Hà Nội: sẽ quy hoạch hai thành phố trực thuộc thủ đô…

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Hà Nội sẽ quy hoạch hai thành phố trực thuộc thủ đô. Đây phải là những cực tăng trưởng mới, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu nội đô, vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn…

Trong tương lai gần, huyện Đông Anh sẽ thuộc thành phố phía bắc sông Hồng. Ảnh nguồn internet  

Quan điểm chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội trong những năm tới là phải tập trung thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa tạo “sức bật” mới cho sự phát triển của thủ đô, trước mắt và lâu dài. Đó là việc hoàn thành, trình Thủ tướng Chính phủ Quy hoạch thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời hoàn thành dự án luật Thủ đô (sửa đổi).

Hai thành phố trực thuộc thủ đô phải là cực tăng trưởng mới của thành phố. Ảnh: Khắc Hiếu

Trong đó, Hà Nội sẽ quy hoạch 2 thành phố trực thuộc thủ đô. Một là, thành phố phía bắc sông Hồng, gồm các huyện: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn và hai là, thành phố phía tây, gồm khu vực Hòa Lạc – Xuân Mai. Đây phải là những cực tăng trưởng mới của thành phố, giúp kéo giãn mật độ dân cư khu vực nội đô và vực dậy kinh tế các huyện còn rất khó khăn, thậm chí là vùng trũng ở xung quanh lên.

Thành phố cũng sẽ tập trung quy hoạch và đầu tư đưa một số huyện thành quận, trước mắt trong năm 2023 phấn đấu đưa 2 huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận.

Hà Nội đồng thời sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm; cố gắng sớm đưa vào vận hành thương mại đoạn trên cao tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội. Đặc biệt phải hoàn thành các thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng và khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – vùng thủ đô… Quy hoạch, ban hành quy định để triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ; rà soát, xử lý các dự án chậm tiến độ có sử dụng đất…

Vành đai 4 là lời giải cho bài toán kết nối liên vùng

Dự án “tâm điểm” của Hà Nội trong giai đoạn này là đường Vành đai 4 – vùng thủ đô. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, Dự án đã được Bộ Chính trị nêu rõ trong Nghị quyết 15, được Quốc hội thông qua chủ trương, xác định cụ thể tiến độ hoàn thành cơ bản năm 2026, đưa vào vận hành năm 2027.

Hướng tuyến đường Vành đai 4 đi qua các tỉnh và TP. Hà Nội

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây là nhiệm vụ chính trị được T.Ư giao phó cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô, một nhiệm vụ rất khó khăn, nặng nề nhưng Hà Nội quyết tâm làm. Dự án không chỉ đem lại lợi ích to lớn cho thủ đô, mà còn cho cả Vùng thủ đô Hà Nội, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, Vùng đồng bằng sông Hồng. “Nói cách khác, Vành đai 4 là lời giải cho bài toán kết nối liên vùng bấy lâu nay. Dự án khi hoàn thành sẽ giúp giải quyết nhiều bất cập đang đặt ra của thủ đô, nhất là giúp hoàn thiện hệ thống giao thông, khắc phục nạn ùn tắc đang rất khó khăn.

Năm 2022, dù gặp nhiều khó khăn bởi tác động tình hình quốc tế và trong nước nhưng các chỉ số đều cho thấy bức tranh kinh tế – xã hội thủ đô Hà Nội có nhiều khởi sắc.

Theo đó, Hà Nội đã hoàn thành 22/22 chỉ tiêu phát triển đã đề ra, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tổng sản phẩm trên địa bàn GRDP tăng 8,89%, vượt kế hoạch đề ra là 7 – 7,5% và cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước (8,02%). Quy mô kinh tế của Hà Nội đạt 1,2 triệu tỉ đồng (tương đương 50 tỉ đô la Mỹ).

Lần đầu tiên Hà Nội thu ngân sách vượt 300.000 tỉ đồng, đạt hơn 332.000 tỉ đồng, vượt dự toán T.Ư giao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 141,8 triệu đồng. Lượng khách quốc tế và tổng thu từ khách du lịch cùng tăng hơn 4 – 5 lần so với năm trước./.

Tổng hợp từ thanhnien online

Bài viết cũ hơn