Việt Nam có 1 đại diện trong 7 cây cầu mang kỷ lục thế giới

Không chỉ là nơi để di chuyển thuận tiện hay là nơi thu hút khách du lịch, những cây cầu này còn có những kỷ lục của thế giới. Trải dài qua các thung lũng và miền núi, qua những hồ nước rộng lớn hay những cảnh quan kỳ vĩ, những cây cầu này tạo được sự thu hút sự chú ý của du khách.

1. Cầu ngắn nhất

Cầu Somerset tại Bermuda có độ rộng chưa đến 56cm, là cầu nhỏ nhất trên thế giới và chỉ đủ rộng để chứa cột buồm của một chiếc thuyền buồm. Trong vài giây ngắn ngủi, du khách có thể dạo bước qua cầu với chiều rộng siêu hẹp này.

Mặc dù có kích thước nhỏ, cầu Somerset vẫn yêu cầu sự bảo trì định kỳ. Đây không chỉ là một trong những điểm thu hút hàng đầu cho du khách tới Bermuda mà còn được ghi chép trên tiền giấy của quốc gia này từ năm 2009. Năm 2015, cầu chính thức được công nhận là di tích lịch sử.

Empty

2. Cây cầu xây bằng gạch lớn nhất

Cầu Göltzsch ở Đức, được xây dựng từ năm 1846-1851, vẫn giữ vững danh hiệu là cây cầu xây bằng gạch lớn nhất trên thế giới. Cầu này cao 78 mét và dài 574 mét. Trong quá trình xây dựng, hơn 26 triệu viên gạch đã được sử dụng. Khi các công nhân tiến hành công việc, họ phát hiện ra rằng mặt đất không đủ vững như dự tính ban đầu. Vì vậy, họ đã mở rộng phần vòm trung tâm để tăng cường độ chắc chắn của cầu.

dnp-ve-dep-nhung-cay-cau-bang-gach-cau-can-thung-lung-ouse-16062020-04

3. Cầu cổ nhất

Cầu Arkadiko bắc qua một khe nước nhỏ ở bán đảo phía Nam của Hy Lạp, là cây cầu cổ nhất còn tồn tại trên thế giới. Có niên đại từ thời kỳ đồ đồng Hy Lạp, cây cầu này được xây dựng bằng các vật liệu như đá, đá vôi và ngói, với chiều dài 22 mét và chiều cao 4 mét. Cách bố trí tinh tế của cấu trúc và đường đi cho thấy cây cầu được thiết kế đặc biệt để phục vụ việc xe ngựa đi qua.

Empty

4. Cầu treo dài nhất

Sky Bridge 721 ở Cộng hòa Séc đã lập kỷ lục là cây cầu treo dài nhất thế giới trong tháng 5 vừa qua. Với chiều dài 95 mét và nằm trên thung lũng của suối Mlýnský ở độ cao 721 mét, du khách có thể trải nghiệm cầu treo, dạo bộ hoặc đạp xe trên đường mòn dài 4km để tiếp cận lối vào.

Empty

5. Cầu đáy kính dài nhất

Khu vực Tây Bắc Việt Nam tự hào sở hữu cây cầu đáy kính dài nhất thế giới, với tên gọi là Bạch Long. Nằm tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, chiều dài của cầu này là 632 mét, với phần bắc qua vách núi cao 290m và trên vách đá cao 342 m.

Empty

Dưới chân cầu là một vực sâu 150 mét, mang đến cảm giác mạo hiểm đặc biệt cho những du khách táo bạo bước đi trên cầu. Với độ cao này, du khách sẽ được trải nghiệm khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt vời. Để đảm bảo an toàn cho du khách, cấu trúc của cầu được xây dựng bằng kính siêu cường lực, bao gồm 3 lớp với độ dày lên đến 40 mm.

Empty

Cầu Bạch Long cũng được trang bị hệ thống ánh sáng và âm thanh giả lập, tạo thêm phần thú vị cho trải nghiệm của du khách. Đây là cây cầu kính thứ ba ở Việt Nam, sau cầu Rồng Mây ở Lai Châu và cầu Tình Yêu ở Mộc Châu. Dự án này đã được lên kế hoạch và triển khai trong một khoảng thời gian dài, và vào ngày 30/4, cầu Bạch Long chính thức khai trương, mở cửa đón chào không ít du khách. Trong thời điểm này, cây cầu Bạch Long đã thu hút sự chú ý của nhiều trang báo quốc tế.

Empty

6. Cầu dài nhất

Danh hiệu cây cầu dài nhất thế giới ở mọi hạng mục thuộc về cầu Danyang-Kunshan ở Trung Quốc. Đây là cầu kết nối giữa hai thành phố lớn miền Đông Trung Quốc là Thượng Hải và Nam Kinh, có chiều dài lên đến 164,8 km và độ cao khoảng 31 mét.

f1c120bb4d379b69c226

Việc xây dựng cầu này mất khoảng 4 năm và được thực hiện bởi khoảng 10.000 công nhân. Cầu Danyang-Kunshan chính thức được thông xe vào năm 2011.

7. Cầu rộng nhất

Sách Kỷ lục Guinness thế giới đã ghi nhận Tahya Masr tại Ai Cập là cây cầu dây văng rộng nhất trên thế giới. Với chiều rộng là 67,3 mét, cây cầu này đã giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông. Cây cầu được khánh thành vào năm 2019. Trước đó, danh hiệu này thuộc về cây cầu Port Mann của Canada với chiều rộng 65 mét.

1-copyjpg

Theo loveExploring.

 

Bài viết cũ hơn