TP.HCM tăng thêm công viên, mảng xanh công cộng

TP.HCM đặt chỉ tiêu giai đoạn 2020-2025 tăng thêm tối thiểu 150 ha đất công viên và 10 ha mảng xanh công cộng.

UBND TP.HCM vừa thông qua Đề án phát triển công viên và cây xanh công cộng trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020-2030. Theo đó, TP.HCM đặt ra chỉ tiêu giai đoạn 2020-2025 tăng thêm tối thiểu 150 ha đất công viên công cộng, tăng thêm 10 ha mảng xanh công cộng. Mục tiêu đến năm 2030, đất công viên ở TP đạt 1 m2/người, tăng 450 ha so với năm 2020.

Người dân tập thể dục tại Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) chiều mùng 6 tết. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

Nhiều quận, huyện thiếu công viên, mảng xanh

Theo thống kê, tổng diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh toàn TP trong các đồ án quy hoạch đến hơn 11.400 ha, tương ứng với chỉ tiêu 7m2/người nhưng thực tế hiện nay tổng diện tích công viên hiện hữu chỉ khoảng 500 ha, tương ứng với tỉ lệ 0,55 m2/ người.

UBND quận Bình Tân cho biết hiện nay công viên và mảng xanh trên địa bàn quận đạt 22,79 ha, còn thiếu so với quy hoạch chung của quận về đất công viên cây xanh. Trong đó, quận có 60/78 công viên vừa và nhỏ, rộng từ 1.000 m2 đến 10.000 m2 thuộc dự án nhà ở trên địa bàn quận. Ông Nguyễn Văn Sử, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân, cho biết năm 2021, UBND quận sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP đầu tư nhiều công viên. Điển hình như công viên ở khu đất tại Siêu thị Big C với diện tích 3,3 ha, công viên tại giao lộ Trần Văn Giàu – Võ Trần Chí khu vực 1, 2 khoảng 3 ha. Các công viên này được dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng trong năm 2021.

“UBND quận sẽ tiếp tục làm việc với các chủ đầu tư dự án nhà ở, đề nghị cam kết và đẩy nhanh việc đầu tư công viên cây xanh, mảng xanh, hệ thống chiếu sáng đô thị theo quy hoạch được duyệt và bàn giao cho cơ quan thẩm quyền quản lý đưa vào khai thác, sử dụng. Trường hợp chủ đầu tư các dự án chậm thực hiện, thực hiện báo cáo, kiến nghị TP có biện pháp chế tài mạnh mẽ” – ông Sử nói. Còn theo UBND quận Gò Vấp, tính đến cuối năm 2019, địa bàn quận có 34 công viên, bao gồm công viên công cộng và công viên trong khu dân cư, với diện tích 574.328 m2, diện tích đất công viên đạt 0,83 m2/người. Để phát triển diện tích công viên cây xanh, quận đã đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch.

Cụ thể là rà soát quy hoạch và hiện trạng cây xanh công viên, vườn hoa thuộc phạm vi quản lý. Bên cạnh đó là xây dựng kế hoạch triển khai các dự án trồng cây ven bờ sông, kênh rạch tạo vành đai xanh, đồng thời bảo vệ hành lang kênh rạch và phát triển công viên tại các khu vực, không gian sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, quận Gò Vấp còn nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển cây xanh, triển khai xây dựng các công trình xanh, công nghệ xanh thân thiện với môi trường…

Bổ sung mảng xanh để giảm ô nhiễm

Bà Phan Thị Thanh Thúy (quận 12) chia sẻ: “Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Việc phát triển mảng công viên và tăng cường cây xanh ngoài việc giúp người dân có nơi sinh hoạt còn có thể làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí”. Theo TS Nguyễn Thị Lan Thi, giảng viên Khoa sinh học và công nghệ sinh học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ở các nước phát triển lượng cây xanh rất nhiều. Để đạt được điều này, họ phải thực hiện kế hoạch phát triển một thời gian khá dài mới có kết quả. “Ngoài những giải pháp tăng cường trồng, bổ sung cây xanh, công viên ở nhiều nơi, một giải pháp theo tôi cần thực hiện ngay là ở những nơi có quy hoạch công viên, quy hoạch mảng xanh thì cần thực hiện đúng quy hoạch. Khi thực hiện đúng quy hoạch thì dần dần lượng cây xanh sẽ tăng lên” – TS Lan Thi nói.

Ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết việc xây thêm công viên và bổ sung thêm cây xanh là việc làm hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Bổ sung thêm công viên sẽ có chỗ cho người dân tập thể dục, sinh hoạt cộng đồng. Ngoài ra, việc phát triển thêm mảng xanh cũng sẽ hạn chế việc xả rác của người dân, do đây là tài sản và là nơi sinh hoạt chung nên mọi người sẽ tự nhắc nhở nhau chứ không chờ đến chính quyền xử lý. “Quận sẽ liên kết với các trung tâm, đơn vị để thực hiện kế hoạch này, đối với những công viên lớn phải đăng ký vốn ngân sách TP để làm” – ông Khang nói.

TP.HCM sẽ có thêm bảy công viên mới trong năm nay

Trong năm 2021, TP.HCM phấn đấu đầu tư xây dựng mới 2 ha mảng xanh và 10 ha công viên công cộng. Đồng thời thực hiện trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn TP. Ngoài ra, TP cũng sẽ ưu tiên đầu tư 26 công viên tại TP Thủ Đức.

Theo dự kiến, trong năm nay sẽ hoàn thành bảy công viên, bao gồm Công viên Phú Hữu (TP Thủ Đức), Công viên Cây Sộp (quận 12), Công viên Rạch Tra (huyện Hóc Môn), công viên tại đường Bùi Thị Điệt (huyện Củ Chi), công viên ở dự án hạ tầng giao thông cụm ĐH Quốc gia (quận Tân Bình), Công viên Cả Cấm, công viên nằm dọc đường Trần Xuân Soạn (quận 7).

Bài viết cũ hơn