Kết quả cuộc thi tôn vinh giá trị văn hóa về Phật hoàng Trần Nhân Tông – “Tương lai bắt nguồn từ quá khứ”

Sự sáng tạo của tuổi trẻ đã lan tỏa mạnh mẽ những giá trị lịch sử của dân tộc qua cuộc thi “Tương lai bắt nguồn từ quá khứ”. Đây là cuộc thi nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa về Phật hoàng Trần Nhân Tông và khu di tích lịch sử quốc gia thời nhà Trần ở khu vực Ngọa Vân – Hồ Thiên tại phía tây núi Yên Tử, thuộc Đông Triều, Quảng Ninh. Kết quả của cuộc thi vừa được công bố ngày 15/11/2021, với 2 Giải Nhất; 01 Giải Nhì; 01 Giải ba và 06 Giải Sáng tạo.

Chủ tịch Hội đồng chấm giải – KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam

Cuộc thi “Tương lai bắt nguồn từ quá khứ” thể hiện những sáng tạo của giới trẻ về ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết, kiến trúc cảnh quan và kiến trúc công trình cho khu du lịch văn hóa tâm linh Ngọa Vân – Hồ Thiên, trong quần thể di tích lịch sử đặc biệt của Việt Nam về phật hoàng Trần Nhân Tông.

Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của sinh viên năm cuối thuộc các trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; Đại học Kiến trúc TPHCM; Đại học Xây dựng….
Có 27 đồ án lọt vào vòng chấm giải chính thức; Hội đồng chấm giải theo hai hạng mục: Quy hoạch, kiến trúc cảnh quan và Kiến trúc công trình. Hai đồ án xuất sắc nhất đã được lựa chọn cho giải cao nhất của cuộc thi là:

“Làng Thiền” – Phương án thiết kế được Giải Nhất về Quy hoạch kiến trúc cảnh quan

Giải Nhất về Kiến trúc công trình được trao cho phương án thiết kế “Bảo tàng Trần Nhân Tông và Cầu cảnh quan”

Mỗi phương án được giải là một ý tưởng sáng tạo đặc biệt, được tác giả cảm nhận từ tinh thần văn hóa Thiền phái Trúc lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông khơi nguồn.

Địa điểm thiết kế là khu vực cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp Ngọa Vân – Hồ Thiên trên núi Bảo Đài, nằm trong quần thể khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt nhà Trần tại thị xã Đông Triều tỉnh Quảng Ninh. Chùa Ngọa Vân dưới thời Trần chỉ là am nhỏ, nơi đã được vua Trần Nhân Tông lựa chọn để tu hành, hóa phật và trở thành Tổ thứ nhất của Thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Chùa Ngọa Vân cùng với Am Ngọa Vân là di tích lịch sử có giá trị quan trọng đã được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt.

Cuộc thị được Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam – VUPDA và Công ty CP Du lịch Ngọa Vân-Hồ Thiên thuộc Tập đoàn Myway Việt Nam tổ chức. Cuộc thi được dành cho giới sinh viên trên toàn quốc.

Chân Phương

Bài viết cũ hơn