Hội thảo khoa học: Quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045

Ngày 30/01/2024, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lâm đồng tổ chức Hội thảo khoa học Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045, tại TP. Đà Lạt. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S; Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, cùng chủ trì hội thảo.

Đoàn Chủ tịch chủ trì hội thảo (Ảnh báo Lâm đồng online)

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của đại diện các bộ, ngành trung ương, các Hội nghề nghiệp, các viện nghiên, các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh và lãnh đạo các địa phương lân cận. Hội thảo còn có sự tham gia của các chuyên gia độc lập trong lĩnh vực quy hoạch vùng và đô thị, kiến trúc, văn hoá, di sản,… Ngoài ra, còn có sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị đến từ Mỹ, Pháp và khắp cả nước.

Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo các nhà chuyên môn, nhà quản lý ở trung ương và địa phương…(Ảnh báo Lâm đồng online)

Tại hội thảo, ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhấn mạnh, tỉnh Lâm Đồng rất trân trọng việc lắng nghe ý kiến chuyên gia và cộng đồng xã hội, nhằm giúp lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và các cơ quan chức năng nắm bắt chiến lược trong từng lĩnh vực và tìm kiếm ý tưởng hiến kế phù hợp. Đồng chí cũng cho biết kết quả của hội thảo sẽ được sử dụng để đánh giá và điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045.

Theo Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và được các dãy núi cùng quần hệ thực vật rừng bao quanh, Đà Lạt thừa hưởng một khí hậu miền núi ôn hòa và dịu mát quanh năm. Lịch sử hơn một thế kỷ cũng để lại cho thành phố một di sản kiến trúc giá trị, được ví như một bảo tàng kiến trúc châu Âu thế kỷ XX. Những tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú giúp Đà Lạt trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam.

Hội thảo khoa học quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045 được tổ chức nhằm giúp Lãnh đạo tỉnh Lâm đồng có nhiều lựa chọn cân nhắc trong quy hoạch thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận phát triển cân bằng, bền vững hướng tới một đô thị di sản  – du lịch đẳng cấp trong nước và quốc tê.

KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (ngồi giữa) trong Hội thảo (Ảnh Thành Quang)

Các nhà quy hoạch, phát triển hạ tầng đô thị đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình trong quy hoạch và phát triển đô thị, tập trung vào các vấn đề như bảo tồn và phát triển bền vững, bảo vệ không gian xanh, phát triển nông nghiệp, du lịch cân bằng bền vững, vấn đề quy hoạch sử dụng đất đai, đô thị, quy hoạch hệ thống hạ tầng, và phát triển kinh tế – xã hội, phục hồi cảnh quan thiên nhiên để giảm thiểu rủi ro thiên tai, dịch bệnh và thích ứng biến đổi khí hậu…

Các chuyên gia tham gia hội thảo (Ảnh Thành Quang)

Theo lãnh đạo tỉnh Lâm đồng, các ý kiến và đề xuất của chuyên gia sẽ được xem xét để tổ chức công tác quy hoạch sắp tới, là cơ sở khoa học trong việc lựa chọn hướng phát triển đô thị cho thành phố Đà Lạt trong tương lai tương xứng với tiềm năng, thế mạnh vốn có của thành phố theo hướng phát triển kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên, bảo tồn các di sản kiến trúc và cảnh quan đặc thù, nâng cao năng lực cạnh tranh so với các đô thị du lịch trong vùng…hướng tới một đô thị di sản  – du lịch đẳng cấp có thương hiệu toàn cầu./.

Thành Quang

Bài viết cũ hơn