Vũ Quốc An – Một kiến trúc sư đa tài

Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam ngoài chức năng được Thủ tướng Chính phủ giao còn có chủ trương, bồi dưỡng, khuyến khích, giúp đỡ những hội viên có năng lực sáng tạo trong hoạt đồng nghề nghiệp và các lĩnh vực liên quan, kể cả thơ ca, nhạc họa. Trong những hội viên đó có Kiến trúc sư Vũ Quốc An, một KTS đa tài. Tháng Mười tới Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức triển lãm tranh vẽ của KTS Vũ Quốc An tại Trung tâm Văn Hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Thủ đô Hà Nội.

KTS. Vũ Quốc An

Ngọn lửa Cao nguyên (Sơn dầu)

Vũ Quốc An sinh ngày 10/06/1947, lớn lên tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Lúc còn nhỏ ông rất ham mê hai lĩnh vực âm nhạc và hội họa. Cả hai lĩnh vực này ông đều được chọn vào các lớp năng khiếu của thị xã Vinh (nay là thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) để học tập, rèn luyện.

Sau khi tốt nghiệp Đại học kiến trúc Hà Nội, KTS. Vũ Quốc An đã say mê hành nghề, để lại nhiều tác phẩm quy hoạch, kiến trúc ở nhiều địa phương trên cả nước. Ở bất kỳ nơi nào trong khi thực hiện dự án, ngoài công việc chuyên môn, KTS. Vũ Quốc An đều tranh thủ làm tác phẩm âm nhạc và hội họa. Đến nay, nhiều tác phẩm âm nhạc đã được Hội đồng thậm định Hội âm nhạc Hà Nội đánh giá cao. Các tác phẩm ông viết cho bà con Việt kiều tại Thái Lan theo lời mời của Hội Thải – Việt hữu nghị đã được Việt kiều đón nhận hết sức nhiệt tình và đã được Hội Thái – Việt hữu nghị gửi thư cảm ơn tác giả. Các bài hát này đã được phổ cập tại các tỉnh của Thái Lan – nơi có kiều bào ta sinh sống và làm việc.

Hạt lúa củ khoai (Sơn dầu)

Năm 2019 KTS. Vũ Quốc An được Ban đối ngoại Trung ương Đảng cổng sản Việt Nam tặng kỷ niệm chương cao quý và hết sức vinh dự đối với ông khi viết tác phẩm Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Ban Đối ngoại Trung ương Đảng.

Phần sáng tác Hội họa, KTS. Vũ Quốc An thực hiện nhiều năm. Những đáng kể là sau thời gian nghỉ hưu mới có điều kiện thể hiện nhiều hơn. Mọi tích lũy nghề nghiệp, cuộc sống của KTS. Vũ Quốc An đã cố gắng thể hiện qua những tác phẩm của mình. Đây cũng là một hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp thiết thực và bổ ích. Vì sự đam mê, yêu nghề, KTS. Vũ Quốc An mạnh dạn sáng tác các các tác phẩm hội họa. Mặc dầu còn nhiều khiếm khuyết, cần thiết nâng cao học hỏi kinh nghiệm sáng tác nhưng tin tưởng vào sự nâng đỡ, khuyến khích của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS. Vũ Quốc An đã làm việc liên tục và đầy cảm hứng.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Bài viết cũ hơn