Nhà hát Hồ Gươm – thêm một điểm đến văn hóa cho Thủ đô

Nhà hát Hồ Gươm được Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội quyết định xây dựng tại số 40-40A Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Khởi công xây dựng vào tháng 12/2021, dự kiến khánh thành vào tháng 7/2023, Nhà hát Hồ Gươm là thiết chế văn hoá kết nối với các công trình văn hóa, lịch sử, cảnh quan kiến trúc quanh hồ Hoàn Kiếm.

Nhà hát Hồ Gươm là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, chính trị của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, TP. Hà Nội. Nhà hát không chỉ là thiết chế văn hóa của Thủ đô Hà Nội, mà các sản phẩm do Nhà hát Hồ Gươm mang lại cho công chúng sẽ hình thành một hệ sinh thái nghệ thuật, tạo ra biểu tượng mới, đại diện cho sự phát triển về đời sống văn hóa, tinh thần của người Việt Nam, sẵn sàng nâng tầm và hội nhập với thế giới.

nha hat ho guom.jpg -0
Mô hình Nhà hát Hồ Gươm.

Nhà hát Hồ Gươm là nơi mang lại không gian văn hóa, nghệ thuật hiện đại xen lẫn truyền thống, vừa trẻ trung, vừa lịch lãm để trở thành điểm hẹn của các nghệ sĩ, đoàn nghệ thuật hàng đầu, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân, cũng như các đoàn khách quốc tế. Công trình Nhà hát Hồ Gươm cũng là điểm đến về cảnh quan du lịch, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước nói chung.

Nhà hát Hồ Gươm có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, khán phòng lớn có sức chứa 900 khách và khán phòng nhỏ có sức chứa 500 khách. Khán phòng lớn có hệ thống sân khấu linh hoạt, hiện đại. Cụ thể, hệ thống nâng hạ tiên tiến giúp sân khấu phù hợp với nhiều loại hình biểu diễn. Sân khấu có thể nâng lên tạo thành một sân khấu rộng với sức chứa cho 90 nhạc công. Hệ sàn nâng có thể trượt xuống để tạo ra hố nhạc, là nơi biểu diễn cho các nhạc công, giúp khán giả hoàn toàn tập trung vào sân khấu mà tầm nhìn không bị ảnh hưởng. Hệ thống ánh sáng tân tiến giúp phục vụ ánh sáng tốt nhất cho khán phòng. Hệ thống sân khấu hiện đại tạo ra các hoạt cảnh sân khấu đẹp nhất.

Khán phòng nhỏ được thiết kế như một bông hoa đang nở với đường nét là những sóng âm lan tỏa trong không gian. Hệ thống sân khấu trung tâm và ghế ngồi có thể nâng/hạ giúp biến đổi thành nhiều dạng sân khấu khác nhau (sân khấu hình tròn, sân khấu chữ T với 3 hàng ghế bao quanh, sân khấu chữ I lớn, sân khấu chữ I nhỏ, không gian sự kiện). Hệ thống trần hiện đại có thể di động linh hoạt theo tính chất của từng buổi biểu diễn.

nha hat ho guom 2.jpg -0
Mô hình khán phòng lớn của Nhà hát Hồ Gươm.

Nhà hát có hệ thống kỹ thuật cao. Trong đó hệ thống âm thanh biểu diễn gồm có hệ thống loa Array và hệ thống loa Constellation. Hiện tại, hệ thống âm thanh Constellation hiện tại là hệ thống hiện đại trên thế giới, chưa có nhiều nhà hát trên thế giới được trang bị hệ thống này. Với một loạt các micro cảm biến xung quanh khán phòng và khu vực vỏ sân khấu, bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số tinh vi và hệ thống loa đẳng cấp thế giới, Constellation điều chỉnh các đặc tính vang, thời gian vang tại một địa điểm và phân phối lại âm thanh khắp không gian khán phòng, tạo ra trải nghiệm âm thanh tự nhiên ở mọi chỗ ngồi. Ngoài ra, Nhà hát còn trang bị hệ thống ánh sáng biểu diễn; hệ thống cơ khí sân khấu (nâng, hạ sàn sân khấu, hố nhạc, sào đèn, sào phông); hệ thống trình chiếu, hệ thống mạng; hệ thống IPTV, Intercom, âm thanh thông báo tòa nhà…

Nhà hát Hồ Gươm còn có khu vực hậu trường, gồm sảnh diễn viên, sân khấu phụ, phòng tập, kho đạo cụ, khu văn phòng; không gian đa năng, phòng nghỉ giải lao, cafeteria và sân vườn tầng; sảnh lớn và sảnh nhỏ phía trước phục vụ tiếp đón khách; lõi giao thông đứng tạo điều kiện di chuyển dễ dàng trong không gian; hầm để xe cho khách và nhân viên.

Nhà hát cung cấp hệ thống dịch vụ đa dạng. Trong đó, khu vực biểu diễn nghệ thuật là “trái tim” của Nhà hát. Đây sẽ là nơi trình diễn những tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam và quốc tế. Với 2 khán phòng, sân khấu hiện đại bậc nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, nơi đây sẽ đáp ứng được mọi yêu cầu về mặt biểu diễn cho đa dạng các loại hình nghệ thuật khác nhau, từ ballet đến nhạc kịch, từ giao hưởng phương Tây đến âm nhạc, sân khấu truyền thống lẫn hiện đại của Việt Nam và các loại hình nghệ thuật khác…

Nhà hát Hồ Gươm có khu vực dành cho hoạt động trưng bày, triển lãm nghệ thuật. Đây là nơi trưng bày và triển lãm các tác phẩm/sản phẩm mang đậm tính nghệ thuật trong các lĩnh vực khác nhau. Khu vực hội thảo chuyên đề được đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên sâu trong lĩnh vực nghệ thuật và các lĩnh vực khác như: Các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên môn trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, chính trị, kinh tế; họp báo giới thiệu các buổi trình diễn nghệ thuật; các buổi giao lưu giữa nghệ sĩ và công chúng; hội nghị của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… Tại tầng áp mái của Nhà hát Hồ Gươm có khu vực ẩm thực và khu vực đa năng có thể thay đổi linh hoạt cho nhiều loại hình chương trình khác nhau như: Biểu diễn ngoài trời, tiệc cho khách mời, các hoạt động lễ hội theo mùa…

Theo cand.com

Bài viết cũ hơn