Hàn Quốc xây thành phố nổi đầu tiên trên thế giới

Hàn Quốc công bố kế hoạch hợp tác với Liên Hợp Quốc để xây dựng thành phố nổi đầu tiên trên thế giới cho 12.000 người, gần cảng Busan.

 Mô hình thiết kế Oceanix Busan, thành phố nổi đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Oceanix.

Theo kế hoạch được công bố hôm nay, giới chức thành phố Busan sẽ hợp tác với Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) cũng như công ty công nghệ Oceanix của Mỹ để phát triển dự án thành phố nổi tại cảng Busan lớn nhất Hàn Quốc.

Bản thiết kế thành phố mang tên Oceanix Busan cũng được trưng bày tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, được giới thiệu là công nghệ đột phá cho các thành phố ven biển đang đối mặt với tình trạng thiếu đất trầm trọng do biến đổi khí hậu.

Thành phố Oceanix Busan là minh chứng các cơ sở hạ tầng nổi có thể tạo ra vùng đất mới, là giải pháp bền vững để các thành phố ven biển mở rộng ra đại dương, đồng thời thích ứng với hiện tượng nước biển dâng“, Philipp Hofmann, giám đốc điều hành Oceanix, khẳng định.

Oceanix Busan sẽ là thành phố nguyên mẫu đầu tiên trên thế giới dành cho cộng đồng nổi bền vững, được coi là thử nghiệm cho mô hình phát triển bất động sản mới. Nếu thành công, các nền tảng tương tự có thể được xây dựng và đưa vào vận hành ở nhiều khu vực như Maldives, Dubai, Monaco, Lagos, Rio de Janeiro, Miami hoặc New York.

 Dự án Oceanix Busan. Ảnh: Oceanix.

Theo thiết kế, các đảo lục giác của thành phố được kết nối với nhau bằng hệ thống cầu cọc neo có thể tháo rời. Đây là các bệ nổi lục giác được gia cố bằng lớp đá vôi Biorock hay Đá nhân tạo, cứng hơn bê tông 2-3 lần. Các tòa nhà cao không quá 5 tầng sẽ sử dụng nhiều vật liệu nhẹ, bền vững như gỗ và tre. Thành phố được cho là có khả năng đối phó với bão lớn và nước biển dâng trong 100 năm.

Dự án có tổng diện tích khoảng 6,3 ha, dự kiến đủ chỗ cho 12.000 cư dân và có khả năng mở rộng lên đến 100.000 người. Mỗi đảo sẽ được thiết kế để phục vụ một mục đích cụ thể của cư dân trong tương lai, gồm khu nhà ở, trường học, nhà hát, không gian nghiên cứu và phát triển.

Oceanix Busan cũng sẽ tự sản xuất lương thực, năng lượng và nước ngọt. Các tấm pin mặt trời lắp trên các tòa nhà sẽ tạo ra điện, trong khi lồng bè bên dưới được sử dụng để nuôi sò điệp, tảo bẹ.

 Cơ sở hạ tầng trên thành phố nổi Oceanix Busan. Ảnh: Oceanix.

Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề của hôm nay bằng công cụ của ngày hôm qua“, Maimunah Mohd Sharif, lãnh đạo cơ quan UN-Habitat, cho biết. “Chúng ta cần giải pháp mới cho những thách thức toàn cầu.

Theo biên bản ghi nhớ được ký tháng 7/2021, công ty Oceanix sẽ phụ trách thực hiện nghiên cứu tính khả thi, lập kế hoạch xây dựng thành phố và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, trong khi thành phố Busan sẽ hỗ trợ thủ tục hành chính, cấp phép.

Giới chức Hàn Quốc hôm 26/4 cũng công bố kế hoạch xây dựng sân bay nổi đầu tiên của nước này tại đảo Gadeok lớn nhất Busan với tổng giá trị đầu tư 13.700 tỷ won (gần 11 tỷ USD), dự kiến hoàn thành năm 2035.

Theo Yonhap News/NBC News

Bài viết cũ hơn