Hà Nội: Ban hành quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc của 4 quận trung tâm

Hà Nội vừa có Quyết định số 975/QĐ-UBND, ngày 21/3/2022, ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc tại khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội”. Một trong những quy định cải thiện giao thông đi bộ là: vỉa hè đường xây mới phải rộng tối thiểu 4 mét để trồng cây xanh, bố trí lối riêng cho đường xe đạp và lối đi cho người tàn tật.

Phố Phan Đình Phùng, quận Ba Đình – một trong những con phố hiếm hoi có vỉa hè rộng trên 4m và được quản lý tốt. Ảnh internet

Vỉa hè phải rộng tối thiểu 4 mét

Nội dung Quyết định số 975/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn ban hành yêu cầu, khi cải tạo, xây dựng đô thị cũ và thiết kế quy hoạch mới cũng như quy hoạch các điểm dân cư, 4 quận trên phải có phương án bảo tồn hoặc sử dụng hợp lý các khu cây xanh hiện có, đặc biệt với các cây cổ thụ có giá trị.

Các hè phố có kích thước mặt cắt ngang từ 3 mét trở lên cần xem xét bố trí dải bồn hoa tại vị trí tiếp giáp với lòng đường, để tăng cường diện tích cây xanh, tạo cảnh quan và chống lấn chiếm vỉa hè.

Đối với việc cải tạo và nâng cấp mặt đường phải đảm bảo phù hợp với cao độ nền quy hoạch, không được tôn cao gây úng ngập cục bộ và làm ảnh hưởng đến thoát nước các công trình, khu vực lân cận.

Tại các nút giao của các tuyến đường mở mới, mặt tiền công trình hoặc hàng rào phải được vạt góc theo quy định tại các quy chuẩn kỹ thuật hiện hành. Trong trường hợp không thể bảo đảm kích thước vạt góc, cho phép sử dụng các biện pháp kỹ thuật khác thay thế như dùng gờ giảm tốc, dải phân cách, biển báo, đèn tín hiệu.

Trong các khu vực tái thiết đô thị, các tuyến đường cấp nội bộ xây dựng mới phải bố trí vỉa hè rộng tối thiểu 4 mét để trồng cây xanh, bố trí lối đi riêng cho đường xe đạp, lối đi cho người tàn tật” – quyết định nêu rõ.

Không quảng cáo tại Quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm

Khu vực Hồ Gươm là khu vực không quảng cáo. Ảnh Phương Thảo

Về các khu vực không quảng cáo, Hà Nội quy định gồm: Quảng trường Ba Đình, hồ Hoàn Kiếm và khu vực bao quanh hồ, khu vực phố cổ, các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng, trụ sở của các cơ quan; khu vực phạm vi hành lang an toàn đường bộ tại các vị trí giao lộ, vòng xoay.

Riêng các khu vực quảng trường 19-8 (Nhà hát lớn thành phố); Quảng trường 1-5 (Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô); các tuyến phố Tràng Tiền, Tràng Thi, Điện Biên Phủ (từ Hàng Bông đến Nguyễn Tri Phương); khu vực ngã 5 Cửa Nam; khu vực mặt tiền ga Hà Nội; trên các hồ nước của thành phố; thân các cột đèn chiếu sáng đô thị… là những nơi hạn chế đặt biển quảng cáo.

Bên cạnh đó, tùy thuộc quy mô, địa điểm xây dựng công trình quảng cáo đứng độc lập phải tuân thủ các quy định về chỉ giới đỏ, chỉ giới xây dựng; đảm bảo an toàn cho bản thân công trình và các công trình lân cận.

Đối với mặt tiền ngôi nhà, biển quảng cáo không được sử dụng các vật liệu có độ phản quang lớn hơn 70% hoặc sử dụng các vật liệu có độ phản quang cao chiếm diện tích lớn hơn 50% diện tích biển quảng cáo đó…

quyet-dinh-975-qd-ubnd-uy-ban-nhan-dan-tp-ha-noi

Tổng hợp từ dantri

Bài viết cũ hơn