phòng Trung ương Hội

Căn cứ vào thể lệ, tiêu chí chấm giải thưởng và cơ cấu giải thưởng được thông qua tại Hội đồng chấm giải thưởng, Hội đồng đã thống nhất trao giải thưởng cho 40 đồ án thuộc 3 chuyên ngành.

Kết quả cụ thể như sau :

TT  Tên trường Kết quả Giải thưởng
Giải nhất Giải nhì Giải ba Giải khuyến khích
1 Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội 4 5 7 2
2 Trường Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh 2 3 6
3 Trường Đại học Xây dựng 3 1
4 Trường Đại học Phương Đông 1
5 Trường Đại học Duy Tân 1
6 Trường Đại học Tôn Đức Thắng 1
7 Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh 2
8 Trường Đại học Thủ Dầu Một 2
TỔNG 6 11 13 10

Căn cứ kết quả các đồ án đạt giải thưởng của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam năm 2020, Hội đồng chấm giải thưởng đã thống nhất chọn Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội là đơn vị đạt giải tập thể trong số các trường tham gia.

Các đồ án đạt giải cao đều là các đồ án có thể hiện tính mới, tính sáng tạo, có tính đến các giải pháp về công trình xanh, phát triển bền vững, ứng phó với BĐKH (trong lĩnh vực quy hoạch)… Một số đồ án hạ tầng kỹ thuật đô thị đã ứng dụng sử dụng năng lượng tái tạo, tái sử dụng nước mưa, nước ngầm…

Chất lượng các đồ án đều tương đối đồng đều giữa các trường ở top trên như trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh và Đại học xây dựng. Các đồ án và thuyết minh được thể hiện đẹp, rõ ràng. Có đồ án vượt trên yêu cầu của một đồ án tốt nghiệp của sinh viên. Các đồ án đạt giải nhất có tính thực tiễn cao, giải quyết được một số vấn đề cụ thể và được trình bày đẹp, cẩn thận và chi tiết.

Lễ trao giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020 dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 12/2020. Tuy nhiên những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường học trên địa bàn, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, vì vậy thời gian và địa điểm tổ chức lễ trao giải thưởng sẽ được Hội Quy hoạch Phát triển đô thị VN thông báo cụ thể sau, vào một thời điểm thích hợp .

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam xin chúc mừng các trường đã có sinh viên đạt giải thưởng và xin trân trọng cảm ơn Ban Giám hiệu, Ban chủ nhiệm khoa, các thày cô giáo của của các trường đã luôn hưởng ứng và tạo điều kiện cho các em sinh viên gửi đồ án tốt nghiệp xuất sắc về tham dự giải thưởng.

Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của các trường trong những hoạt động của Hội trong thời gian tới đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo./.

Bài viết cũ hơn