Việt Nam: Có thành phố xanh đầu tiên được quốc tế vinh danh

Với những mảng xanh đặc trưng, nổi bật so với các thành phố khác, cách đây 8 năm, Huế đã được Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF) công nhận là “Thành phố xanh Quốc gia” đầu tiên của Việt Nam. được vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore.

Tại Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra vào ngày 6/4 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đánh giá tóm tắt Quy hoạch Thừa Thiên Huế trong 13 chữ: Bản sắc, thông minh, thích ứng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, bền vững. Trong ảnh là một góc nhìn toàn cảnh về TP Huế hiện nay với những mảng xanh chiếm phần lớn diện tích.

Với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1, TP này là nơi có mật độ cây xanh cao nhất cả nước, đạt 12,9m2/người.

Giải thưởng trên của tổ chức WWF cũng khuyến khích các thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch cụ thể để giảm thiểu tác động và thích nghi với biến đổi khí hậu. Trong năm 2016, tổng cộng 125 thành phố từ 21 quốc gia đã tham gia cuộc thi, và Việt Nam đã gửi thành phố Huế làm đại diện tham dự lần đầu tiên và ngay lập tức thành công. Các thành phố Xanh Quốc gia 2016 khác được vinh danh cùng Huế ở khu vực châu Á có thể kể đến là: Thâm Quyến, Trung Quốc; Thành phố Singapore, Singapore…

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 4.
Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 5.

Trong lần tranh tài đầu tiên, thành phố Huế đã xuất sắc đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của chương trình và được xếp vào hàng ngũ các thành phố xanh toàn cầu. Huế đã đặt mục tiêu cắt giảm 20% lượng khí thải nhà kính vào năm 2020 so với con số ghi nhận năm 2011. Đi kèm với mục tiêu này là 7 dự án hành động chi tiết, bao gồm các nỗ lực làm xanh đô thị, phát triển du lịch bền vững, xử lý nước và rác thải hiệu quả, áp dụng hệ thống đèn chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 6.
Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 7.
Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 8.

Với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1, TP. Huế có mật độ cây xanh cao nhất cả nước, đạt 12,9m2/người (số liệu do Bộ Xây dựng cung cấp), chưa kể cây xanh trong vườn nhà dân, đất vườn ươm, cây công sở, cây xanh trong hệ thống di tích, rừng cảnh quan.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 9.

Tại Huế, cây xanh không chỉ làm đẹp đô thị mà còn là bức bình phong tự nhiên, bảo vệ người dân khỏi cái nắng gay gắt của mùa hè. Trong khuôn khổ kế hoạch “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” mà Chính phủ đã khởi xướng, chính quyền cùng cư dân TP Huế đã chung sức góp phần nhân rộng mảng xanh tại đô thị. Đến năm 2025, dự kiến tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đạt mục tiêu trồng mới tối thiểu 7 triệu cây xanh.

Sau khi đạt được danh hiệu giá trị, thành phố Huế đã liên tục nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm phát thải nhà kính để tạo dựng một đô thị xanh, không ô nhiễm môi trường. Ngược lại với tình trạng ô nhiễm diễn biến phức tạp ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, không khí tại Huế vẫn giữ được sự trong lành. Người dân ở đây có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng không khí luôn ở mức đáng khen ngợi, phản ánh đúng với danh hiệu “thành phố xanh Quốc gia” mà Huế đã đạt được.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 11.

Huế có nhiều chương trình hay và ý nghĩa để giúp thành phố ngày càng xanh – sạch – đẹp như: “Ngày Chủ nhật xanh”, “60 phút làm sạch nhà cửa và làm đẹp các con ngõ”, hay các hoạt động ý nghĩa khác như “Nhặt một cọng rác, góp phần làm Huế sạch hơn” và “Cảm ơn dòng Hương” giúp thu gom rác thải.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 12.
Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 13.

TP Huế cũng như tỉnh Thừa Thiên Huế hiện cũng quan tâm đến phát triển du lịch xanh bởi địa phương này đặt mục tiêu du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị Quyết 54 của Bộ Chính trị. Phát triển du lịch xanh theo hướng bền vững, gắn với bảo vệ cảnh quan, môi trường, có sự tham gia tích cực của cộng đồng là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 14.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của Tổ chức WWF, thành phố Huế được coi là mẫu mực trong việc quản lý chất thải rắn. Các nhà lãnh đạo địa phương đã thực hiện những cam kết rõ ràng nhằm phát triển đô thị theo hướng phát triển xanh và bền vững. Trong những năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ và quốc tế chuyên về môi trường, các con phố, khu dân cư và điểm du lịch ở Huế đã được trang bị thùng rác phân loại và trạm cung cấp nước sạch.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 15.

Gần đây nhất, năm 2023, Dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” (do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên WWF-Na Uy tài trợ thông qua WWF-Việt Nam) đã khởi động triển khai ứng dụng công nghệ phân loại rác tại nguồn và thu gom rác tái chế trên địa bàn thành phố Huế.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 16.

Hợp tác với Dự án “Huế – Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam”, thành phố Huế cam kết cùng phấn đấu mục tiêu năm 2024 giảm 30% lượng rác nhựa thất thoát ra môi trường và trở thành đô thị giảm nhựa với 70% chất thải rắn được phân loại tại nguồn, thu gom, xử lý.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 17.

Là đô thị có tốc độ đô thị hóa không quá nhanh, mức độ tác động môi trường thấp, thành phố Huế có nhiều lợi thế phát triển thành đô thị xanh bền vững của Việt Nam, vượt xa hơn nữa danh hiệu “Thành phố xanh Quốc gia”.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 18.

Với mục tiêu đó, người dân Huế đã, đang và sẽ chung tay với chính quyền địa phương, xây dựng một cộng đồng sống thân thiện với môi trường, mỗi cá nhân sẽ là những “đại sứ” của lối sống xanh.

Ngắm TP xanh đầu tiên của Việt Nam được quốc tế vinh danh cùng Thâm Quyến và Singapore- Ảnh 22.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 54-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên – Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó xác định đến năm 2025, Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh.

Hàng năm, tỉnh tổ chức lồng ghép các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội để thực hiện như: tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch, tỷ lệ khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn, tỷ lệ chất thải rắn được thu gom./.

Theo CafeF

Bài viết cũ hơn