Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hoàn thành sân bay Điện Biên trong tháng 11

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh hoàn thành sân bay Điện Biên trong tháng 11 và xây dựng tuyến đường kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm… Chỉ đạo này được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên, ngày 9/4.

Phối cảnh sân bay Điện Biên mở rộng. Ảnh: ACV.

Dự án sân bay Điện Biên mở rộng – là dự án trọng điểm, được kỳ vọng tạo sức bật mới cho tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc . Ảnh: ACV

Theo người đứng đầu Chính phủ, Điện Biên là tỉnh có tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và có lợi thế cạnh tranh. Địa phương có “báu vật” Điện Biên Phủ, khả năng phát triển năng lượng tái tạo và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Đây cũng là tỉnh có đường biên giới với Lào và Trung Quốc dài gần 456km gắn với thị trường tiêu thụ lớn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, nhất là trữ lượng lớn về than và nguồn nước khoáng; có nhiều địa điểm du lịch thiên nhiên giàu tiềm năng, nhiều di tích lịch sử…

Dù hội tụ đủ các điều kiện để phát triển nhanh, bền vững, lại có tiềm năng lớn, nhưng chính sách của tỉnh còn hạn hẹp; hạ tầng cứng và mềm còn khó khăn thu nhập bình quân đầu người chưa bằng một nửa cả nước; thu ngân sách thấp, tỉ lệ hộ nghèo cao…

Vì vậy, Thủ tướng đề ra phương hướng Điện Biên cần tập trung phát triển hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông, văn hóa, giáo dục, xã hội, y tế, viễn thông, điện; huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội thông qua các hình thức hợp tác công tư, để bảo đảm kết nối liên hoàn trong nội tỉnh, với các tỉnh trong vùng, giữa vùng với cả nước và quốc tế.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được Thủ tướng phê duyệt ngày 27/3/2021 với chủ trương đầu tư công trình khu bay đáp ứng khai thác máy bay A320, A321 và tương đương; cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 hành khách/năm lên 500.000 hành khách/năm.

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 1.467 tỷ đồng, từ quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Đây là dự án trọng điểm của tỉnh Điện Biên, được kỳ vọng tạo sức bật mới cho tỉnh và vùng Tây Bắc.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Điện Biên làm tốt công tác quy hoạch; khẩn trương hoàn thiện quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hoàn thành trong tháng 9. “Tập trung hoàn thành sân bay Điện Biên trong tháng 11 và xây dựng tuyến đường kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm thuộc vùng kinh tế động lực của tỉnh“, Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt.

Địa phương này cũng được định hướng tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; xây dựng các sản phẩm du lịch chất lượng cao, độc đáo gắn với truyền thống văn hóa, bản sắc, nét đẹp của thiên nhiên, con người Điện Biên; đẩy mạnh đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách thu hút đầu tư phát triển kinh tế cửa khẩu.

Cảng hàng không Điện Biên đang chuẩn bị được cải tạo mở rộng (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý tỉnh đổi mới tư duy, tập trung nguồn lực trọng tâm trọng điểm, tránh đầu tư dàn trải, manh mún, kéo dài, lãng phí.

Thủ tướng một lần nữa nhắc lại những nhiệm vụ cụ thể với mốc thời gian hoàn thành: Hoàn thành sân bay Điện Biên trong tháng 11; hoàn thành lập quy hoạch tỉnh trong tháng 9; khẩn trương số hóa các dữ liệu về di tích lịch sử văn hóa; tập trung phát triển năng lượng tái tạo, mặt trời, điện áp mái; tổ chức kỷ niệm chương trình 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tương xứng tầm vóc sự kiện và đậm đà bản sắc; không để người dân thiếu điện, thiếu sóng viễn thông.

Ngoài ra, tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho ý kiến định hướng về đề xuất xây dựng đường cao tốc Sơn La – Điện Biên – Cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1; cải tạo, nâng cấp quốc lộ 279 đoạn Điện Biên- cửa khẩu Tây Trang (với Lào); quốc lộ 4H nối với lối mở A Pa Chải (với Trung Quốc) và nâng cấp lối mở A Pa Chải lên thành cửa khẩu, trên tinh thần huy động mạnh mẽ các nguồn lực xã hội, tăng cường hợp tác công tư./.

Nguồn: dantri

Bài viết cũ hơn