Nghệ An: Chốt phương án nhập thị xã Cửa Lò về thành phố Vinh

 Bí thư Thành ủy TP. Vinh – cho biết, ngày 9/8, hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo đề án mở rộng địa giới và không gian đô thị thành phố Vinh do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức đã thống nhất phương án nhập thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc vào thành phố Vinh.

Thị xã Cửa Lò có diện tích khoảng 35km2, với hơn 5,6 vạn người gồm 7 phường.

Chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh căn cứ vào Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị, Quyết định số 52 và Quyết định số 827 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đồng ý với phương án lấy toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của thị xã Cửa Lò và 6 xã của huyện Nghi Lộc gồm: Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Khánh Hợp và Nghi Thái về thành phố Vinh quản lý.

Với phương án này, các ý kiến tại hội nghị đã thống nhất cao và cho rằng, đây là phương án tối thiểu, phù hợp với mục tiêu, định hướng là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm trong giai đoạn hiện nay của tỉnh Nghệ An.

Thành phố Vinh có diện tích khoảng 105km2, với khoảng 500 nghìn người, với 25 đơn vị hành chính xã, phường.. Ảnh trong bài: internet

Ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khẳng định, Nghệ An chưa thể thực hiện toàn diện Quyết định 52 vào thời điểm hiện tại. Đồng thời yêu cầu ban chỉ đạo đề án tập trung tham mưu, đẩy nhanh tiến độ xây dựng đề án, sớm trình Chính phủ, Quốc hội thông qua. Với thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc cần chung tay quyết liệt với tỉnh để khởi động tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhân dân, cán bộ, đảng viên.

Đối với thị xã Cửa Lò, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu địa phương phải làm đẹp đô thị, phát triển mạnh và quyết tâm thực hiện để chững chạc hơn khi “bước chân” vào thành phố.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng thống nhất về lâu dài điều chỉnh địa giới thành phố Vinh sẽ mở rộng bằng việc sáp nhập toàn bộ các huyện Hưng Nguyên, Nghi Lộc.

Theo dantri.vn

Bài viết cũ hơn