Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam trước thềm đại hội V

Chiều ngày 27/10, tại văn phòng chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính trị,Thủ tướng chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã tiếp đoàn đại biểu trung ương Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (Hội), trước thềm Đại hội lần thứ V của Hội, được tổ chức vào 31/10 đến 01/11/2020

Phát triển đô thị nhanh nhưng phải đúng hướng, bền vững”, đó là bài toán mà Thủ tướng đặt ra đối với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, Thủ tướng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến công tác quy hoạch và phát triển đô thị, cũng như sự coi trọng đối với các hoạt động của Hội – Nơi tập trung một lực lượng trí tuệ lớn của đất nước về lĩnh vực này. Thủ tướng nêu rõ, phát triển đô thị là một kênh tăng trưởng quan trọng. Ở đâu đô thị phát triển thì ở đó đời sống, thu nhập của người dân gia tăng. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ đô thị hóa cả nước mới đạt khoảng 40%. Do đó, phát triển đô thị phải mạnh mẽ hơn để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Phát triển đô thị nhanh nhưng phải đúng hướng, bền vững, quy hoạch phát triển đô thị cần có tầm nhìn, nếu “ăn xổi ở thì”, “nóng đâu phủi đó”, thì hậu quả sẽ rất lớn. Do đó, Hội cần tham gia và tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phản biện xã hội của mình.

Chủ tịch Hội – KTS. Trần Ngọc Chính báo cáo nhanh kết quả hoạt động nhiệm kỳ IV và một số nét về Đại hội lần thứ V của Hội.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính chia sẻ, thời gian qua, miền Trung chịu nhiều thiệt hại do “bão chồng bão, lũ chồng lũ”, do biến đổi khí hậu. Hội luôn quan tâm đến vấn đề này và muốn báo cáo những việc có thể làm được trong tương lai đối với miền Trung bằng những hội thảo, nghiên cứu, đề tài, để làm thế nào tốt nhất trong xác định, chọn địa điểm cho thành phố, cho khu dân cư, những con đường kết nối đô thị, nông thôn. Ông Trần Ngọc Chính nhấn mạnh việc quy hoạch, quản lý phát triển đô thị, lựa chọn địa điểm trong quy hoạch ứng phó biến đổi khí hậu sẽ giảm bớt thiệt hại do thiên tai. Ông cũng cho biết, Hội ngày càng thấy rõ vai trò phản biện xã hội của mình trong công tác phát triển đô thị.

Thời gian qua, lãnh đạo Hội đã tham gia rất nhiều hoạt động tư vấn và phản biện xã hội, trên các phương tiện thông tin đại chúng trước những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Đó là các vấn đề về quy hoạch hệ thống đô thị Việt Nam, quy hoạch các đô thị lớn, đô thị hóa, giao thông đô thị, thích ứng với biến đổi khi hậu, xây dựng đô thị xanh, thông minh, quản lý đô thị trong quá trình chuyển đổi số..

Thủ tướng lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển đô thị.
Thủ tướng tặng Hội bức tranh đô thị Hôi An
Chủ tịch Hội tặng Thủ tướng cuốn sách “Giải thưởng Đô thị quốc gia VUPA 2018”

Thủ tướng đánh giá, qua hơn 20 năm thành lập, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã có những hoạt động rất thiết thực, nhất là phản biện những văn bản pháp lý về công tác quy hoạch xây dựng như Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Đất đai, Luật Di sản văn hóa, Luật Quy hoạch…, Hội đã tham gia góp ý kiến về các chiến lược,định hướng, chương trình phát triển đô thị, nông thôn, các đồ án lớn như Quy hoạch xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội, vùng Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đồng bằng sông Cửu Long… Phản biện là chức năng quan trọng của các hội, Thủ tướng khẳng định, công tác này đòi hỏi trí tuệ và, kinh nghiệm rất lớn.

Cho rằng một số công trình, dự án thời gian qua còn bất cập, yếu kém, thường xuyên bị ngập lụt, nhất là vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, Thủ tướng đề nghị Hội tiếp tục đóng góp vì lợi ích chung, khách quan, trung thực, có cơ sở khoa học và thực tiễn cao, để làm sao có các đô thị tốt, phát triển

bền vững. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phản biện xã hội trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị, nông thôn phù hợp với giai đoạn phát triển mới đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của đất nước.

Hội cần tạo động lực, nâng cao vai trò và vị trí của các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, các nhà thầu xây dựng; đẩy mạnh hoạt động sáng tác, nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý phát triển đô thị; góp phần định hướng tư duy sáng tạo trong quy hoạch đô thị.

Tiếp tục tham mưu và có những đóng góp thiết thực trong việc tham gia xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các thể chế trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị trong thời gian tới, làm sao bảo đảm quản lý chặt chẽ đồng thời mở ra không gian thuận lợi cho các nhà đầu tư, xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực… Góp phần xây dựng, quản lý phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn Việt Nam, giải quyết các tồn tại trong quá trình đô thị hóa, hướng tới đô thị hiện đại, đô thị thông minh có bản sắc phù hợp với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với nền kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0…

Về Đại hội nhiệm kỳ V (2020- 2025) sắp tới của Hội, Thủ tướng tin tưởng Hội sẽ chọn ra một Ban chấp hành, các vị trí Chủ tịch, Phó chủ tịch có đủ tâm, đủ tầm. Đại hội phải tạo ra sự lan tỏa, sức mạnh đoàn kết, xác định những định hướng hoạt động lớn của Hội./.

Ảnh và bài: Cao Anh

Bài viết cũ hơn