Khánh thành dự án nâng cấp sân bay Điện Biên

Dự án mở rộng sân bay Điện Biên có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, gồm thi công kéo dài đường cất hạ cánh và nâng công suất nhà ga hành khách.

Chính thức khánh thành dự án nâng cấp sân bay Điện Biên - 1

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai thác, sử dụng các công trình có hiệu quả (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Sáng 24/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chính thức khánh thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên.

Lễ khánh thành có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Bộ GTVT và ACV. Cùng lúc, 3 dự án gồm cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ cũng được khánh thành tại các điểm cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ hết sức xúc động khi có mặt tại thành phố Điện Biên Phủ, địa danh lịch sử với Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, cùng tổ chức lễ khánh thành các dự án giao thông quan trọng với các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Tiền Giang, Vĩnh Long… – những vùng đất có truyền thống lịch sử hào hùng, nền văn hóa phong phú, đặc sắc nhưng đời sống nhân dân còn rất khó khăn.

“Việc khánh thành cùng lúc 4 công trình giao thông này với tổng vốn đầu tư gần 18.000 tỷ đồng là một dấu mốc lịch sử” Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cho biết còn xúc động hơn nữa khi tại lễ khánh thành, được gặp, tri ân và tặng quà 20 chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa, những người đã hy sinh một phần xương máu để góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ và hôm nay lại có mặt ở đây để động viên, khích lệ, tiếp thêm lửa cho các thế hệ sau tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến, công lao của các thế hệ đi trước.

Trước lễ khánh thành, Thủ tướng cùng đoàn công tác cũng đã dâng hương viếng các anh hùng, liệt sỹ tại Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sỹ A1 ở thành phố Điện Biên Phủ.

Chính thức khánh thành dự án nâng cấp sân bay Điện Biên - 2
Nhà ga sân bay Điện Biên sau khi được nâng cấp (Ảnh: N.T.)

Thủ tướng chỉ rõ, thực tiễn đã chứng minh, giao thông vận tải nói chung và đường bộ cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng mang lại hiệu quả rõ nét về phát triển kinh tế – xã hội.

“Giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới đến đó, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả và đặc biệt là giảm chi phí logistics, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại thuận lợi, dễ dàng, tiết kiệm thời gian và công sức”, ông nói.

Theo Thủ tướng, cả 4 dự án khánh thành hôm nay đều có nhiều khó khăn, vướng mắc về pháp lý; kinh phí có hạn nên phải huy động hợp tác công tư, huy động nguồn vốn Trung ương và địa phương, nguồn vốn tăng thu, tiết kiệm chi và các nguồn vốn hợp pháp khác; gặp nhiều khó khăn về nền đất yếu ở các tỉnh phía Nam, khan hiếm nguyên vật liệu xây dựng thông thường (sân bay Điện Biên phải nghiền đá thay cho cát sỏi); thi công trong điều kiện dịch bệnh, tình hình thời tiết phức tạp; những khó khăn về giải phóng mặt bằng, bảo vệ môi trường…

Dự án mở rộng sân bay Điện Biên có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, gồm thi công kéo dài đường cất hạ cánh và nâng công suất nhà ga hành khách.

Trước đó, sáng 2/12, chuyến bay từ Hà Nội bằng máy bay A321 của Vietnam Airlines đã đáp xuống đường băng mới của sân bay Điện Biên, đánh dấu lần đầu tiên sân bay này đón được máy bay cỡ lớn.

Cùng ngày, máy bay A320 của VietJet cất cánh từ TPHCM cũng hạ cánh tại sân bay Điện Biên với 147 hành khách.

Chính thức khánh thành dự án nâng cấp sân bay Điện Biên - 3
Hành khách làm thủ tục tại nhà ga mới của sân bay Điện Biên (Ảnh: N.T.)

Sân bay Điện Biên được xây dựng đường cất hạ cánh mới kích thước 2.400x45m đảm bảo đảm bảo khai thác máy bay A320/A321 hoặc tương đương. Còn đường băng cũ của sân bay chỉ khai thác được máy bay cánh quạt ATR-72 và các dòng phản lực cỡ nhỏ như E190.

Ngoài ra, dự án còn bao gồm 4 vị trí đỗ máy bay, trong đó 3 vị trí đỗ dành cho máy bay A320/A321 và 1 vị trí dành cho ATR-72; hệ thống đèn đạt tiêu chuẩn CAT I theo quy định của ICAO.

Nhà ga hành khách được cải tạo, mở rộng công suất khai thác từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm với các trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đáp ứng đủ không gian sử dụng phục vụ hành khách, tạo không gian cho các dịch vụ hàng không và phi hàng không.

Dự án nâng cấp, mở rộng sân bay Điện Biên là một trong những công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Công trình được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng kinh tế cho tỉnh Điện Biên nói riêng và các tỉnh khu vực Tây Bắc nói chung./.

Theo dantri.com

Bài viết cũ hơn