Lào Cai làm việc với VUPDA về Quy hoạch Tỉnh và đề án thiết kế đô thị

Trong những ngày cuối tuần vừa qua (từ 16 đến 18/4/2021), đoàn chuyên gia của Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam – VUPDA (Hội) do Chủ tịch Hội Trần Ngọc Chính dẫn đầu, đã có chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai. Chiều ngày 16/4, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tiếp và làm việc với Hội, nhằm xin ý kiến chuyên gia tham vấn cho đồ án Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề án Thiết kế đô thị cảnh quan hai bên bờ sông Hồng, đoạn chảy qua thành phố Lào Cai.

 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường cùng lãnh đạo các sở ngành (dãy bên trái) làm việc với đoàn chuyên gia của Hội (dãy bên phải) 

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới – nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, là địa bàn nằm trong hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, có nhiều thế mạnh liên quan đến du lịch, cửa khẩu, công nghiệp, khoáng sản… Cụ thể, Lào Cai có khu du lịch quốc gia Sapa với tiềm năng phát triển rất lớn; Quặng Apatit là thế mạnh số 1 của tỉnh, ngoài ra còn các khoáng sản khác như đồng, lớn nhất Đông Nam Á, sắt đứng thứ nhì toàn quốc… Trong thời gian qua, Lào Cai luôn cố gắng phấn đấu, vượt qua khó khăn. Đến thời điểm này, tỉnh đã được đánh giá là một điểm sáng về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và đối ngoại. Tỉnh có quan hệ quốc tế rất tốt với Vân Nam, là tỉnh có tốc độ phát triển mạnh của Trung Quốc.

Theo Chủ tịch tỉnh Trịnh Xuân Trường: trong quá trình phát triển, Lào Cai luôn đặt mình trong sự phát triển chung của đất nước và của vùng. Lào Cai là nơi duy nhất trong cả nước, có đường biên giới nằm trong thành phố tỉnh lỵ, có 183 km đường biên giới với tỉnh Vân Nam. Vì vậy, công tác quy hoạch, phát triển đô thị thành phố Lào Cai và thị xã Sapa được Tỉnh rất quan tâm, đưa vào nghị quyết để thực hiện và có những đề án để xem xét.

Hiện nay, Lào Cai đã thực hiện lập Quy hoạch Tỉnh theo Luật Quy hoạch. Lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần nghe đơn vị tư vấn của Bộ Kế hoạch Đầu tư báo cáo, đã cho ý kiến góp ý và đi đến thống nhất. Tuy nhiên, với tinh thần cầu thị, Tỉnh nhận định đây là một công việc rất mới, cần phải có ý kiến chuyên môn sâu từ các hiệp hội nghề nghiệp. Tại buổi làm việc, người đứng đầu tỉnh Lào Cai  nhấn mạnh: “Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam có vị trí, vai trò rất quan trọng, là nơi tập trung các chuyên gia của nhiều lĩnh vực, vì vậy tỉnh muốn được Hội góp ý cho hai vấn đề, một là về Quy hoạch Tỉnh Lào Cai; Hai là việc phát triển TP. Lào Cai với Thiết kế đô thị dọc tuyến hai bên sông Hồng đoạn chảy qua thành phố.

Sơ đồ phân bố hệ thống đô thị Lào Cai trong Quy hoạch Tỉnh

Sau khi nghe hai đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt nội dung Quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Tỉnh) và đề án Thiết kế đô thị cảnh quan hai bên bờ sông Hồng (đoạn 6 km chảy qua trung tâm thành phố Lào Cai), các chuyên gia trong đoàn công tác đã lần lượt đóng góp những ý kiến sâu sát cho từng vấn đề của các đồ án.

Về đồ án Quy hoạch Tỉnh, ý kiến chuyên gia là cần bổ sung hoàn thiện một số vấn đề lớn như:

  • Đối với một đồ án Quy hoạch Tỉnh, việc tích hợp các quy hoạch kinh tế xã hội (KTXH) với quy hoạch không gian là rất cần thiết. Tuy nhiên, đồ án này đang nặng về quy hoạch KTXH, việc lồng ghép phát triển KTXH vào các không gian như thế nào thì chưa rõ, cần được làm hoàn thiện hơn.
  • Việc phân tích, đánh giá hệ thống đô thj để làm cơ sở cho quy hoạch không gian đô thị cần rõ hơn. Cần nghiên cứu phân bố thêm các điểm đô thị ở khu vực phía Đông, phía Nam, làm sao để Lào Cai phát triển tốt nhất; Đồ án đã xác định 3 trung tâm đô thị của tỉnh, nhưng cần xem xét thêm, vì chưa cân xứng với 4 vùng phát triển mà quy hoạch đưa ra.
  • Việc bố trí các điểm dân cư nông thôn chưa được đề cập trong đồ án;
  • Mạng lưới giao thông của Tỉnh cũng cần làm rõ hơn, cần có sự liên kết vùng và xem xét thêm về các tuyến liên kết Đông – Tây của tỉnh.
  • Quy hoạch Tỉnh cần đánh giá và tính đến các rủi ro về thiên tai; Định hướng phát triển đô thị nên hướng đến các đô thị xanh với đa dạng sinh học…

Góp ý cho đề án Thiết kế đô thị hai bên bờ sông Hồng, ý kiến các chuyên gia gần như thống nhất trong việc cần bố trí tăng cường thêm mảng xanh, với công viên, cây xanh có bóng mát, thảm hoa, thảm cỏ… Cần giảm diện tích bê tông hóa và lát đá; Thiết kế cần mềm mại và đa dạng thêm các không gian công năng, đồng thời có tính đến nhu cầu sử dụng cho người khuyết tật.

Chủ tịch Hội, KTS. Trần Ngọc Chính nêu quan điểm: Quy hoạch Tỉnh cần phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh phát triển, làm sao để Lào Cai nổi bật đặc điểm riêng, không giống như các tỉnh biên giới khác. Quy hoạch và thiết kế đô thị sao cho Lào Cai phát triển thành một đô thị mang tầm quốc tế có đặc trưng riêng, thể hiện được giá trị về văn hóa, thương hiệu về du lịch và thế mạnh về khoáng sản. Chủ tịch VUPDA cũng bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới sự phát triển của đô thị du lịch Sa Pa, Theo ông, Sa Pa là một đô thị đặc biệt quý giá với bản sắc văn hóa và cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Vì vậy đồ án cần phải đánh giá kỹ lưỡng hơn để đô thị này phát triển đúng với bản sắc của nó.

 Chủ tịch hội Trần Ngọc Chính nhấn mạnh:Cần coi tiềm năng du lịch là động lực, phát triển đô thị Sa Pa là tôn vinh các giá trị về bản sắc, cảnh quan của Sa Pa, chứ không phải là phát triển to lên về quy mô.

Mội nội dung khác trong chương trình làm việc là Lễ chuyển giao “Kết quả nghiên cứu về xây dựng cơ sở dữ liệu cho phát triển và sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng chống ngập lụt đô thị tại Lào Cai“. Đây là chương trình nghiên cứu do GS. TS Đỗ Hậu – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chủ trì, phối hợp với thành phố Lào Cai tiến hành thực hiện từ năm 2018.

GSTS. Đỗ Hậu (ngồi bên phải) ký biên bản chuyển giao phần mềmSử dụng hệ thống hỗ trợ phòng chống ngập lụt đô thị” cho Chủ tịch TP. Lào Cai (ngồi bên trái)

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ của Hội đối với Tỉnh thời gian qua, trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị. Chủ tịch tỉnh nhận định: Lào Cai còn rất nhiều vấn đề và công việc thuộc lĩnh vực quy hoạch, phát triển không gian đô thị sẽ phải triển khai trong thời gian tới, mà vấn đề nào cũng rất cần ý kiến tham vấn của các nhà chuyên môn cao. Vì Vậy, người đứng đầu tỉnh mong muốn được Hội chấp thuận ký Bản hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, kéo dài trong 5 năm tới. Mục đích của việc này là để Hội luôn đồng hành, giúp đỡ Tỉnh trong công cuộc xây dựng, phát triển Lào Cai bền vững, xứng đáng với vị trí địa đầu của Việt Nam.

 Mộc Cỏ Trần

 

 

 

Bài viết cũ hơn