Woven City của Toyota hướng tới một xã hội trung hòa các-bon

Dự án Toyota Woven City – mẫu đô thị đầu tiên trên thế giới tôn vinh sự phát triển của tất cả các khía cạnh công nghệ. Nơi đây có mạng lưới giao thông tự hành, những con đường được phân bổ theo tốc độ xe, những ngôi nhà được xây bằng loại vật liệu thân thiện với môi trường và chứa đựng đầy đủ các thiết bị kết nối thông minh. Những khu vực công cộng có robot phục vụ và dịch vụ y tế dựa trên trí tuệ nhân tạo lúc nào cũng sẵn sàng.

Tọa lạc tại một khu đất rộng 175 mẫu Anh ở Susono, Shizuoka ngay dưới chân núi Phú Sĩ của Nhật Bản, Woven City là một dự án của Tập đoàn Toyota, nơi tạo ra một sự bình đẳng mới giữa các phương tiện, các hình thức di chuyển thay thế, con người và thiên nhiên – tất cả được sắp xếp hợp lý với cam kết về một phương tiện di chuyển được kết nối và chia sẻ. Thành phố sẽ sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng địa nhiệt và công nghệ pin nhiên liệu hydro để phấn đấu hướng tới một xã hội trung hòa các-bon.

Woven City được xem là thành phố thông minh của tương lai, với kế hoạch khởi công theo từng giai đoạn bắt đầu từ năm 2021. Đứng sau bản thiết kế Woven City chính là kiến trúc sư nổi tiếng người Đan Mạch Bjarke Ingels, tác giả của vô số công trình kiến trúc mang tính biểu tượng trên thế giới như New York World Trade Center hay Denmark Lego House…

Do được quy hoạch là thành phố xanh, nguồn năng lượng của Woven City sẽ được cung cấp chủ yếu bởi các hệ thống pin nhiên liệu hydro (kết hợp với năng lượng mặt trời), đồng thời sở hữu một mạng lưới phương tiện giao thông công cộng tự hành chạy điện 100%, cùng với những con đường được chỉ định theo tốc độ để đảm bảo an toàn.

“Woven City"

Các tòa nhà tại Toyota Woven City sẽ được xây dựng hàng loạt bằng gỗ. Với việc kết hợp di sản của nghề thủ công Nhật Bản và mô hình tatami với công nghệ chế tạo robot, di sản xây dựng của Nhật Bản vẫn được bảo tồn, trong khi các công trình đều mang tính bền vững. Không gian R&D của Woven City có các phòng thí nghiệm chế tạo robot, in 3D và di động, trong khi các ngôi nhà thông minh sẽ tận dụng toàn bộ khả năng kết nối bằng cách sử dụng công nghệ AI ,dựa trên cảm biến để thực hiện việc giao hàng tạp hóa tự động, nhận đồ giặt là hoặc xử lý thùng rác…Một số đặc điểm nổi bật ở Woven City:

  • Các cung đường sẽ được sắp xếp theo tốc độ xe. Bao gồm đường cho xe di chuyển tốc độ cao, đường hỗn hợp các phương tiện đi chậm hơn, đường cho người đi bộ và phương tiện di chuyển cá nhân, và cuối cùng là đường chỉ dành cho người đi bộ.
  • Sẽ có một mạng lưới vận hàng hóa cũng như chuyên chở hành khách tự động.
  • 100% phương tiện chạy bằng nguồn năng lượng xanh (chủ yếu là điện).
  • Trong mỗi ngôi nhà sẽ đều có nhiều loại robot hỗ trợ.
  • Các công trình sẽ chủ yếu đường xây bằng gỗ, và việc thi công sẽ được hỗ trợ tối đa bởi robot.

Dự án Woven City hiện mới đang ở giai đoạn đầu. Theo kế hoạch, thành phố sẽ đón khoảng 2000 cư dân đầu tiên sau khi khánh thành. Các nhà nghiên cứu thử nghiệm công nghệ AV, AI và robot điều hành sẽ chiếm một phần lớn cư dân ban đầu của thành phố. Ngoài ra, Toyota cho biết “các nhân viên đã nghỉ hưu, nhà bán lẻ, các nhà khoa học và đối tác trong ngành” sẽ được mời đến sống tại thành phố này, mở ra các mối quan hệ đối tác nghiên cứu trong tương lai.

Theo robbreport and quantrimang 

Bài viết cũ hơn