Trung Quốc: Cao tốc đi qua những thành phố công nghệ hiện đại, “kẹt xe không hồi kết” nhưng ai cũng mê vì quá đẹp

Cao tốc Quảng – Thâm có vốn đầu tư 11,4 tỷ NDT (39,7 nghìn tỷ VNĐ) và mất 4 năm để hoàn thành. Hiện nay cao tốc này trở thành tuyến đường “bận rộn và kiếm tiền nhiều nhất” Trung Quốc.

Cao tốc Quảng – Thâm được hoàn thành vào ngày 1/7/1997, đã hoạt động 25 năm, kết nối 3 thành phố lớn: Quảng Châu, Đông Hoản và Thâm Quyến. Cao tốc có 6 làn xe cả hai chiều và tổng chiều dài 122,8km.

Trung Quốc có mạng lưới đường cao tốc dài nhất thế giới với hơn 160.000km. Trong mạng lưới này có một tuyến cao tốc được xem là “kiếm tiền nhiều nhất” thuộc địa phận tỉnh Quảng Đông – khu vực phát triển kinh tế và đông nhân khẩu bậc nhất đất nước tỷ dân. Đó chính là cao tốc Quảng – Thâm.

Mạng lưới cao tốc Trung Quốc được tái cơ cấu vào năm 2009. Theo đó, toàn bộ tuyến cao tốc Quảng – Thâm trở thành một phần phía nam của xa lộ cao tốc Bắc Kinh – Hồng Kông – Macao. Cao tốc Quảng – Thâm đóng vai trò rất lớn trong việc kết nối giao thông giữa Hồng Kông và Macao.

Cao tốc Quảng – Thâm bắt đầu từ phía bắc ở thôn Hoàng thuộc thành phố Quảng Châu, kết thúc ở phía nam tại cảng Hoàng Cương thuộc Thâm Quyến. Tuyến đường chạy xuyên qua Đông Hoản, nơi được gọi là “công xưởng thế giới”, thúc đẩy giao lưu phát triển kinh tế giữa Quảng Châu, Đông Quan, Thâm Quyến và Hồng Kông.

Đồng thời, tuyến cao tốc này cũng đã chứng kiến sự phát triển kinh tế vượt bậc của khu vực Đồng bằng Châu Giang và được mệnh danh là “Đường kết nối hoàng kim Đồng bằng Châu Giang”.

Cao tốc Quảng – Thâm có vốn đầu tư 11,4 tỷ NDT (39,7 nghìn tỷ VNĐ) và mất 4 năm để hoàn thành. Hiện nay cao tốc này trở thành tuyến đường “bận rộn và kiếm tiền nhiều nhất” Trung Quốc.

Cao tốc Quảng – Thâm được thiết kế ban đầu có thể lưu thông 80.000 lượt xe mỗi ngày và tổng lượng tối đa là 144.000 lượt. Tuy nhiên, lượng xe lưu hành hàng ngày đã chạm đến con số tối đa khi chỉ mới chính thức đưa vào sử dụng.

Lượng xe lưu hành trung bình hàng ngày đã tăng từ 71.100 lượt lên 320.000 lượt vào năm 2008 và sau đó là 592.800 lượt vào năm 2017, tăng hơn gấp 8 lần chỉ trong 20 năm.

Ngay từ năm 2010, cao tốc Quảng – Thâm đã “ăn nên làm ra”. Đến năm 2015, tuyến cao tốc này đạt doanh thu hàng năm hơn 3,1 tỷ NDT (gần 10,8 nghìn tỷ VNĐ), trở thành một hiện tượng đặc biệt trong mạng lưới cao tốc cả nước Trung Quốc.

Tuy nhiên, cùng với lưu lượng xe khổng lồ và thu nhập tăng chóng mặt, kéo theo đó là hàng loạt lời phàn nàn, bình luận không hay. Chủ yếu tập trung vào tình trạng ùn tắc quá mức, tốc độ xe không thể đạt được mức cho phép khi lưu hành trên cao tốc thông thường, và một vài ý kiến về phí lưu hành.

Để giải quyết vấn đề này, trước giai đoạn lễ Tết năm 2021, cao tốc Quảng – Thâm đã xác nhận việc xây dựng mở rộng làn đường. Theo thông tin đấu thầu được công bố, cao tốc Quảng – Thâm sẽ mở rộng từ 6 làn xe cả hai chiều lên 10-12 làn, với vốn đầu tư ước tính là 47,1 tỷ NDT (hơn 164 nghìn tỷ VNĐ) và thời gian xây dựng dự kiến là 5 năm. Theo đó, nó sẽ trở thành đường cao tốc rộng nhất Trung Quốc trong tương lai.

Theo Phunuvietnam

 

Bài viết cũ hơn