Hà Nội: Rà soát Quy hoạch sông Hồng theo ý kiến của Bộ NN&PTNT

Tiếp thu ý kiến của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở ngành rà soát phương án phòng, chống lũ các tuyến sông có đê và phương án củng cố hệ thống đê điều, để điều chỉnh bổ sung Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở).

Hiện trạng hai bờ sông Hồng đoạn nằm trong quy hoạch – ảnh nguồn internet

Trên cơ sở ý kiến của Bộ NN&PTNT, Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn chỉ đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng, Sở NN&PTNT nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ NN&PTNT tại Văn bản số 4409/BNN-PCTT ngày 14/7/2021. Các đơn vị nói trên phối hợp để hoàn chỉnh hồ sơ đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở). Sau đó tiếp tục tham mưu, báo cáo UBND thành phố và dự thảo văn bản của UBND thành phố Hà Nội xin ý kiến Bộ Xây dựng.

Theo đó, Bộ NN&PTNT nhất trí với đa số nội dung quy hoạch, tuy nhiên cũng không đồng ý về một số đề xuất được nêu trong đề án. Cụ thể, đối với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân tích: quy hoạch 257 ((Phê duyệt Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình) đã xác định một số khu dân cư nằm sát bờ sông, thuộc khu vực lòng sông co hẹp, tốc độ dòng chảy cao, dễ bị sạt lở gây mất an toàn, khi có lũ cần phải di dời. Trong đó có khu dân cư Bắc Cầu, Bồ Đề.

Mặt khác, trong quá trình thành phố rà soát điều chỉnh quy hoạch phòng chống lũ chi tiết trên địa bàn, đã xác định các khu dân cư trên cần từng bước di dời để đảm bảo an toàn. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị thực hiện theo Quy hoạch 257.

Hà Nội rà soát Quy hoạch sông Hồng theo ý kiến của Bộ NN&PTNT

Ngoài ra, Bộ này cũng đề nghị bổ sung danh mục (giữ lại, cải tạo chỉnh trang, tái thiết) các khu vực dân cư hiện có ở bãi sông thuộc các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng chưa có trong phụ lục của Quy hoạch 257.

Riêng đối với 3 khu vực bãi sông Tàm Xá – Xuân Canh, Thượng Cát – Liên Mạc, Chu Phan – Tráng Việt, Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, đây là khu vực được phép xây dựng và có thể nghiên cứu nhưng hồ sơ Bộ nhận được không có thông số cụ thể về diện tích quy hoạch xây dựng tại các khu vực bãi sông nêu trên.

Đối với khu dân cư Kim Lan – Văn Đức, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất với đề nghị của thành phố Hà Nội là giữ lại. Khu dân cư này hiện có thuộc bãi sông Xuân Quan, Phụng Công (thị trấn Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), đã được xác định trong danh mục dân cư tập trung tại Quy hoạch 257.

Còn với bãi Tàm Xá – Xuân Canh, tổng diện tích đất xây dựng đã vượt quá đất được xây dựng và chưa quy hoạch xây dựng về phía tuyến đê hiện tại theo Quy hoạch 257. Đối với bãi Thượng Cát – Liên Mạc, Chu Phan – Tráng Việt, tổng diện tích đất quy hoạch xây dựng vượt quá 5% phần diện tích bãi sông có thể nghiên cứu xây dựng.

Đối với các nội dung rà soát phương án phòng, chống lũ các tuyến sông có đê, phương án củng cố hệ thống đê điều, thành phố giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng và các đơn vị có liên quan thực hiện, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng phê duyệt, dự án nào hưởng lợi?

Theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (đang lấy ý kiến các bộ ngành và cộng đồng), dọc hai bên sông thuộc địa phận Hà Nội sẽ được phát triển khang trang, hiện đại. Cụ thể, quy hoạch được lập ra thành 5 phân khu R1, R2, R3, R4, R5, trên đoạn sông dài 40km, từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở. Diện tích nghiên cứu khoảng 11.000ha, thuộc địa bàn 13 quận, huyện. Dân số theo nhiệm vụ quy hoạch được duyệt là 130.000 – 160.000 người, còn dân số do quy hoạch đề xuất khoảng 280.000 – 320.000 người.

Quy hoạch định hướng khu vực này sẽ là trục không gian đặc trưng cây xanh mặt nước, văn hóa lịch sử, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm với các chức năng chính là công trình công cộng, các công viên cây xanh văn hóa dịch vụ du lịch, giải trí biểu tượng của Thủ đô. Quy hoạch cũng bố trí các dịch vụ giao thông đầu mối hạ tầng kỹ thuật đô thị, kết nối và hình thành trục không gian văn hoá cảnh quan sinh thái (trục tâm linh Hồ Tây – Cổ Loa) phù hợp với quy hoạch 1295 đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trong đó sẽ phát triển hệ thống đường trục và hệ thống mạng lưới đường ven sông, đường dành cho người đi bộ và xe đạp. Có hệ thống cầu, hầm kết nối đô thị hai bên bờ sông, kết nối giao thông đô thị và đường thủy…, tạo điều kiện và động lực phát triển cho khu vực. Đồng thời chú trọng cải tạo, chỉnh trang hệ thống dân cư hiện hữu, bảo tồn các công trình di tích, kiến trúc có giá trị lịch sử, kết hợp với khai thác quỹ đất hai bên sông để tạo lập diện mạo kiến trúc đô thị hai bên bờ sông.

Tuy nhiên, không cơi nới ở trong lòng sông, không thu hẹp chỉ giới thoát lũ. Đồ án quy hoạch cũng xác định diện tích và các chức năng tại tám khu vực bãi sông Hồng gồm: Tàm Xá – Xuân Canh, Long Biên – Cự Khối, Thượng Cát – Liên Mạc, Hoàng Mai – Thanh Trì, Chu Phan – Tráng Việt, Đông Dư – Bát Tràng, Kim Lan – Văn Đức, Bắc Cầu – Bồ Đề.

Theo Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, được tổ chức ngày 21/7: thời gian tới, UBND thành phố sẽ xin ý kiến của Bộ Xây dựng, sau đó báo cáo Thành ủy, tiếp đó sẽ thực hiện phân cấp theo thẩm quyền. Dự kiến, cuối năm 2021, đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ được duyệt. Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được phê duyệt, hứa hẹn sẽ tạo sức bật mạnh mẽ cho các dự án bất động sản ven sông./.

Tổng hợp từ nguồn cafef.vn & vneconomy

Bài viết cũ hơn