Thừa Thiên – Huế: Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam

Với trị giá đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, nhà ga T2 thuộc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài, Thừa Thiên-Huế được đánh giá là công trình hàng không độc đáo bậc nhất tại Việt Nam khi lấy ý tưởng thiết kế từ hình ảnh núi Ngự và xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 1
Ngày 17/6, tại thị xã Hương Thủy tỉnh Thừa Thiên-Huế (TT-Huế), Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh thành nhà ga hành khách T2 thuộc Cảng hàng không quốc tế Phú Bài.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 2
Dự lễ khánh thành có ông Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Trần Lưu Quang – Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Thắng – Bộ trưởng Bộ GTVT và lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, địa phương.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 3
Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 – Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài khởi công ngày 29/12/2019, do ACV làm chủ đầu tư, với công suất khai thác 5 triệu hành khách/năm (1 triệu khách quốc tế và 4 triệu khách quốc nội). Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 4
Đây là một công trình hàng không độc đáo bậc nhất tại Việt Nam khi được lấy ý tưởng từ hình ảnh núi Ngự và xây dựng theo kiến trúc cung đình Huế với các lớp mái chồng xếp lên nhau và vươn xa.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 5
Hình tượng các lớp mái được cách điệu lên hình thức mái của công trình nhà ga hiện đại nhưng không rập khuôn kiến trúc cổ.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 6
Trước khi tổ chức lễ khánh thành, nhà ga hành khách T2 đã hoàn thành và được đưa vào vận hành, khai thác từ ngày 28/4/2023.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 7
Không chỉ có kiến trúc độc đáo, nhà ga hành khách T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài còn là nhà ga đầu tiên của ACV ứng dụng chuyển đổi số, nâng cấp hạ tầng số, nền tảng số để chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ… đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 8
Dự án đầu tư xây dựng nhà ga T2 – Cảng hàng không quốc tế Phú Bài là dự án hạ tầng giao thông trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Khánh thành ga hàng không có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam ảnh 9
Nhà ga hành khách T2 đi vào hoạt động sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực khai thác Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đạt cấp 4E; đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân địa phương, đồng thời thu hút khách du lịch và các nhà đầu tư; tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp tỉnh TT-Huế sớm đạt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025.

Bài viết cũ hơn