Khánh Hòa: chọn tư vấn nước ngoài lập Quy hoạch tỉnh với sự tài trợ của tập đoàn FPT

Ngày 14/5, UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn McKinsey & Company (Mỹ) cùng Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đường Trần Phú, thành phố biển Nha Trang – Ảnh trong bài: Mộc Cỏ

Sau khi Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1208/QĐ-TTg, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định chọn Tập đoàn McKinsey & Company của Mỹ để thực hiện việc lập quy hoạch với sự tài trợ kinh phí của Tập đoàn FPT.  

Tại buổi ký kết, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khành Hòa yêu cầu đơn vị tư vấn cần khảo sát kỹ thực tế để đánh giá tiềm năng thế mạnh của từng vùng. Quy hoạch tỉnh cần hướng tới mục tiêu cụ thể đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương. Hiện nay, chỉ còn 16 tháng là tới thời hạn trình quy hoạch cho Thủ tướng Chính phủ thẩm định và ban hành quyết định phê duyệt. Vì vậy, công tác lập quy hoạch phải được triển khai khẩn trương, nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng.

Theo đại diện lãnh đạo Tập đoàn FPT, Tập đoàn muốn được tài trợ kinh phí lập quy hoạch tỉnh, để luôn được đồng hành với tỉnh trong công tác lập quy hoạch, giám sát quy hoạch và kêu gọi đầu tư. Tập đoàn sẽ trực tiếp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục – công nghệ. Việc đưa các đơn vị tư vấn lớn trên thế giới vào việc lập quy hoạch tỉnh nhằm cụ thể hóa các thiện ý của tập đoàn FPT đối với tỉnh, trong đó có việc đề xuất Tập đoàn McKinsey & Company làm vai trò chủ trì lập quy hoạch theo đúng trình tự và quy định pháp luật.

Các dự án cao tầng đang dần lấp kín trên con đường ven biển Trần Phú, Nha Trang

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, vấn đề doanh nghiệp tài trợ lập quy hoạch tỉnh là phù hợp với chủ trương của Nhà nước và Luật Quy hoạch 2017. Nhà tài trợ có thể thuê đơn vị tư vấn độc lập, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để xây dựng ý tưởng hoặc một phần nội dung trong công tác lập quy hoạch. Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận thấy, nhà đầu tư tài trợ cho công tác lập quy hoạch tỉnh là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay và phù hợp với xu thế chung của cả nước. Vì vậy, sở kiến nghị nhà đầu tư (Tập đoàn FPT) tài trợ 100% kinh phí lập quy hoạch tỉnh và thực hiện theo cách thức ký hợp đồng 3 bên, gồm nhà tài trợ, đơn vị tư vấn và cơ quan chịu trách nhiệm lập quy hoạch của tỉnh, để triển khai công tác lập quy hoạch tỉnh.

Tập đoàn McKinsey & Company là một đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới, có lịch sử hình thành gần 100 năm. Ông Trần Sĩ Chương – chuyên gia cao cấp của Tập đoàn này cho biết, mong muốn của đơn vị tư vấn là lập ra một bản quy hoạch để giải quyết vấn đề không phải vài chục năm, mà là 100 năm hoặc hơn thế. 

Theo Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt, phạm vi quy hoạch là toàn lãnh thổ của Khánh Hòa, với tổng diện tích tự nhiên 5.139 km2. Các nội dung quy hoạch gồm: phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của tỉnh Khánh Hòa; đánh giá thực trạng phát triển kinh tế-xã hội, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng hệ thống đô thị và nông thôn; quan điểm, mục tiêu và lựa chọn phương án phát triển của tỉnh; phương hướng phát triển các ngành quan trọng trên địa bàn tỉnh, lựa chọn phương án tổ chức hoạt động kinh tế-xã hội; các phương án quy hoạch về hệ thống đô thị, giao thông, mạng lưới cấp điện, cấp nước, thủy lợi, hạ tầng xã hội; phương án phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh…

Chiều trên quảng trường ven biển, Nha Trang

Theo kế hoạch, Khánh Hoà thống nhất thời gian ký hợp đồng 3 bên (Tập đoàn FPT, Tập đoàn McKinsey & Company và UBND tỉnh) là ngày 27/5 tới đây. Thời gian dự kiến trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch tỉnh là sau 10 tháng kể từ ngày ký thỏa thuận 3 bên. Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh yêu cầu: trong quá trình lập quy hoạch, đơn vị tư vấn cần lưu ý phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn trong nước và các cơ quan liên quan của tỉnh. Đồng thời tham gia nghiên cứu, phản biện đối với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040./.

Tổng hợp từ moc.gov.vn và baoxaydung.com.vn

Bài viết cũ hơn