Tập đoàn kiến trúc danh giá Mỹ: ‘Tòa tháp xanh Việt Nam đẹp bậc nhất thế giới’

Năm 2022, Tập đoàn thiết kế Perkins Eastman danh giá của Mỹ đánh giá Tòa tháp Sky Forest – Ecopark đưa 8 công viên lên không trung, xứng đáng nằm trong danh sách các tòa tháp kiến trúc Vertical Forest đẹp bậc nhất thế giới.

Tòa tháp này được Perkins Eastman – Tập đoàn thiết kế danh giá của Mỹ đánh giá xứng đáng đứng vào danh sách các tòa tháp mang kiến trúc Vertical Forest đẹp nhất thế giới!

Vertical Forest (đưa những khu vườn lên trên không) là loại hình kiến trúc khá phổ biến trên thế giới với các tòa tháp: Bosco Vertical (Milan, ý); One Central Park (Sydney); Supertrees (Singapore); Solforest (Ecopark – Việt Nam). Tại những dự án này, các kiến trúc sư sẽ đưa hàng chục đến hàng trăm các khu vườn lên bầu trời; phủ xanh toàn bộ các tòa tháp.

Tòa chung cư Bosco Verticale ở Italy – Một trong những Tòa kiến trúc Vertical Forest trên thế giới.

Vertical Forest được xem là mô hình kiến trúc phức tạp; Theo Stefano boeri – Cha đẻ của mô hình kiến trúc này: việc theo đuổi mô hình tháp rừng trên không, đòi hỏi các chủ đầu tư phải chấp nhận chi phí rất lớn so với các tòa tháp thông thường.

Tòa tháp xanh vertical forest. Ảnh 123RF

Khi đưa hàng trăm khu vườn lên cao, kèm lượng cây xanh và giá để đất trồng khổng lồ sẽ tạo ra một trọng lực lớn tác động lên tòa nhà. Từ đó bắt buộc các kiến trúc sư phải thiết kế hệ thống móng, tường chịu lực phức tạp hơn thông thường rất nhiều. Hệ thống vườn trên cao cũng đòi hỏi một lượng lớn kỹ sư cây xanh cảnh quan thường trực, chỉ để chăm sóc và duy tu các khu vườn giữa mây trời.

Các khu vườn được đưa lên cao xem như là một bài toán khó; Tuy nhiên, đầu năm 2022, Ecopark còn giải một bài toán chưa từng có tiền lệ trong lịch sử kiến trúc trên thế giới: Đưa 8 công viên quy mô lớn lên giữa không trung tại tòa tháp Sky Forest.

Hình ảnh Tòa tháp Sky Forest – Ecopark 

Cụ thể, Theo thiết kế, dự án gồm ba tòa tháp được phủ xanh bởi 8 công viên với tổng quy mô gần 10.000m2, cùng 1.000 “khu vườn” đan xen toàn bộ công trình từ đỉnh xuống đế. Trong đó, ba công viên có diện tích gần 3.000m2, được bố trí tại tầng ba, tầng 13 và tầng 22, nằm trong lòng toà nhà. 5 công viên khác có quy mô 7.000m2 đặt tại các tầng 3, 22, 31 và 39, trên các khoảng giật tầng. Đặc biệt, tại đây có 1.000 “khu vườn” diện tích từ 10 – 30m2 được bố trí xen kẽ với từng căn hộ. Kiến trúc này mang đến trải nghiệm “căn hộ trong lòng công viên, công viên trong lòng căn hộ” với 10.000 cây xanh.

Tòa tháp này được Perkins Eastman – Tập đoàn thiết kế danh giá của Mỹ đánh giá xứng đáng đứng vào danh sách các tòa tháp mang kiến trúc Vertical Forest đẹp nhất thế giới!

Theo Thanh niên online

 

Bài viết cũ hơn