VUPDA tăng cường hợp tác với UN Habitat và ISOCARP

Nhằm tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị, chiều ngày 5/9/2023, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) đã có buổi làm việc với đoàn công tác do ông Frank D’hondt, Cố vấn trưởng dự án của UN Habitat tại Việt Nam, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội quốc tế các nhà quy hoạch vùng và đô thị/ International Society of City and Regional Planners (ISOCARP) làm Trưởng đoàn.

Ông Frank D’hondt rất vui khi được đến thăm và làm việc với Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (Hội Quy hoạch). Là Cố vấn trưởng Dự án “Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam” (Dự án ISCB) do UN Habitat tài trợ ông Frank D’hondt cho rằng trong quá trình triển khai rất cần có sự tham gia phản biện, đóng góp ý kiến của các đơn vị độc lập, các tổ chức xã hội chuyên ngành như Hội Quy hoạch.

 

Với vai trò là Tổng thư ký tổ chức ISOCARP, cơ quan có nhiều hoạt động giống Hội Quy hoạch, ông Frank D’hondt cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động kết nối giữa hai tổ chức như mời Hội Quy hoạch tham gia làm thành viên của ISOCARP, mời tham dự các hội nghị hội thảo, đặc biệt là lễ kỷ niệm 60 năm thành lập được tổ chức vào tháng 10/2023 tại Toronto – Canada…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính đã giới thiệu chức năng nhiệm vụ của Hội cũng như những thành tích nổi bật Hội đã đạt được trong 25 năm qua, với vai trò là cơ quan tư vấn phản biện xã hội đối với công tác quy hoạch và phát triển đô thị tại Việt Nam. Chủ tịch Trần Ngọc Chính cũng bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với các tổ chức quốc tế trong đó có UN Habitat, ISOCARP, nhằm nâng cao năng lực cũng như chất lượng công tác quy hoạch tại Việt Nam.

Sau khi trao đổi, hai bên nhất trí tăng cường hơp tác theo các nội dung sau:

  • Hợp tác với UN Habitat: Hội Quy hoạch cùng tham gia tổ chức các cuộc họp kỹ thuật trong khuôn khổ dự án ISCB do UN Habitat tài trợ, đặc biệt là tham gia đánh giá công tác quy hoạch quốc gia, góp ý xây dựng giáo trình giảng dạy về quy hoạch, tham gia góp ý kiến về hợp phần thí điểm tại 3 thành phố: Tam Kỳ, Vũng Tàu và Bến Tre…
  • Hợp tác với ISOCARP: Tham gia Giải thưởng toàn cầu về quy hoạch: Các dự án được Giải thưởng quốc gia về quy hoạch do Hội Quy hoạch tổ chức tháng 8/2023 vừa qua, nên nghiên cứu tham dự Giải thưởng toàn cầu do ISOCARP tổ chức.
  • ­Mời Hội Quy hoạch tham gia làm thành viên của tổ chức ISOCARP trong thời gian sớm nhất.

Phía UN Habitat cũng đề nghị hai bên sẽ tiến hành trao đổi để có thể tổ chức cuộc họp kỹ thuật online và trực tiếp tại Hà Nội, dự kiến vào ngay cuối tháng 9/2023. Cuộc họp nhằm nghe các chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế đánh giá chung về hiện trạng công tác quy hoạch đô thị của Việt Nam./.

Ảnh: Mộc Cỏ; bài: Bích Huệ (Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế VUPDA)

Bài viết cũ hơn