Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ III

Lễ trao Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ III – VUPA 2022 vừa được tổ chức tối ngày 21/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội. Giải thưởng do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thành lập, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên & Môi trường và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam VCCI.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia, Trưởng Ban tổ chức phát biểu khai mạc

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia được tổ chức hai năm một lần, nhằm mục đích vinh danh các đồ án quy hoạch xuất sắc có tính sáng tạo, tính đổi mới, các dự án đã được đầu tư xây dựng, quản lý tốt và các ấn phẩm sách, báo về quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị có chất lượng và có tác động xã hội tích cực.

Giải thưởng cũng đồng thời tôn vinh các cá nhân, tập thể có nhiều hoạt động và thành tựu trong công tác quản lý, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường tại các đô thị trên cả nước. VUPA cũng là sự khích lệ, cổ vũ các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho sự thịnh vượng chung của nước nhà.

Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần thứ III – VUPA 2022 là sự tiếp bước thành công của hai mùa giải lần thứ nhất – VUPA 2018 và lần thứ II – VUPA. 2020, Giải thưởng Quy hoạch đô thị Quốc gia lần này đã nhận được 125 hồ sơ tham gia dự thi ở tất cả thể loại của trên 40 đơn vị, cá nhân và doanh nghiệp trên cả nước thuộc 6 thể loại, gồm: Đồ án quy hoạch xây dựng; Dự án các khu vực đã được đầu tư xây dựng; Các ấn phẩm về quy hoạch; Các tổ chức và cá nhân tham gia quản lý phát triển đô thị, điểm dân cư nông thôn xuất sắc; Chất lượng môi trường đô thị; Quy hoạch nông thôn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch VUPDA, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia, Trưởng Ban tổ chức, cho biết: Điều đáng mừng là tại giải thưởng lần này đã thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều địa phương, như: Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai đến Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Tiền Giang, Kiên Giang, TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu…

Đồ án Quy hoạch chi tiết đạt Giải Đặc biệt

Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng lần thứ III đánh giá các hồ sơ dự thi lần này đều có chất lượng, trình bày đẹp. Nội dung và hình thức được nâng lên rõ rệt. Nhiều đồ án dự thi đã có cách tiếp cận, xây dựng ý tượng đầy sáng tạo, sinh động, khai thác một cách có hiệu quả, bền vững điều kiện tự nhiên tại địa điểm quy hoạch. Việc khai thác hiệu quả các lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái, giảm mật độ xây dựng, bảo tồn cảnh quan, thiên nhiên cũng được các nhà đầu tư và đơn vị tư vấn chú trọng đưa vào ý tưởng và giải pháp thiết kế các đồ án quy hoạch.

Dự án Đền thờ Liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ đạt Giải Đặc biệt

Đặc biệt có đơn vị lần đầu tiên tham gia đã đạt cao nhất của Giải thưởng- Giải đặc biệt. Đó là dự án Đền thờ Liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ trong hệ thống khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt tỉnh Điện Biên. Đây là công trình tưởng niệm có kiến trúc độc đáo, mang nhiều thông điệp và ý nghĩa sâu sắc thể hiện lòng biết ơn của thế hệ hôm nay đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung và Chiến thắng Điện Biên Phủ nói riêng.

Đồ án đạt giải Vàng

“Với sự tìm tòi, đổi mới, sáng tạo trong thời kỳ chuyển đổi số của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với sự phát triển tư duy và nhận thức thẩm mỹ ngày càng cao của kiến trúc sư, các nhà quy hoạch, các nhà quản lý đô thị, các doanh nghiệp, các nhà thầu xây dựng… hy vọng các đồ án, dự án dự thi sẽ đi vào cuộc sống, làm thay đổi bộ mặt các đô thị và nông thôn Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, văn minh, hiện đại” – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia, nhấn mạnh.

Kết quả. Hội đồng giải thưởng đã trao 4 giải Đặc biệt; 15 giải Vàng, 24 giải Bạc; 17 giải Đòng, 6 giải Khuyến khích; 3 Danh hiệu Xuất sắc tiêu biểu và 2 giải Danh hiệu xuất sắc.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

Các đồ án đạt giải Bạc

Đồ án đạt Giải Đồng

Danh sách các tác phẩm và tác giả đạt giải thưởng VUPA 2022

Danh sách Giải thưởng VUPA III pdf

Bài và ảnh: Chân Phương

Bài viết cũ hơn