“KIẾN TẠO KHU ĐÔ THỊ THÔNG MINH VÀ ĐÁNG SỐNG – MÔ HÌNH CHO VIỆT NAM”

Chiều ngày 13/11/2020, tại Hà Nội, Tọa đàm Kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống – Mô hình cho Việt Nam đã diễn ra dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản việt Nam. Toạ đàm do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức.

Tham dự tọa đàm có ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, TS. KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam; Ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark, Ông Nguyễn Đỗ Dũng – Tổng Giám đốc enCity; Ông Pablo Acebillo, Chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng enCity và các chuyên gia về lĩnh vực quy hoạch, lãnh đạo các doanh nghiệp…

Quang cảnh buổi tọa đàm (Ảnh do enCity cung cấp)

Tại phiên tham luận, Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity- Công ty tư vấn quốc tế Singapore, đã trình bày chủ đề “Kiến tạo khu đô thị mới đáng sống: Từ ý tưởng đến thực tiễn”.

Trong tham luận, ông Dũng đưa ra những hiện trạng phổ biến của các khu đô thị đã và đang diễn ra trong thực tế như các đô thị đang ngày càng thiếu đi sức hút, tình trạng bỏ hoang của các khu đô thị mới đến từ kết quả của hoạt động đầu cơ hay câu chuyện chất lượng quy hoạch chưa phù hợp.

Phân tích về những thách thức của khu đô thị mới, ông Dũng chỉ ra 6 vấn đề nổi cộm bao gồm: Một là khả năng thu hút cư dân và xây dựng một cộng đồng sống tốt;

Hai là thu hẹp khoảng cách với thành phố trung tâm; Ba là đa dạng hoạt động kinh tế; Thứ tư là linh hoạt với các biến động của thị trường; Năm là xây dựng mô hình vận hành; Sáu là gia tăng giá trị đất đai theo thời gian.

 

Ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity- Công ty tư vấn quốc tế Singapore, trình bày tham luận tại buổi tọa đàm (Ảnh do enCity cung cấp)

Trên cơ sở đánh giá sự thành công từ những dự án quy hoạch được triển khai xây dựng thực tiễn, ông Dũng đã đưa ra 9 chiến lược kiến tạo đô thị mới sống tốt, đó là: (1) Địa điểm chiến lược; (2) Kết nối vùng; (3) Phân khu và phân kỳ; (4) Đa dạng sản phẩm; (5) Tạo hệ sinh thái dịch vụ và việc làm; (6) Tập trung tiện ích; (7) môi trường thân thiện; (8) Vận hành bền vững; (8) Gắn kết cộng đồng.

Tiếp tục phiên tham luận, ông Pablo Acebillo, chuyên gia cao cấp về Quy hoạch và Hạ tầng enCity đã đưa ra những quan điểm về Đô thị thông minh: Kinh nghiệm thế giới và mô hình cho Việt Nam.

Trước vấn đề được đặt ra “công nghệ thông minh tại sao lại trở thành xu hướng tất yếu ở giai đoạn này”, ông Pablo nhận định, công nghệ xuất hiện đã kiến tạo ra những cơ hội mới, thúc đẩy sự phát triển của các khu đô thị, làm thay đổi bối cảnh. Do đó, xây dựng đô thị thông minh là xây dựng một cộng đồng thông minh và tham gia tích cực vào sự phát triển chung” – ông Pablo nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, mỗi thành phố ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau sẽ cần ưu tiên cấu phần đô thị thông minh khác nhau.

Ở góc độ doanh nghiệp phát triển dự án, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark đặc biệt nhấn mạnh vai trò của quy hoạch trong kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống. Theo ông Hồng, quy hoạch chính là một khâu quan trọng quyết định tới chất lượng đầu ra của sản phẩm, góp phần kiến tạo nên không gian sống thực sự cho cư dân đô thị.

Trong phiên thảo luận, các chuyên gia đã có những chia sẻ, bàn luận xoay quanh chủ đề làm thế nào để hiện thực hóa những khu đô thị thông minh và đáng sống. TS. KTS. Trương Văn Quảng, Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam chia sẻ:“Chúng ta có lẽ đã hiểu thế nào là một khu đô thị đáng sống rồi và giờ muốn áp dụng thêm cả yếu tố thông minh nữa. Đây đã và sẽ trở thành xu thế phát triển của mọi thành phố trên toàn thế giới. Phát triển hệ thống đô thị thông minh chính là phát triển một mạng lưới xanh và thông minh. Trở ngại đặt ra là làm sao vừa giữ gìn được bản sắc của từng đô thị vừa phát triển các đô thị thông minh…”

Thảo luận của các chuyên gia tại buổi tọa đàm (Ảnh do enCity cung cấp)

Tại phiên thảo luận, các chuyên gia cũng chia sẻ thêm bài học ở các quốc gia trên thế giới -giải quyết những hạn chế và bất cập nào của đô thị hiện nay như ô nhiễm không khí, kẹt xe và ngập nước; và vai trò quan trọng của các nhà tư vấn quy hoạch trong việc tạo lập các khu đô thị thông minh và đáng sống, nâng cao chất lượng sống cho người dân trong một môi trường bền vững và nền kinh tế cạnh tranh.

Bài viết cũ hơn