ACV xin lùi thời gian hoàn thành sân bay Long Thành

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có kiến nghị xin lùi thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 sân bay Long Thành sang năm 2026.

ACV vừa kiến nghị lên Bộ Giao thông vận tải xin phép điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án thành phần 3 (các công trình thiết yếu trong cảng hàng không), dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành sang năm 2026.

Nguyên nhân do tháng 12/2022, ACV đã quyết định hủy gói thầu vì chỉ có 1 nhà thầu liên danh nộp hồ sơ. Đáng nói, hồ sơ dự thầu của nhà thầu cũng không đáp ứng yêu cầu về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Đến ngày 19/1, hồ sơ mời thầu lại đối với gói thầu 5.10 gồm thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị đã được phát hành lại. Thời gian thực hiện gói thầu tương đương 33 tháng.

Trước đó, tháng 9/2022, đơn vị này đã thực hiện đấu thầu đối với gói thầu 5.10 thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Gói thầu số 5.10 có thời gian thực hiện hợp đồng là 990 ngày (33 tháng), gồm cả ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết theo quy định của pháp luật Việt Nam kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Tổng mức đầu tư của gói thầu này là hơn 35.233 tỷ đồng.

Gói thầu 5.10 được đấu thầu rộng rãi quốc tế, không qua mạng, không sơ tuyển. Thời điểm ACV tổ chức hội nghị tiền đấu thầu đã thu hút gần 10 nhà thầu đến từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam tham dự. Tuy nhiên đến thời điểm đóng thầu (8/11) chỉ có một nhà thầu liên doanh nộp hồ sơ dự thầu.

Sân bay Long Thành có tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng (tương đương 16 tỷ USD thời điểm đó). Trong đó, giai đoạn 1 có mức đầu tư là 114.450 tỷ đồng (tương đương 5,45 tỷ USD). Giai đoạn 1 đầu tư xây dựng một đường cất hạ cánh và một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Dự kiến, đến năm 2025 dự án hoàn thành và đưa vào khai thác./.

Theo dantri.com

Bài viết cũ hơn