Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam công du tại Hong Kong

Nhận lời mời của bà   Amy Cheung – Chủ tịch Hội Các nhà quy hoạch Hong Kong (HKIP), đoàn công tác của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) do Chủ tịch hội Trần Ngọc Chính làm dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Hong Kong từ ngày 27/3 đến ngày 31/3/2024. Đây là chuyến công tác kết hợp tham quan đô thị Hồng Kông, với những công trình và khu vực phát triển mới.

Đêm trên Vịnh Victoria

Chiều ngày 28/3, đoàn đã có buổi làm việc với Hội Các nhà quy hoạch Hong Kong, đối tác mới của VUPDA. Tại đây, hai bên đã giới thiệu về năng lực chuyên môn của mình, những hoạt động của hai Hội trong thời gian vừa qua và đề xuất kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Cụ thể, hai bên cùng trao đổi những khả năng, cơ hội có thể hợp tác trong giai đoạn 2024 – 2025 cụ thể: thống nhất cùng nhau thúc đẩy trao đổi các thông tin, kinh nghiệm giữa các chuyên gia quy hoạch, tăng cường giao lưu, trao đổi chuyên môn giữa giáo sư, sinh viên của các trường đại học; phối hợp tổ chức các cuộc thi cho các nhà quy hoạch trẻ của hai Hội… Hai bên sẽ cùng phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo khoa học quốc tế về các vấn đề thách thức trong quy hoạch phát triển đô thị.

 Tại buổi làm việc, các chuyên gia của VUPDA đã trình bày dự án: Quy hoạch phát triển thành phố lành mạnh, trường hợp nghiên cứu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hai bên cũng nghe báo cáo về các kết quả hợp tác giữa Trường đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học Hong Kong….

Chuyên gia của VUPDA trình bày dự án quy hoạch phát triển thành phố lành mạnh

Tiếp sau đó, đoàn đã tham dự hội thảo do HKIP phối hợp với Hội Quy hoạch Nhật Bản, Hội Các nhà quy hoạch Singapore tổ chức với chủ đề “Quy hoạch cho các xã hội đang già hóa”. Đây là một trong những nội dung đang được các nhà quản lý, các nhà quy hoạch đặc biệt quan tâm trong tương lai không xa của xã hội Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch hội Trần Ngọc Chính đã trân trọng mời bà Chủ tịch hội Amy Cheung cùng các thành viên HKIP đến thăm Việt Nam. Chủ tịch HKIP vui vẻ nhận lời và trân trọng mời Chủ tịch VUPDA cùng các thành viên của Hội đến thăm Hong Kong và dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Hội vào mùa xuân 2025.

Trước đó, đoàn VUPDA đã đến thăm Cung quy hoạch Hong Kong. Tại đây, đoàn đã được giới thiệu về toàn bộ quá trình quy hoạch và các giai đoạn phát triển đô thị của Hong Kong, từ khi hình thành, mở rộng, lấn biển đến tương lai phát triển các đô thị xanh, đô thị thông minh có khả năng chống chịu… Mục tiêu Hông Kong hướng tới là trở thành một trong những đô thị đáng sống và năng động nhất thế giới.

Thăm Cung Quy hoạch thành phố. Tại đây, các nhà quy hoạch Việt Nam được nghe giới thiệu và xem những hình ảnh về từng bước phát triển của đô thị HK…

Đoàn cũng dành thời gian đi thăm một số dự án, công trình tiêu biểu như cây cầu vượt biển dài nhất thế giới với 55km nối giữa Hong Kong với Ma cao và Chu Hải, trải nghiệm không gian Vịnh Victoria cả ban ngày lẫn ban đêm; thăm Bảo tàng cố cung, Trung tâm tài chính, Trung tâm thương mại; lên đỉnh núi Thái Bình, chiêm ngưỡng Vịnh Nước Cạn…

Một số điểm thăm quan của đoàn

Cây cầu vượt biển 55km, dài nhất thế giới, nối Hong Kong với Chu Hải và Macau

Sân bay Chek Lap Kok, nằm trên phần đất lấn biển Đảo Lan Tao, Hong Kong

Thăm quan Chùa Chí Liên, ngôi chùa có không gian và kiến trúc đẹp nổi tiếng Hong Kong

Chuyến công tác là kết quả nỗ lực của hai bên nhằm thực hiện Biên bản ghi nhớ ký ngày 8/6/2023 giữa VUPDA và HKIP.

Lily Nguyễn; ảnh Mộc Cỏ

Bài viết cũ hơn