Phú Quốc và Cần Giờ dự kiến mở cửa cho du lịch vào cuối tháng 9 và tháng 10

Phú Quốc dự kiến sẽ được chọn để thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine từ tháng 10 tới đây. Trong khi đó, huyện Cần giờ của TP. HCM cũng dự kiến sẽ mở cửa cho người dân đi du lịch vào cuối tháng 9 này.

Những khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Tại Diễn đàn Du lịch Toàn cầu 2021 đang diễn ra tại Indonesia (ngày 15-16/9/2021), Ông Đoàn Văn Việt – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTTDL) cho biết, sau một thời gian dài ứng phó với đại dịch Covid-19, ngành du lịch các nước ASEAN đã chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động mở cửa trở lại và kích cầu du lịch quốc tế. Vừa qua, Thủ tướng Việt Nam đã chỉ đạo việc nghiên cứu thí điểm đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc trong năm 2021, hướng tới mục tiêu đón từ 2 – 3 triệu lượt khách du lịch.

Hiện nay Bộ VHTT&DL của Việt Nam đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu hoàn thiện kế hoạch mở cửa lại du lịch quốc tế, lựa chọn các thị trường khách quốc tế phù hợp để thí điểm, đồng thời phối hợp với địa phương thúc đẩy việc hoàn thành tiêm chủng cho người dân và người lao động tại Phú Quốc trước thời gian thí điểm, dự kiến từ tháng 10/2021“.

Quy trình an toàn

Khách quốc tế đến du lịch Phú Quốc phải đáp ứng tiêu chuẩn: có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Khách phải có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Khách phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính; đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Ngành du lịch Việt Nam đang nhắm tới một số thị trường quốc tế có tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh, như khu vực Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Châu Úc. Khách quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (charter flight) hoặc chuyến bay thương mại.

Tháng 10, Phú Quốc đón khách quốc tế: Vừa mừng, vừa lo ảnh 1

Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Kiên Giang đưa ra các tiêu chí lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trú, doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo uy tín và chất lượng dịch vụ. Quy trình đón khách bao gồm trước chuyến bay, trước khi nhập cảnh, khi nhập cảnh và quá trình vận chuyển khách và lưu trú tại Phú Quốc. Khách được lấy mẫu xét nghiệm tại cơ sở lưu trú, trong quá trình chờ kết quả sẽ chỉ lưu trú tại khu vực có kiểm soát. Trường hợp có kết quả âm tính, khách được phép tham quan các điểm trong chương trình du lịch trọn gói, đối với khách có kết quả dương tính phải cách ly có trả phí theo quy định. Trước khi rời khỏi Việt Nam, khách được lấy mẫu xét nghiệm có thu phí.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang, muốn đẩy nhanh việc thực hiện thí điểm cho phép khách quốc tế đến du lịch tại TP. Phú Quốc, điều đầu tiên và quan trọng nhất là người dân trên đảo Phú Quốc phải được tiêm đủ 2 mũi với thời gian đảm bảo theo quy định. Hiện nay, mới chỉ có khoảng 35% dân số trên đảo được tiêm mũi 1, chưa đảm bảo điều kiện để mở cửa đón khách du lịch. Khi chưa có vaccine thì không thể triển khai theo đúng kế hoạch.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết: “Hiện nay tỉnh Kiên Giang đang đợi vaccine, khả năng trong mấy ngày nữa sẽ có. Tuỳ thuộc vào mỗi loại vaccine, có loại cần 8-10 tuần mới tiêm mũi 2 nhưng các loại khác chỉ cần 3-4 tuần, nên tỉnh kiến nghị được bố trí những loại đó, rút ngắn thời gian tiêm giữa 2 mũi để kịp cuối tháng 10 đón thí điểm 1-2 chuyến bay charter theo hộ gia đình. Quan trọng là có vaccine và vaccine loại nào thì mới tính được thời gian mở cửa đón khách

Huyện Cần Giờ dự kiến mở tour du lịch khép kín từ 30/9

Cũng như Phú Quốc, huyện Cần Giờ cũng có nhiều lợi thế về du lịch, với hơn 33.000 ha rừng ngập mặn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam. Việc tuyến phà vượt biển dài 15km nối Cần Giờ với Vũng Tàu chính thức đi vào hoạt động đầu năm nay càng khiến việc tham quan trở nên thuận tiện hơn.

Thí điểm tour “một cung đường một điểm đến”

Huyện Cần Giờ là một trong những địa phương đã được công nhận là “vùng xanh” và đang lên kế hoạch đón khách du lịch vào cuối tháng 9/2021. Đối với ngành du lịch, huyện dự kiến giới thiệu thí điểm sản phẩm tour tuyến được thiết kế khép kín từ cung đường đến hành trình và điểm đến. Trong đó, du khách không được dừng dọc đường, ghé trạm dừng chân hay đi “ngang dọc” mà chỉ hoạt động trong khu vực nhất định khi đến với huyện Cần Giờ, hoặc có thể hiểu là tour “một cung đường một điểm đến.”

Theo ông Lê Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, để phục vụ ngành Du lịch, chính quyền địa phương đang xem xét mở lại một số hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, việc kích hoạt thị trường du lịch bằng thí điểm sản phẩm tour tuyến này cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của lực lượng liên ngành, nhất là ngành Y tế.

Trong giai đoạn 2 (từ 31-10 đến 31-12), khi hầu hết người dân đã có thẻ xanh COVID-19, huyện Cần Giờ sẽ khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế.

Cụ thể, huyện sẽ xem xét mở rộng quy mô hoạt động đối với các lĩnh vực và đối tượng cho phép ở giai đoạn 1, cùng với đó bổ sung các hoạt động khác như xem xét mở lại hoạt động ăn uống tại chỗ với mọi qui mô, các hoạt động vận tải công cộng có giới hạn tương đối như xe buýt tùy theo mức độ kiểm soát dịch và khuyến nghị của ngành y tế thành phố…

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ ngày 12/9/2021, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng tour du lịch đầu tiên này, TP. HCM sẽ chiêu đãi lực lượng tuyến đầu, sau nhiều tháng căng mình chống dịch. Theo ông Nên, huyện Cần Giờ có thể khoanh gọn từng vùng để làm ngay chương trình du lịch nội địa trong thời kỳ CÔVID-19. Cần Giờ cần chuẩn bị điểm đến an toàn, người dân đi du lịch an toàn, chuẩn bị phương án xử lý nếu có rủi ro xảy ra./.

Chân Phương (tổng hợp từ tienphong.vn; plo.vn)

 

 

 

Bài viết cũ hơn