Kỳ lạ những căn nhà chống cướp biển ở Hy Lạp

Đảo Ikaria của Hy Lạp, ngoài khơi biển Aegean, vốn nổi tiếng là nơi có nhiều ngôi nhà được xây dựng dưới những tảng đá khổng lồ để ngụy trang khỏi sự tấn công của cướp biển.

Hòn đảo Ikaria (Hy Lạp) được mệnh danh là một trong những nơi người dân có lối sống lành mạnh và tuổi thọ cao nhất thế giới. Đây cũng là một điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều du khách bởi những bãi biển đầy cát trắng, những ngôi làng đẹp như tranh vẽ và cảnh quan thiên nhiên hoang sơ. Ảnh: Grekomania.

Tuy nhiên, hàng trăm năm trước, hòn đảo này không phải lúc nào cũng yên bình như ngày nay. Trong quá khứ, Ikaria là mục tiêu hàng đầu của những tên cướp biển gọi Aegean là quê hương của chúng.

Vào thế kỷ 14, sau khi hòn đảo trở thành một phần của Cộng hòa Genoa, nạn cướp biển trở nên tồi tệ đến mức người dân địa phương đã phải tự tay phá hủy các cảng của chính họ để ngăn chặn các cuộc xâm lược. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Sau khi Ikaria được sáp nhập vào Đế chế Ottoman, người dân nơi đây càng trở nên tuyệt vọng. Quy tắc lỏng lẻo của Ottoman càng khiến cướp biển hoành hành hung bạo hơn.

Để tránh các cuộc tấn công của cướp biển, người dân bắt đầu xây dựng những ngôi nhà có thiết kế đặc biệt hơn. Ảnh: Travel to Greece.

Eleni Mazari, một người dân trên đảo, chia sẻ với BBC: “Đây là kiểu nhà không nhiều người nghĩ đến khi nhắc về Hy Lạp. Những ngôi nhà này được người Ikaria xây dựng để không ai nhìn thấy chúng. Để làm được, người dân buộc phải lui vào sinh sống ở những vùng núi sâu“. Ảnh: Visit Ikaria.
Những ngôi nhà được xây bằng đá, chật hẹp và thiếu thốn tiện nghi lại là nơi trú ẩn an toàn của người Ikaria. Để tránh thu hút sự chú ý của cướp biển, các ngôi nhà thường chỉ có một tầng, nằm dưới vách đá cao. Người dân địa phương chủ yếu sinh hoạt vào ban đêm và tránh sử dụng lửa hoặc bất kỳ nguồn ánh sáng nào, thậm chí họ còn không nuôi chó vì sợ rằng tiếng sủa của chúng sẽ thu hút những vị khách không mời. Ảnh: BBC.
Nhìn từ xa cả hòn đảo như không có người sinh sống. Hiếm ai phát hiện ra những ngôi nhà trú ẩn này bởi chúng đã nằm lẫn vào trong cảnh quan thiên nhiên ở đây. Ảnh: Kalispera Greece.

Điều thú vị là, bất chấp những khó khăn mà người dân địa phương phải chịu đựng trong nhiều thế kỷ, Ikaria được biết đến là vùng đất trường thọ của Hy Lạp , nơi cứ ba người thì có một người sống đến 90 tuổi, thậm chí nhiều người còn trên trăm tuổi. Đây cũng là một trong những “vùng xanh” sức khỏe hiếm hoi được thế giới công nhận./.

Tổng hợp từ Oddity Central, Zing

Bài viết cũ hơn