TP.HCM: công bố quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn năm 2060

Ngày 30/9, UBND thành phố Hồ Chí Minh công bố Quyết định 1528/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060

Khu vực đô thị đang phát triển mạnh tại quận 2, TP.HCM

Theo đó, quy mô dân số của TP. HCM dự kiến đến năm 2040 là khoảng 13 đến 14 triệu người.  Đất đai phát triển đô thị đến năm 2040, dự kiến khoảng 100.000 đến 110.000 ha (việc phân tích, đánh giá, dự báo cụ thể quy mô dân số và đất đai xây dựng đô thị theo từng giai đoạn sẽ được nghiên cứu, đề xuất trong quá trình nghiên cứu đồ án quy hoạch). Mục tiêu là điều chỉnh quy hoạch chung thành phố phù hợp định hướng phát triển của toàn vùng TP. HCM.

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính TP. HCM với diện tích 2.095 km2 và khu vực biển Cần Giờ (diện tích cụ thể sẽ được xác định trong quá trình lập đồ án, đảm bảo thống nhất với ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển và tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ).

 

Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP. HCM và các tỉnh xung quanh thuộc vùng TP.HCM (Vùng kinh tế trọng điểm phía nam), gồm các tỉnh: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang; với diện tích khoảng 30.404 km2. Ảnh Cafeland

Yêu cầu trọng tâm đối với điều chỉnh quy hoạch chung là rà soát tổng thể về nội dung quy hoạch chung đã được phê duyệt năm 2010; dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, trong bối cảnh phát triển của khu vực, các cơ hội phát triển mới, đảm bảo phù hợp với thực tiễn phát triển, hài hòa với yêu cầu chiến lược phát triển kinh tế- xã hội vùng và quốc gia, kinh tế biển, phát triển đô thị sáng tạo tương tác cao, đô thị thông minh, đô thị phát triển bền vững.

Điều chỉnh định hướng phát triển không gian, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật của thành phố phù hợp với tầm nhìn và thích ứng linh hoạt với các biến động kinh tế – xã hội, biến đổi khí hậu; tạo thêm dư địa phát triển từ giá trị đất đai, bảo đảm khả năng dự trữ cho tương lai và bảo vệ môi trường sinh thái.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hòa Bình lưu ý các điểm mấu chốt trong quá trình hoàn chỉnh đồ án là: Quy hoạch chung Thành phố lần này cần phối hợp nhịp nhàng và ăn ý với Quy hoạch kinh tế xã hội, Thành phố còn 2 đồ án quy hoạch chuyên ngành là quy hoạch thoát nước mưa, thoát nước thải và quy hoạch cấp nước sạch cần gắn vào quy hoạch chung Thành phố. Sở Quy hoạch – Kiến trúc  cần nghiên cứu khảo sát các mô hình đô thị lớn trên thế giới, đặc biệt là các đô thị có những yếu tố tương đồng với TP. HCM, như mô hình khu đô thị Airport City tại Melbourne (Úc), tương tự tại thành phố có thể xây dựng khu đô thị Tân Sơn Nhất Airport City với đường trên cao đi thẳng đến Cần Giờ.

Phó chủ tịch TP. HCM cũng kêu gọi các nhà đầu tư, các chuyên gia, các nhà tư vấn, kiến trúc sư lâu năm cùng tham gia góp ý đồ án quy hoạch chung TP.HCM, để quy hoạch có tính khả thi và hiệu quả. ÔNg cũng kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân thuê và cho mua.

Liên quan đến dịch bệnh Covid, Phó chủ tịch Lê Hòa Bình nêu ra các bài học mà các Thành phố cần có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các giải pháp để có thể chăm lo cho đời sống và sức khỏe của nhân dân, an ninh kinh tế tốt hơn, để có thể ứng phó với các tình huống tương tự trong tương lai.

Đó là bài học về chỉnh trang các khu đô thị hiện hữu với hạ tầng yếu kém, quản lý quá trình phát triển đô thị tự phát một cách có hiệu quả; bài học về quy hoạch và xây dựng các khu nhà ở cho người có thu nhập thấp, cho công nhân lao động trong các khu công nghệp và khu chế xuất; bài học về huy động nguồn lực xã hội hóa phát triển mạng lưới các công trình y tế rộng khắp và có chất lượng cao; bài học về quy hoạch mạng lưới giao thông và hệ thống các cơ sở logistics gắn kết chặt chẽ với mạng lưới cung ứng hàng hóa thiết yếu  của các địa phương lân cận.

Nguồn Sở QH- KT TP. HCM và cafef.vn

 

Bài viết cũ hơn