VUPDA kỷ niệm 25 năm thành lập – Đồng hành cùng sự phát triển đô thị Việt Nam

Ngày 9/12/2023, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô. Buổi lễ diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nức mà không kém phần trang trọng, với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia, và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị.

Với những thành tích đóng góp cho sự phát triển đô thị Việt Nam 25 năm qua, VUPDA vinh dự nhận Bằng khen của Bộ Xây dựng, do Bộ trưởng  Nguyễn Thanh Nghị trao tặng.

VUPDA – 25 năm trưởng thành cùng sự phát triển đô thị Việt Nam

Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, công tác quy hoạch và phát triển đô thị có vai trò rất quan trọng, góp phần phát triển bền vững đất nc ta. Cách đây 25 năm, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) đã đc thành lập, theo QĐ số 24/1998/QĐ-TTg. Hội được thành lập chỉ 1 tuần sau khi Thủ tướng ký Quyết định phê duyệt định hướng Quy hoạch Tổng thể phát triển đô thị VN đến năm 2020. Qua đó có thể khẳng định quá trình phát triển 25 năm qua của VUPDA luôn gắn liền với các mốc son của sự nghiệp quy hoạch và phát triển đô thị PTĐT của đất nước.

 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi kỷ niệm
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định: Chặng đường 25 năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo Hội và hội viên qua các thời kỳ, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã có những bước phát triển vững chắc, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng hoạt động cả trong nước và hợp tác quốc tế.
Các hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, thiết thực và hiệu quả; trong đó, các lĩnh vực quy hoạch, thiết kế đô thị – nông thôn, kiến trúc cảnh quan, quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, lĩnh vực tư vấn, phản biện xã hội, nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế…được quan tâm và có nhiều đổi mới, đạt nhiều kết quả tích cực. Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã trở thành một tổ chức chính trị – xã hội có vai trò, uy tín cao trong lĩnh vực phát triển đô thị cũng như trong xã hội. Hoạt động của Hội cũng đã đóng góp tích cực và thiết thực đối với công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, phát triển đô thị trong xây dựng thể chế, chính sách; quy chuẩn, tiêu chuẩn; nghiên cứu khoa học… qua đó đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước và ngành Xây dựng.
VUPDA vinh dự đón tiếp các nhà lãnh đạo cấp cao, đại diện các tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị tới dự lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Hội. 
Bộ trưởng ghi nhận sự đóng góp của VUPDA: Riêng trong nhiệm kỳ vừa qua, Bộ Xây dựng đặc biệt đánh giá cao vai trò và những đóng góp của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam trong việc tham gia soạn thảo, đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng Nghị quyết số 06 ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị có một Nghị quyết chuyên đề riêng về lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp của hệ thống đô thị Việt Nam, đánh giá các kết quả đạt được cũng như các tồn tại, thách thức và định hướng chiến lược với những yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp rất quan trọng cho phát triển đô thị Việt Nam trong giai đoạn mới.
Chủ tịch VUPDA: “Trải qua 25 năm, Hội đã chung tay xây dựng đất nước, đóng góp vào sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư, cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân“,

Trong phát biểu khai mạc của mình, KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đã nhấn mạnh về ý nghĩa của sự kiện này đối với sự hình thành và phát triển của Hội. KTS Trần Ngọc Chính khẳng định, trong 25 năm qua, Hội đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, và thúc đẩy tiến bộ khoa học – công nghệ của đất nước.

Chủ tịch VUPDA và Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Đỗ Hậu nhận cờ thi đua do Ông Phan Xuân Dũng- Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật VN trao tặng

KTS Trần Ngọc Chính nhấn mạnh vai trò của Hội trong việc đóng góp ý kiến và tham gia xây dựng các văn bản pháp luật quan trọng liên quan đến quy hoạch và xây dựng đô thị như luật như Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch, Luật Kiến trúc, các chiến lược, chương trình phát triển và nghị định hướng dẫn. Đặc biệt là sự chủ động và tích cực của Hội trong việc tham gia các dự án quy hoạch do Bộ Xây dựng chủ trì và các dự án quan trọng khác theo yêu cầu của Thủ tướng.

Vinh danh các nhà sáng lập Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam
Lễ Tôn vinh “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam”
Với chặng đường 25 năm hình thành và phát triển, Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, nhà nước, của lãnh đạo ngành qua các nhiệm kỳ. Đến nay, VUPDA đã có gần 7000 hội viên và 17 Hội cơ sở, 35 chi hội và Hội viên tập thể. Hội viên của Hội là các chuyên gia, cán bộ khoa học, cán bộ quản lý, các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch có chuyên môn sâu, tâm huyết và nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch, quản lý phát triển đô thị. Hội cũng đã thành lập 5 Viện nghiên cứu trực thuộc là những đơn vị tư vấn – nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quy hoạch phát triển đô thị và đô thị thông minh. Các đơn vị này đã và đang hoạt động hiệu quả và ngày càng khẳng định năng lực, uy tín của mình.
Để ghi nhận công lao đóng góp cho sự trưởng thành của Hội nói riêng, cũng như sự phát triển đô thị việt Nam nói chung, VUPDA đã trân trọng trao Cúp và Bằng Chứng nhận “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam” cho các tổ chức và cá nhân có hoạt động tích cực nhất trong Lễ Tôn vinh.
VUPDA tôn vinh: trao Bằng Chứng nhận và Cúp cho các cá nhân đã có những đóng góp tích cực :Vì sự nghiệp phát triển đô thị VN”
Nguyên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại lễ tôn vinh “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam”
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị được vinh danh trong lễ tôn vinh “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam”
Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân nhận Cúp và Chứng nhận “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam”
Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn nhận Cúp và Chứng nhận “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam”
Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tấn Vạn và Phan Thị Mỹ Linh đã có những đóng góp tích cựcVì sự nghiệp
phát triển đô thị Việt Nam”
  
Các ủy viên Ban Thường vụ và Ban Chấp hành của Hội được vinh danh tại Lễ tôn vinh “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam”
Văn phòng Trung ương Hội QHPTĐTVN và các tập thể được tôn vinh “Vì sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam”
Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam được đánh giá là một tổ chức có vị thế, uy tín trong lĩnh vực phát triển đô thị, đã và đang góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước và ngành Xây dựng. Sự nỗ lực, phát triển của Hội, góp phần giữ vững và nâng cao vị thế của Hội trong thời gian tới, đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đất nước./.
Bài và ảnh Chân Phương

Bài viết cũ hơn