Hàn Quốc: Dự kiến xây dựng làng Việt Nam để thu hút du lich

Chính phủ quốc gia giàu có này quyết định xây dựng làng Việt Nam diện tích gần 40.000 ha từ ngân sách, ấp ủ mỗi năm thu 2,7 triệu USD từ 100.000 khách du lịch. Động thái này được kỳ vọng mở đường để đưa dự án lên quy mô quốc gia.

Ngày 4/9, Nghị sĩ Park Hyeong-soo thông báo Hàn Quốc sẽ đưa Dự án Phát triển Làng Việt Nam ở xã Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang vào ngân sách chính phủ năm 2024, theo TTXVN. Đây cũng là một trong hai dự án của tỉnh Bắc Kyungsang sẽ được đưa vào ngân sách chính phủ năm tới.

Như vậy, các hạng mục mà địa phương đã triển khai từ 3 năm qua gồm: Dự án Thành lập Trung tâm Trải nghiệm và Phát triển Nội dung Văn hóa-Lịch sử Hàn-Việt và mở rộng, lát dường vào Vườn ươm Baekdudaegan đã được đề cập trong ngân sách năm 2024.

Trong bối cảnh dự thảo ngân sách năm 2024 của Chính phủ Hàn Quốc có mức tăng thấp nhất trong gần 20 năm qua, việc các hạng mục đề xuất của dự án làng Việt Nam đã được đưa vào là tín hiệu rất đáng phấn khởi.

Chính quyền địa phương đang phối hợp với trung ương và Quốc hội để bổ sung, sửa đổi các hạng mục của dự án để phù hợp với quy mô dự án cấp quốc gia.

Khoản chi đầu tiên từ ngân sách là khoảng 200 triệu won (tương đương 3,6 tỷ đồng). Chính quyền tỉnh Bắc Kyungsang, xã Bonghwa đang phối hợp chặt chẽ với trung ương để điều chỉnh các hạng mục của dự án và tìm kiếm nguồn kinh phí bù đắp phần thiếu hụt từ ngân sách.

Ban đầu, Dự án phát triển làng Việt Nam tại Bonghwa được xúc tiến như một dự án địa phương nhưng sau đó chính quyền tỉnh Kyungsang và xã Bonghwa đã nỗ lực vận động nhằm chuyển đổi, mở rộng dự án thành quy mô dự án quốc gia. Việc dự án được đưa vào ngân sách năm 2024 sẽ mở đường cho việc chuyển đổi thành dự án quốc gia.

Hiện, chính quyền địa phương đang phối hợp với Trung ương và Quốc hội để tiếp tục bổ sung, sửa đổi các hạng mục của dự án để phù hợp với quy mô dự án cấp quốc gia.

Trước đó, tại cuộc gặp Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng vào tháng 8/2022, Chủ tịch Bonghwa Park Hyun-guk đã trao đổi về phương án hợp tác nhằm xây dựng làng Việt Nam tại Bonghwa, qua đó thúc đẩy trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và mở rộng giao lưu song phương.

Theo ông Park, dự án xây dựng làng Việt Nam tại Bonghwa có nội dung là đưa khu vực Chunghyodang (Trung Hiếu Đường), một di tích của hậu duệ triều Lý Việt Nam ở Bonghwa trở thành một danh thắng du lịch. Dự kiến chính quyền huyện sẽ xây dựng làng truyền thống Việt Nam, các cơ sở ăn nghỉ, tập huấn, biểu diễn văn hóa nghệ thuật trên khu đất rộng 38.350m² ở Bonghwa.

Dự án kỳ vọng thu hút 100.000 khách du lịch mỗi năm, tạo ra hiệu quả kinh tế 3,7 tỷ won (2,7 triệu USD), và 482 việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Người Việt mặc áo dài trong sự kiện văn hóa ở Bonghwa, tỉnh Bắc Kyungsang, Hàn Quốc hồi tháng 3

Vào thế kỷ 12, triều Lý suy vong. Hoàng tử Lý Long Tường, con thứ 7 của vua Lý Anh Tông, sinh năm 1174, đã vượt biển sang Cao Ly để lánh nạn và được vua Cao Tông của nước này khoản đãi.

Lý Long Tường sau đó lập công chống quân Nguyên Mông và được phong là Hoa Sơn tướng quân, tước vị cao trong vương triều Cao Ly. Vua Cao Ly còn ban đất cho Hoàng tử tại Hoa Sơn, nay thuộc Triều Tiên, từ đó lập nên dòng họ Lý Hoa Sơn, sản sinh nhiều hậu duệ có chức tước cao trong lịch sử.

Hiện Trung Hiếu Đường ở Bonghwa là di tích duy nhất còn sót lại của dòng tộc họ Lý ở Hàn Quốc, trong đó có bia tưởng niệm Hoàng tử Lý Long Tường. Theo KBS, xung quanh khu vực này có khoảng 10 hậu duệ họ Lý sinh sống.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/9 tới vở nhạc kịch “Lý Long Tường” do làng Bonghwa chủ trì phối hợp với Quỹ Văn hóa Nho giáo thế giới sẽ chính thức được công diễn trên sân khấu đặc biệt ở suối Naeseong thuộc làng Bonghwa.

Buổi công diễn vở nhạc kịch tự sáng tác nằm trong khuôn khổ Ngày Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền địa phương để quảng bá cho dự án phát triển làng Việt Nam tại xã Bonghwa với trọng tâm thúc đẩy sự hòa hợp, giao lưu với các gia đình đa văn hóa trong khu vực.

Đoàn nghệ thuật Đại học Quốc gia TP.HCM được mời trình diễn vở nhạc kịch này. Trong khi đó ca sĩ Seung Guk, người từng xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình ăn khách như Mr.Trot 2 và King of Mask Singer, đã được chọn vào vai nhân vật chính Hoàng tử Lý Long Tường, càng làm tăng thêm sự quan tâm và kỳ vọng của công chúng./.

Theo nguoiquansat

Bài viết cũ hơn