Tọa đàm: Quy hoạch – Phát triển khu vực ven đô Hà Nội

TS. Đỗ Hậu – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội chủ trì cuộc tọa đàm

Michael Digregorio – Trưởng Đại diện Quỹ Châu Á tại VN tham gia bàn luận

Sáng ngày 20/10, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (Hội) phối hợp với Quỹ Châu Á và Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm về Quy hoạch – Phát triển khu vực ven đô Hà Nội. Tọa đàm nhằm thu nhận ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, để có cơ sở đề xuất với UBND TP. Hà Nội về các vấn đề cần quan tâm trong quá trình lập và quản lý quy hoạch khu vực ven đô Hà Nội.

KTS. Phạm Thị Nhâm, Viện QHĐT&NT Quốc gia trình bày tham luận Khu vực vành đai xanh

 

Nghiên cứu tại khu vực nội đô mở rộng thuộc đô thị trung tâm, được TS.KTS. Lê Xuân Hùng, Trường Kiến trúc Hà Nội trình bày.

Các tham luận được trình bày gồm: Công tác triển khai đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết tại các khu ven đô: Khu đô thị Đông VĐ4, Khu vực Bắc sông Hồng, của ThS.KTS Lưu Quang Huy, Viện trưởng Viện QHXD Hà Nội; Định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, của ThS.KTS. Lã Hồng Sơn, Sở Quy hoạch kiến trúc HN; Vấn đề đô thị hóa khu vực ven đô, định hướng bảo tồn làng xã, của Viện QHXD Hà Nội.

Các chuyên gia quy hoạch dự tọa đàm đã tham góp nhiều ý kiến thiết thực về các vấn đề như: Cần làm rõ vị trí, ranh giới khu vực ven đô Hà Nội cũng như xu hướng đô thị hóa lan tỏa của khu vực này; Cần xác định tầm nhìn và chiến lược phát triển đô thị hóa cho từng khu vực làng xóm ven đô theo các khung thời gian khác nhau: 5 năm, 10 năm hay 20 năm; Công tác quy hoạch và phát triển vùng ven đô cần quan tâm đến nhu cầu, nguyện vọng của người dân tại khu vực đó, để việc thực thi và quản lý quy hoạch đạt hiệu quả./.

Bài viết cũ hơn