Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam công du Bắc Kinh – Thượng Hải

Ngày 25 tháng 6, Đoàn công tác của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, bao gồm các chuyên gia thuộc Hội, đại diện lãnh đạo của 9 tỉnh, thành phố lớn, do Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính dẫn đầu, đã khởi hành tới Bắc Kinh. Đây là chuyến tham quan, học tập của đoàn Việt Nam theo lời mời của Viện Thiết kế quy hoạch thuộc Tập đoàn Xây dựng cao tốc số 1 Trung Quốc.

 Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) tổ chức chuyến đi này nhằm thúc đẩy sự hợp tác song phương về lĩnh vực quy hoạch và quản lý phát triển đô thị, đặc biệt là trao đổi kinh nghiệm thực tế về quy hoạch đô thị, cơ chế, chính sách quản lý phát triển đô thị giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, đồng thời tăng cường sự hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp của hai bên nói riêng.

Ông Triệu Vy (giữa) Bí thư Đảng ủy khối quốc tế thay mặt lãnh đạo Tập đoàn và ông Phùng Tân Cương, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế Kiến trúc Trung Quốc nồng nhiệt đón tiếp Chủ tịch VUPDA và các thành viên đoàn Việt Nam

Chiều 26/6, VUPDA đã có buổi Tọa đàm với Tập đoàn Xây dựng cao tốc số 1 Trung Quốc và Viện Thiết kế Quy hoạch Tổng hợp Trung Quốc. Hai bên cùng nhau giới thiệu về năng lực, hoạt động và thành tựu thời gian qua. Phía Trung Quốc đã trình bày hai bài tham luận, giới thiệu kính nghiệm xây dựng quy hoạch Bắc Kinh qua các giai đoạn… cùng những kinh nghiệm trong quản lý vận hành đô thị từ những năm 80… đến nay.

Tập đoàn Xây dựng Cao tốc số 1 Trung Quốc trực thuộc Tập đoàn Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC). Đây 1 là đơn vị nhà nước, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng hạ tầng giao thông (đường cao tốc, đường sắt đô thị, cầu, hầm, sân bay…), hạ tầng đô thị, nhà ở, khu công nghiệp, cấp nước, xử lý chất thải, năng lượng tái tạo… Tập đoàn này có danh tiếng quốc tế trong hai lĩnh vực chính là “Đô thị lớn” và “Giao thông lớn”, cùng với các lĩnh vực khác, như xây dựng nhà cao tầng, phát triển đô thị tổng hợp, công trình dân dụng, đường cao tốc, cầu hầm, kỹ thuật khiên đào hầm và xử lý môi trường…

Viện Thiết kế và Quy hoạch Tổng thể Trung Quốc trực thuộc Tập đoàn là cơ quan chuyên về thiết kế quy hoạch tổng thể: quy hoạch kinh tế – xã hội, quy hoạch hạ tầng cơ sở, quy hoạch đô thị và nông thôn, thiết kế kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông giao thông đô thị, quy hoạch đô thị sinh thái, quy hoạch chiến lược…

Hai bên cùng nhau giới thiệu về năng lực, các lĩnh vực hoạt động và những thành tựu đạt được trong thời gian qua…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Chủ tịch VUPDA – KTS. Trần Ngọc Chính nhận định: Trung Quốc có mô hình phát triển kinh tế và quản lý xã hội khá tương đồng với Việt Nam. Là quốc gia có những bước phát triển đột phá về khoa học công nghệ trong vài thập kỷ qua, nhất là trong những lĩnh vực công nghệ mới nổi. Kế hoạch của Trung Quốc về xây dựng cơ sở hạ tầng mới là kinh nghiệm tốt cho Việt Nam trong việc nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và phát triển kinh tế số.

Chủ tịch VUPDA tặng trống đồng làm quà lưu niệm cho phía bạn.

Buổi sáng cùng ngày, đoàn cán bộ VUPDA đã tới thăm Cung triển lãm Quy hoạch Bắc Kinh. Tại đây, đoàn được xem phim tài liệu về lịch sử hình thành và phát triển TP. Bắc Kinh, cũng như những định hướng tương lai của thành phố này.

Đoàn đi thăm Cung Triển lãm quy hoạch Bắc Kinh, xem mô hình trung tâm Thành phố Bắc Kinh.

Những ngày tiếp sau, đoàn đi thăm các công trình lịch sử nổi tiếng thế giới của đất nước Trung Quốc.

Đoàn đi tham quan Tử Cấm Thành – di sản đại diện cho một thời kỳ phong kiến hoàng kim. Bên cạnh đó, đây còn là nơi lưu giữ các hiện vật, tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Di Hoà Viên là hoa viên lớn nhất tại Trung Quốc, nổi bật với lối kiến trúc trọng phong thuỷ, tận dụng được lợi thế núi sông để tạo ra một cảnh quan tuyệt tác.

 Vạn Lý Trường Thành – biểu tượng đáng ghi nhận nhất của đất nước Trung Hoa. Đây là một thành trì vô cùng vững chắc, được hình thành từ ý tưởng của hoàng đế Tần Thủy Hoàng (259-210 TCN) vào khoảng thế kỷ thứ 3 TCN, nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công của những kẻ ngoại tộc vào đế quốc Trung Hoa, Đoạn tường thành được biết đến nhiều nhất chính là đoạn tường thành được xây dựng vào thế kỷ 14 đến 17 dưới triều nhà Minh (1368-1644). 

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc

Sân vận động quốc gia Bắc kinh hay còn gọi là sân vận động Tổ Chim, là một công trình có kiến trúc độc đáo và đầy ấn tượng. Được xây dựng cho Thế vận hội Olympic Bắc Kinh năm 2008. 

Ngày 29/6, đoàn VUPDA trải nghiệm tàu siêu tốc để tới thành phố Thượng Hải. Tại đây đoàn đã đi du thuyền trên Sông Hoàng Phố, chiêm ngưỡng khung cảnh đêm tuyệt đẹp của thành phố này. Sông Hoàng phố không chỉ là một con sông chảy qua thành phố mà còn là biểu tượng của sự phối hợp giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của Thượng Hải.

Sông Hoàng Phố, một hình ảnh vĩ đại của Thượng Hải, đã chứng kiến và ghi nhận những bước đột phá của thành phố sôi động này. Nơi đây thể hiện sự đoàn kết của lịch sử, văn hóa và hiện tại của Thượng Hải, từ giai đoạn cổ điển khi cảng biển nơi đây mở cửa cho thế giới, cho đến thời kỳ phát triển kinh tế hiện đại. 

Bên cạnh dòng sông này, đoàn được chứng kiến sự kỳ diệu của kiến trúc Thượng Hải, từ những tòa nhà cổ điển kết hợp phong cách châu Âu tại khu vực Bến Thượng Hải đến những công trình cao tầng hiện đại và lộng lẫy ở khu Phố Đông. Sông Hoàng Phố là nơi có thể thấy rõ vẻ đẹp và tiềm năng của Thượng Hải.

Sông Hoàng Phố là một không gian giao thoa văn hóa, nơi gặp gỡ của những nền văn minh từ phương Đông đến phương Tây, từ truyền thống cổ điển đến hiện đại bừng sáng. Đây là một bức tranh sống động của cuộc sống dân cư Thượng Hải và là điểm đến thu hút du khách, đủ sức thấu hiểu và trải nghiệm văn hóa Thượng Hải.

Tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông là một biểu tượng kiến trúc của thành phố Thượng Hải.

Chiều ngày 30/6 Đoàn kết thúc chuyến tham quan Thượng Hải và lên đường về nước. Chuyến công tác thành công tốt đẹp, sẽ là cầu nối bước đầu giữa Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, các tỉnh thành của Việt Nam với Tập đoàn xây dựng hàng đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị./.

Bài và ảnh: Mộc Cỏ Trần

 

Bài viết cũ hơn